ยอดคนทำศัลยกรรมความงามทั่วโลกพุ่ง เผยใส่หน้ากาก ช่วง Covid-19 ระบาด ช่วยซ่อนรอยแผล จูงใจเข้าทำ

33

การระบาดของ Covid-19 สร้างความกลัวให้กับคนทั่วโลก แต่คนบางกลุ่มอย่างผู้ที่รักสวยรักงาม กลับคิดในเชิงบวก มองว่าเป็นช่วงเวลาที่ดีที่เข้าทำศัลยกรรม เมื่อเร็วๆนี้ มีรายงานว่า ช่วงของ Covid-19 ระบาด มีจำนวนผู้เข้าทำศัลยกรรมความงามทั่วโลกเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะในประเทศสหรัฐฯ ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้

เหตุผลหลักของการเพิ่มขึ้นของการทำศัลยกรรมความงามในช่วงนี้ ก็เพราะบรรดาคนไข้สามารถซ่อนรอยแผลภายใต้หน้ากาก ที่ต้องสวมใส่ในช่วง Covid-19 ระบาดได้เป็นอย่างดี รวมถึงการได้ทำงานจากที่บ้าน (work from home) เพื่อลดการกระจายการติดเชื้อในประเทศ ส่งผลดีกับการพักฟื้น ทำให้คนกลุ่มนี้มองว่า ถือเป็นช่วงเวลาที่ดีมากๆ ที่จะเพิ่มความงามให้ตนเอง โดยย่องไปพบแพทย์ตามคลินิกต่างๆ เลือกใช้บริการในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการฉีดฟิลเลอร์ปาก ฉีดโบท็อก ดึงหน้า หรือทำศัลยกรรมจมูก โดยพวกเขาเลือกใช้บริการที่คลินิกจำนวนหนึ่ง ที่ยังเปิดบริการอยู่ ที่ดำเนินงานอย่างเคร่งครัด ตามมาตรการของภาครัฐที่ประกาศบังคับใช้

สหรัฐฯ
คุณหมอที่ผ่าตัดเพื่อความงามอย่าง ร็อด เจ โรฮ์ริช ในรัฐเท็กซัส สหรัฐฯ บอกว่า ช่วง Covid-19 ระบาด มีคนไข้เข้าบริการเป็นจำนวนมากกว่าปกติ ซึ่งเป็นเรื่องน่าแปลกมาก เหตุผลนั่นก็คือ พวกเขาสามารถพักฟื้นได้อยู่ที่บ้าน ระหว่างที่พวกเขาถูกปล่อยให้ทำงานจากบ้าน รวมไปถึงเมื่อยามที่พวกเขาออกจากบ้าน การสวมหน้ากากในช่วง Covid-19 ระบาด ก็ยังช่วยปกปิดรอยแผลจากการผ่าตัดบนใบหน้าได้ดีอีกด้วย โดยรวมแล้ว คนไข้ได้กลับมาใช้ชีวิตแบบเดิมแบบที่เขาเป็น และหนึ่งในนั้นคือ พวกเขาต้องการให้ตัวเองดูดีขึ้นตามที่เขารู้สึกว่าจะทำได้

เมืองซีแอตเทิลเป็นตัวอย่างที่ดีกับแนวโน้มที่ว่านี้ เมื่อต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา รายงานข่าวกล่าวว่า ที่คลินิก Seattle Plastic Surgery จำนวนให้คำปรึกษาเรื่องการทำโบท็อกและการดึงหน้าเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัวในช่วงการระบาด โดยมีการนัดหมายเพื่อการรักษา ไม่ว่าจะเป็นการรักษาแบบฉีดหรือทำศัลยกรรม ซึ่งกระบวนการทั้งหมดก็เดินหน้าไปได้ตามความต้องการ

โดยคลินิกแห่งนี้ดำเนินงานภายใต้มาตรการจากภาครัฐที่ประกาศบังคับใช้อย่างเคร่งครัด อย่างเช่น การรักษาระยะห่างทางสังคม ทางคลินิกได้ให้คำปรึกษาคนไข้ผ่านทางการบริการแบบเสมือนจริง (virtual consultations) และให้เห็นถึงการใช้เทคโนโลยีก่อนทำศัลยกรรมตกแต่ง นอกจากนี้ ยังมีการใช้ซอฟแวร์ที่ชื่อ Price Simulator เพื่อให้คนไข้เข้ามามีส่วนร่วมกับประสบการณ์การรักษาและรับรู้ถึงค่าใช้จ่ายเบื้องต้นก่อนที่จะเข้ามาติดต่อด้วยตนเองที่ออฟฟิศ

เกาหลีใต้
เกาหลีใต้ ซึ่งเป็นประเทศต้นๆของโลกที่เผชิญหน้ากับการระบาดของ Covid-19 และมีการประกาศใช้มาตรการระยะห่างทางสังคม ก็มีผู้ใช้บริการเพิ่มขึ้นเช่นกัน แต่เป็นคนท้องถิ่นเป็นหลัก ไม่ใช่ชาวต่างชาติจำนวนมากเหมือนแต่ก่อน โดยคลินิกต่างๆได้ทำการลดราคาให้กับลูกค้าท้องถิ่น อย่างโฆษกของโรงพยาบาล BK Hospital ในกรุงโซล บอกว่า ช่วงแรกของการระบาด บรรดาคนไข้นั้นแตกตื่นและกังวล แต่ต่อมาก็เริ่มเข้ามาใช้บริการเพิ่มขึ้น

