วิธีเลือกเจลล้างหน้า สำหรับคนเป็นสิว ผิวแพ้ง่าย

18

สาวๆ ที่มีปัญหาผิว น่าจะอยากหาสกินแคร์ดีๆ มาใช้บำรุงผิวหน้ากัน ในเมื่อพื้นฐานผิวที่ดีมาจากการทำความสะอาดผิวหน้า นอกจากการล้างหน้าให้ถูกวิธีแล้ว การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าก็สำคัญเช่นเดียวกัน หลักการคัดเลือกง่ายๆ เพียงพลิกด้านหลังผลิตภัณฑ์อ่านส่วนประกอบกันสักนิด เพื่อดูว่าปราศจากสารที่ก่อให้เกิดการแพ้เหล่านี้หรือไม่

● พาราเบน ถึงแม้ว่าในปัจจุบันจะยังไม่มีข้อมูลชัดเจนที่ระบุว่าพาราเบนมีการสะสมในร่างกาย แต่ก็ยังไม่มีงานวิจัยยืนยันชัดเจนแน่นอน ว่าไม่มีอันตรายต่อร่างกาย เพราะฉะนั้นในรายที่แพ้ง่าย และกังวลเรื่องสุขภาพในระยะยาว อาจจะหลีกเลี่ยงสารพาราเบนไปก่อน วิธีการสังเกตก็คือ ให้มองหาสารที่มีคำว่าพาราเบนลงท้ายเช่น Methylparaben, Ethylparaben, Propylparaben, Butylparaben และ Isobutylparaben พวกนี้ เลี่ยงได้พยายามหลีกเลี่ยงจะดีกว่า

● สารสบู่ มีค่า pH >7 ซึ่งสามารถทำให้ผิวสูญเสียสมดุล เพราะโดยปกติแล้วผิวของเราจะมีสภาพเป็นกรดอ่อนๆ อยู่ที่ pH 5.5 ดังนั้นการใช้สารสบู่จึงเป็นการทำร้ายเกราะป้องกันผิวตามธรรมชาติให้อ่อนแอลงเรื่อยๆ เพราะฉะนั้นหลังการล้างหน้า ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารสบู่ จะพบว่าผิวมีความแห้งกร้าน ไม่ชุ่มชื้น เนื่องจากฟิล์มหรือเกราะ ป้องกันผิวได้สูญเสียไปโดยการชำระล้างด้วยสบู่ การใช้สารสบู่ก็เปรียบเสมือนการทำร้ายผิวให้แห้งกร้าน ขาดความชุ่มชื้นนั่นเอง

● SLS เป็นสารที่มีคุณสมบัติลดแรงตึงผิวของน้ำ ทำให้เกิดฟอง ขจัดคราบไขมัน หรือเรียกง่ายๆ ว่าสารทำความสะอาดนั่นเอง ในปัจจุบันมีงานวิจัยพบว่าก่อการระคายเคืองกับดวงตา และผิวหนัง แต่ความรุนแรงจะขึ้นอยู่กับความเข้มเข้น ของสาร และระยะเวลาที่สารสัมผัสร่างกายด้วย เพราะฉะนั้นหากฟอกทิ้งเอาไว้นานเกินไปก็อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อผิว หรือทำให้ผิวแห้งได้ในบางคน ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวด้วย

● สี สีที่อยู่ในสกินแคร์ส่วนใหญ่มักจะสังเคราะห์มาจากปิโตรเลียม หรือน้ำมันถ่านหิน ซึ่งเสี่ยงที่จะทำให้ผิวระคายเคือง เพราะอาจจะมีโลหะหนักปะปนมาอยู่ หากใช้ไปในระยะเวลานานๆ อาจจะเกิดการสะสม ทำให้ผิวหนังระคายเคือง

● น้ำหอม ในคนที่มีผิวแพ้ง่าย มีแนวโน้มเป็นสิวง่าย น้ำหอมก็เป็นตัวการนึงที่อาจจะก่อให้เกิดการระคายเคืองได้ เพราะน้ำหอม ทำให้เกิดการแพ้สะสมและกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ขึ้น โดยจะมีอาการระคายเคืองตรงบริเวณที่เกิด มีผื่นแดง เกิดอาการคัน เป็นต้น

ได้รู้เกี่ยวกับสารที่อาจก่อการระคายเคืองต่อผิวที่ควรหลีกเลี่ยงกันไปแล้ว ลองเลือกหาผลิตภัณฑ์เจลล้างหน้าตัวที่เหมาะกับคนเป็นสิว ผิวมัน แพ้ง่าย ได้ที่ Boots, Watsons, EVEANDBOY, BEAUTRIUM, ร้านขายยาชั้นนำ และห้างสรรพสินค้าชั้นนำ