สถาบันมะเร็ง เตือนข่าวปลอม “สูตรยาแก้มะเร็งในกระเพาะอาหาร”

7

ตามที่มีข่าวปรากฏตามสื่อต่าง ๆ เกี่ยวกับประเด็น “สูตรยาแก้มะเร็งในกระเพาะอาหาร” นั้น กรมการแพทย์ โดย สถาบันมะเร็งแห่งชาติ ได้ตรวจสอบข้อมูลวิชาการพบข้อเท็จจริง คือ ยังไม่มีหลักฐานงานวิจัยทางคลินิกที่ยืนยันแน่ชัดว่าสูตรยานี้สามารถรักษามะเร็งกระเพาะอาหาร

นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า ตามที่มีการเผยแพร่สูตรยารักษามะเร็ง ประกอบด้วย ใบเหงือกปลาหมอ หัวข้าวเย็นเหนือ หัวข้าวเย็นใต้ ต้นพญารากดำ ขันทองพยาบาท กำแพงเจ็ดชั้น หัวร้อยรู ไม้สักหิน โรกทั้งสอง แสมทั้งสอง แก่นขี้เหล็ก รากพุงดอ รากสาเก ดอกดีปลี กำมะถันเหลือง กำมะถันแดงรากหญ้าคา หญ้าลิ้นงูชนิดดอกขาว ใบสังกรณี หนุมานประสานกาย ใบทองพันชั่ง จากการสืบค้นข้อมูลวิชาการพบว่าสมุนไพรดังกล่าวนี้มีสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิดเป็นองค์ประกอบ เช่น สารฟีนอลิกส์ สารฟลาโวนอยด์ วิตามินซี และสารต้านอนุมูลอิสระอื่นๆ ซึ่งมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ และอาจมีส่วนช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย อย่างไรก็ตามสูตรยาชนิดนี้ไม่สามารถนำมาใช้รักษาโรคมะเร็งได้เนื่องจากยังไม่มีการวิจัยทางคลินิกที่มีหลักฐานเชิงประจักษ์รองรับ

นายแพทย์จินดา โรจนเมธินทร์ ผู้อำนวยการสถาบันมะเร็งแห่งชาติ กล่าวเสริมว่า สมุนไพรมีทั้งคุณประโยชน์และมีโทษมหันต์หากรับประทานในปริมาณที่ไม่เหมาะสม ดังนั้น ควรศึกษารายละเอียดของสมุนไพร การนำมาใช้ในประมาณที่เหมาะสมและถูกวิธี หมั่นสังเกตอาการผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นระหว่างการใช้สมุนไพร การรับประทานเพื่อหวังผลในด้านการรักษาโรค ควรปรึกษาและขอคำแนะนำจากแพทย์