แบรนด์ไทย หันใช้ TikTok สร้างฐานการตลาด

50

แพลตฟอร์มโซเซียลมีเดียที่มาแรงและกำลังเติบโตในห้วงเวลานี้ คงหนีไม่พ้น แอปพลิเคชัน TiKTok จากรายงานการสำรวจการใช้งานดิจิทัลทั่วโลก หรือ Digital 2020 ประจำเดือนกรกฎาคม 2563 จาก We Are Social ระบุว่า ความนิยมใช้งานแอปพลิเคชัน TikTok อยู่ในอันดับ 7 รองจาก Instagram มีจำนวนผู้ใช้งานกว่า 800 ล้านรายทั่วโลก จึงไม่แปลกใจที่แบรนด์สินค้าต่างๆหันมาให้ความสำคัญและใช้แพลฟอร์มนี้ขับเคลื่อนแผนการตลาด เจาะเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายให้ได้มากที่สุด

ปัจจุบันแพลตฟอร์มออนไลน์ นับว่าเป็นเครื่องมือทางการตลาดที่สำคัญสำหรับแบรนด์และธุรกิจในทุกขนาด สำหรับTikTok นั้น มีจุดเด่นในด้านการสร้างสรรค์คอนเทนต์วิดีโอแบบสั้นๆ ที่เกิดจากตัวผู้ใช้เองหรือที่เรียกว่า User-Generated Content (UGC) ทำให้เกิดผลที่มากกว่าการสร้างการรับรู้ในตัวแบรนด์ แต่ยังรวมถึงการมีส่วนร่วมของผู้คนบนแพลตฟอร์มกับแคมเปญชาเลนจ์ต่างๆ ของแบรนด์

สิ่งนี้จึงทำให้ TikTok กลายเป็นอาวุธทางการตลาดที่สำคัญที่แบรนด์และธุรกิจ ทั้งในระดับโลกและในประเทศไทย กำลังให้ความสำคัญกับแพลตฟอร์มTikTok เพื่อสร้างการรับรู้และมีส่วนร่วมระหว่างแบรนด์ไปยังกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น

ชนิสรา วงศ์ดีประสิทธิ์ กรรมการผู้จัดการร่วม บริษัท บรันช์ไทม์ จำกัด เจ้าของแบรนด์ Diamond Grains ผลิตภัณฑ์กราโนล่าคลีน เจ้าแรกในประเทศไทย กล่าวว่า จุดเริ่มต้นในการใช้แพลตฟอร์ม TikTok คือ เราไปเจอบทวิเคราะห์การตลาดที่บอกว่า TikTok เป็นแพลตฟอร์มที่มาแรงและมีการเติบโตของผู้ใช้งานอย่างก้าวกระโดด ในฐานะเจ้าของแบรนด์จึงมีความสนใจในการนำแบรนด์ขึ้นมาอยู่บนแพลตฟอร์ม เพื่อจะได้เกิดการขยายโอกาสในการสื่อสารแบรนด์บนแพลตฟอร์มใหม่ๆ โดยหลังจากที่ได้ใช้งานก็พบว่า TikTok ทำให้เราได้อยู่ใกล้ลูกค้า เข้าใจถึงปัญหาและสามารถดูแลลูกค้าได้อย่างใกล้ชิด ทำให้เราได้มองเห็นปัญหาบางอย่างของผู้คนจำนวนมาก จนเกิดเป็นไอเดียใหม่ๆ ในการทำงานและนำไปพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่อ

ทั้งนี้ จากการสำรวจ GWI หรือ Global Web Index ปี 2019 เป็นการสำรวจความคิดเห็นของผู้บริโภคที่มีต่อแบรนด์ที่ทำการตลาดบน TikTok พบว่า ผู้บริโภคกว่า 74% มีความคิดเห็นว่า ภาพลักษณ์ของแบรนด์ที่มาอยู่บน TikTok จะมีความทันสมัยและน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

“นอกเหนือจากความสามารถในการเป็นแพลตฟอร์มที่สามารถสร้างความผูกพันระหว่างแบรนด์กับกลุ่มเป้าหมายแล้ว TikTok ยังเป็นพื้นที่ในการสร้างเรื่องราวของแบรนด์ที่อาจจะเกิดเป็นกระแสไวรัลได้อีกด้วย เพราะ TikTok เป็นแพลตฟอร์มที่จะช่วยเรียงร้อยคอนเทนต์ที่แบรนด์ต้องการสื่อสารออกไปให้ดูง่ายขึ้นและสนุกขึ้น และมากไปกว่านั้น TikTok สามารถทำให้แบรนด์เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่มีส่วนร่วมกับแบรนด์ได้กว้างขึ้นกว่าเดิม” ชนิสรา กล่าวเสริม

ด้าน กรณิการ์ นิวัติศัยวงศ์ Head of Client Partnership TikTok กล่าวว่า TikTok เป็นแพลตฟอร์มการตลาดที่จะช่วยให้ธุรกิจทุกขนาดสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างตรงจุด โดย TikTok For Business แพลตฟอร์มการตลาดออนไลน์บน TikTok จะเข้ามาช่วยสร้างการเติบโตให้กับแบรนด์และธุรกิจต่างๆ ตั้งแต่การสร้างการรับรู้และการสร้างความสัมพันธ์กับกลุ่มเป้าหมาย ไปถึงการเป็นแพลตฟอร์มการตลาดที่มีประสิทธิภาพสำหรับธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็ก ด้วยการได้จัด TikTok SMB Webinar เพื่อให้ธุรกิจทุกขนาดได้เรียนรู้ตั้งแต่พื้นฐานการทำการตลาดบนแพลตฟอร์ม TikTok For Business เพื่อเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจ และยังช่วยสนับสนุนธุรกิจ SME ด้วยการมอบเครดิตโฆษณา 100 ล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อสนับสนุนให้ธุรกิจและแบรนด์ต่างๆ ได้เริ่มต้นใหม่อีกครั้งหลังต้องเผชิญกับความเสี่ยงในสถานการณ์ป้องกันเรื่องสุขภาพของผู้คนในช่วงที่ผ่านมา

สำหรับ TikTok for Business เป็นแพลตฟอร์มการตลาดรูปแบบใหม่ที่พัฒนาขึ้นเพื่อตอบโจทย์ความต้องการการทำการตลาดออนไลน์สำหรับแบรนด์และองค์กรธุรกิจทุกขนาด ซึ่งที่ผ่านมามีแบรนด์ระดับโลกและแบรนด์ในประเทศเริ่มใช้ TikTok ในการสื่อสารเรื่องราวของแบรนด์แล้วมากมาย (อาทิ ซัมซุง, ไนกี้, เมบิลลีน เป็นต้น) ซึ่ง TikTok ได้มีส่วนสำคัญในการยกระดับเรื่องราวของแบรนด์และสร้างความมีชีวิตให้กับแบรนด์อย่างโดดเด่นและน่าสนใจ