จากนั้น เมื่อพวกเขาก็รู้สึกได้ถึงปลอดภัยและสะดวกสบายเพิ่มมากขึ้น จำนวนคนเข้าใช้บริการก็เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องตามมา นอกจากนี้ ยังมีการสอบถามจากชาวต่างชาติเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย ขณะที่ คนไข้ชาวเกาหลีคนหนึ่ง ที่เข้ารับบริการทำศัลยกรรมเปลือกตาในคลินิกแห่งหนึ่งบอกว่า เธอไปคลินิกหลายๆแห่งเพื่อทำการรักษา แต่ก็พบว่า คลินิกเหล่านั้น แน่นไปด้วยผู้คน

ญี่ปุ่น
ประเทศญี่ปุ่น ก็มีรายงานว่า แม้จะอยู่ในช่วงการระบาดของ Covid-19 แต่ก็มีจำนวนคนไข้ทำศัลยกรรมความงามมากเช่นกัน มากจนสมาคมเวชศาสตร์ความงาม (Association of Aesthetic Medicine) ของประเทศได้ออกมาเตือนว่า การเข้าการรักษาด้านความงามนั้นไม่จำเป็นสำหรับคนหลายๆคนในช่วงนี้ ดังนั้น ทางที่ดีควรอยู่ห่างจากการทำศัลยกรรมเสียดีกว่า เพื่อป้องกันไม่ให้การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาในประเทศเพิ่มมากขึ้น

รายงานข่าวได้อ้างถึง พยาบาลสาวท่านหนึ่ง ที่ทำงานในคลินิกชั้นนำแห่งหนึ่งในกรุงโตเกียว เธอบอกว่า มียอดจองเข้าใช้บริการกับคลินิกของเธอตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นจำนวนมากกว่าช่วงปกติ โดยช่วงนี้ตรงกับการปิดเทอม 2 เดือนของนักศึกษามหาวิทยาลัยพอดี ทั้งนี้ คนจำนวนมากต้องการทำศัลยกรรมตาและดึงหน้า และบางกรณีมาทั้งพ่อแม่และลูก เพื่อทำตาสองชั้น

ความต้องการที่เพิ่มขึ้นก็มาพร้อมกับความเสี่ยงเช่นกัน เธอยังกล่าวอีกว่า ช่วง Covid-19 ระบาด สถานพยาบาลทั่วประเทศประสบปัญหากับการขาดแคลนเวชภัณฑ์ และคลินิกที่เธอทำงานก็เช่นเดียวกัน ต้องดิ้นรนหาเวชภัณฑ์ ไม่ว่าจะเป็นผ้าพันแผลปราศจากเชื้อ หรือยาฆ่าเชื้อโรค และเพื่อแก้ปัญหาในยามขาดแคลน บางครั้งจึงจำเป็นต้องตัดแบ่งผ้าพันแผลออกเป็นครึ่งหนึ่งเพื่อใช้ ซึ่งเธอเองได้ตั้งคำถามถึงความเสี่ยงในการติดเชื้อและความไม่เชื่อมั่นกับการจัดการ

นอกจากนี้ เธอยังพบอีกว่า พนักงานของคลินิกติดเชิ้อไวรัสโคโรนา ทำให้คลินิกต้องปิด แต่ไม่กี่วันต่อมาก็เปิดให้บริการตามปกติ โดยไม่มีการประกาศว่ามีการติดเชื้อแต่อย่างใด ด้วยเหตุนี้ ไม่กี่เดือนต่อมา เธอตัดสินใจลาออกจากงานนี้ เนื่องจากรู้สึกอึดอัดกับที่ทำงาน ที่อาจจะมีส่วนในการกระจายเชื้อ เธอมองว่า คลินิกควรหยุดรับคนไข้ชั่วคราว

แต่สำหรับ Bliss Clinic ในเมืองฟูกูโอกะ มีเรื่องราวที่ต่างกันออกไป เจ้าหน้าที่ของคลินิกบอกว่า ทางคลินิกได้เปิดบริการศัลยกรรมตกแต่งให้กับคนไข้นอก โดยเป็นการบริการแบบวันเดียวจบด้วยเครื่องมือที่ทันสมัย ทำให้มีคนไข้หลั่งไหลเข้ามาใช้บริการเป็นจำนวนมาก แม้ Covid-19 ยังระบาดอยู่ก็ตามที

References:
• https://www.bbc.com/news/world-53341771
• https://www.prnewswire.com/news-releases/surge-of-botox-and-facelift-procedures-post-coronavirus-in-seattle-301068145.html
• https://english.kyodonews.net/news/2020/05/c925fb9fd14b-warning-over-surge-in-demand-for-cosmetic-surgery-in-japan-amid-pandemic.html