แวะทำบุญบ้านเหมียว เที่ยวนี้เพื่อน้อง

18

ในวันนี้จะไปทางไหนก็เจอคนเลี้ยงแมวกันอย่างแพร่หลาย เพราะแมวเป็นสัตว์เลี้ยงง่าย ใช้ชีวิตกับคนในบ้านได้อย่างสะอาดและปลอดภัย หากได้รับการดูแลอย่างถูกต้อง และเมื่อกล่าวถึงแมว “แมวไทยโบราณ” ก็เป็นสายพันธุ์ที่นับว่าหาชมได้ยาก

หากจะชมแมวไทยโบราณ เมื่อมีโอกาสเหมาะๆ ก็ให้แวะไปที่ บ้านแมวไทย หรือ ศูนย์อนุรักษ์แมวไทยโบราณ ต.แควอ้อม อ.อัมพวา สถานที่ท่องเที่ยวและเรียนรู้เรื่องแมวไทย โดยเฉพาะสายพันธุ์ดั้งเดิม ก่อตั้งโดยกำนันปรีชา พุคคะบุตร ประธานบริหารศูนย์ฯ และประธานชมรมอนุรักษ์แมวไทยแห่งประเทศไทย เนื่องจากเล็งเห็นว่าปัจจุบันแมวไทยพันธุ์แท้เหลืออยู่น้อยลงทุกที จึงได้หาทางอนุรักษ์ไว้ จนมาถึงรุ่นลูกในปัจจุบันก็ยังคงสืบทอดเจตนารมณ์ของคุณพ่อเอาไว้

ภายในบ้านแมวไทยโบราณยังมีการเพาะเลี้ยงแมวอีกหลากหลายประเภท รวมทั้งแมวไทยโบราณอย่าง แมววิเชียรมาศ, แมวสีสวาด, แมวศุภลักษณ์, แมวโกนจา และแมวขาวมณี ภายใต้สถานที่ที่ถูกสุขลักษณะ เพราะทางเจ้าของดูแลเป็นอย่างดี มีห้องให้แมวเล่น มีส่วนของการเลี้ยงดูแมวท้องและน้องแมวคลอดใหม่ แยกสัดส่วนกันอย่างชัดเจน
ใครผ่านไปผ่านมาก็แวะเข้ามาทักทายกับน้องแมวได้ บางตัวที่อยู่ในวัยซนก็เข้าไปเล่นกับพวกเขาได้ด้วย แต่ที่สำคัญการเลี้ยงแมวเป็นร้อยๆ ตัว ถือเป็นภาระหนัก ด้วยความที่เป็นแมวที่อนุรักษ์จึงต้องดูแลอาหารด้วยอาหารเกรดสูงเพื่อป้องกันการเป็นโรคไต แวะมาได้ทุกวัน 08.00-18.00 น. ไม่มีค่าเข้าชม แต่สามารถช่วยสนับสนุนค่าอาหารเพื่อการอนุรักษ์แมวไทยได้

และเนื่องจากสถานการณ์ในปัจจุบันที่มีผลกระทบโดยตรงกับทางศูนย์อนุรักษ์แมวไทยโบราณ ทางบ้านแมวไทยจึงฝากเรียนมายังผู้ใจบุญทุกท่าน เชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยอนุรักษ์สายพันธุ์แมวไทยโบราณ ด้วยการบริจาคค่าอาหารเพื่อต่อลมหายใจแมวไทยให้คงอยู่ต่อไปเพื่อลูกหลานได้รู้จักแมวไทยโบราณว่าจริงๆ แล้ว แมวไทยโบราณนั้น หน้าตาเป็นอย่างไร โดยสามารถช่วยเหลือบริจาคได้ที่ ธนาคารกรุงไทย เลขที่บัญชี 7090303640 ชื่อบัญชี นันธญา พุคคะบุตร โทร. 0 3470 2068

รายละเอียดต่างๆ เข้าไปชมและติดต่อตรงกับทางศูนย์ได้ในช่องทาง Facebook : ศูนย์อนุรักษ์แมวไทยโบราณ จังหวัดสมุทรสงคราม (บ้านแมวไทย)