SiteMinder เผย นักท่องเที่ยวไทยจองทริปแบบนาทีสุดท้าย

8

SiteMinder ผู้นำแพลตฟอร์มตัวกลางระดับโลกในการเข้าถึงลูกค้าให้กับธุรกิจโรงแรม เผยข้อมูลล่าสุดถึงการเติบโตอย่างรวดเร็วของกลุ่มนักท่องเที่ยวภายในประเทศที่จองการเดินทางแบบนาทีสุดท้าย เนื่องจากความไม่แน่นอนที่เกิดขึ้นจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

World Hotel Index ดัชนีชี้วัดอัตราการจองโรงแรมและแนวโน้มการกลับมาใช้บริการที่พักของนักท่องเที่ยวทั่วโลก จัดทำโดย SiteMinder บ่งชี้ว่า ยอดการจองที่พักภายในประเทศทั้งหมดในช่วงเวลาสองอาทิตย์ที่ผ่านมา เกือบ 37% เป็นยอดจองของผู้ที่จะเข้าพักภายในเดือนสิงหาคม และอีกกว่า 37% สำหรับการเข้าพักในเดือนกันยายน และจนถึงปัจจุบันจากยอดการจองที่พักในประเทศทั้งหมด มีเพียงไม่ถึง 20% ที่จองไว้สำหรับเข้าพักในปีหน้า

โดยผลสำรวจจาก World Hotel Index นี้เป็นไปในทิศทางเดียวกันกับ Changing Traveller Report ฉบับล่าสุดของ SiteMinder ที่ได้สอบถามไปยังคนไทยกว่า 600 คน เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา พบว่า 59% มักจองที่พักก่อนออกเดินทางเพียงไม่ถึงเดือน และยังพบอีกว่า เกือบ 2 ใน 3 ของคนไทยได้เริ่มวางแผนท่องเที่ยวในประเทศทริปถัดไปแล้ว และอีก 74% ตั้งใจจะท่องเที่ยวภายในประเทศช่วงก่อนสิ้นปี

“การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วในปีนี้ทำให้นักท่องเที่ยววางแผนการท่องเที่ยวสั้นลงและกระชั้นชิดมากขึ้น หรือนิยมจองที่พักแบบนาทีสุดท้าย ซึ่งถือเป็นความท้าทายของผู้ประกอบการด้านการให้บริการที่พัก ระยะเวลาการจองห้องพักที่สั้นลงนี้ ทำให้ผู้ประกอบการต้องปรับตัวด้วยการเปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถจองที่พักของตนได้หลากหลายช่องทางมากขึ้น โดยเฉพาะบนโทรศัพท์มือถือและโซเชียลมีเดียต่างๆที่ผู้บริโภคใช้เวลาด้วยนานกว่าที่เคย” มร. แบรด ไฮนส์, รองประธานกรรมการบริษัท SiteMinder ประจำภาคพื้นเอเชียแปซิฟิค กล่าว

“วิกฤตต่อเนื่องยาวนานที่เกิดขึ้นนี้ เปิดโอกาสให้คนไทยได้หันกลับมาชื่นชมความงามของสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศซึ่งมีอยู่มากมายมากขึ้น แนวโน้มการท่องเที่ยวในประเทศที่เติบโตในขณะนี้ ถือเป็นการเรียกขวัญและกำลังใจให้ให้กับกิจการในท้องถิ่นได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังเป็นปัจจัยสำคัญต่อการกลับมาเปิดให้บริการของผู้ประกอบการในท้องถิ่นอีกด้วย

นอกจากนี้ ข้อมูลจาก World Hotel Index เผยว่าผู้เข้าพักโรงแรมในประเทศไทยในปัจจุบันมากกว่า 95% เป็นคนในประเทศ ซึ่งแตกต่างอย่างสิ้นเชิงเมื่อเทียบกับเดือนสิงหาคมปีที่แล้วที่มีเพียง 29% เท่านั้น ปัจจุบันอัตราการจองโรงแรมในประเทศไทยอยู่ที่ 40.6% ของอัตราการจองในปี 2019 ซึ่งถือเป็นตัวเลขที่มีการเติบโตขึ้น 587% จากที่ตกลงไปอยู่ที่ 5.91% ซึ่งเป็นอัตราการจองที่ต่ำที่สุด เมื่อ วันที่ 12 เมษายนนี้