เฮงเค็ล รายงานยอดขายไตรมาส 1 แข็งแกร่ง แม้ในสภาวะที่ท้าทาย

7

เฮงเค็ล รายงานผลการดำเนินงานไตรมาสแรก ปี 2563 ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยยอดขายของทั้งกลุ่มลดลง -0.8 เปอร์เซ็นต์ คิดเป็น 4.9 พันล้านยูโร แม้จะมีผลกระทบของการระบาดใหญ่ของ COVID-19 แต่ยอดขายนั้นอยู่ระดับต่ำกว่าไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้วเพียงเล็กน้อยซึ่งลดลง -0.9 เปอร์เซ็นต์

ในไตรมาสแรกของปี 2563 ยอดขายรวมของทั้งกลุ่มอยู่ที่ 4,927 ล้านยูโร โดยกลุ่มธุรกิจเทคโนโลยีกาว ยอดขายลดลง -4.3 เปอร์เซนต์ จาก 2,309 ล้านยูโร ในไตรมาสเดียวกันของปีก่อน เป็น 2,209 ล้านยูโร กลุ่มธุรกิจบิวตี้แคร์ มียอดขาย 935 ล้านยูโร ลดลง -2.6 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน ส่วนยอดขายในกลุ่มธุรกิจผลิตภัณฑ์ซักล้างและผลิตภัณฑ์ในครัวเรือน เพิ่มขึ้นเล็กน้อยประมาณ 5.3 เปอร์เซ็นต์ เป็น1,755 ล้านยูโร

ผลการดำเนินรวมทั้งกลุ่ม1
ล้านยูโร Q1/2020
ยอดขาย 4,927
การเปลี่ยนแปลงจากปีที่ผ่านมา -0.8%
อัตราแลกเปลี่ยน -0.4%
ปรับตามอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ -0.5%
การเข้าซื้อกิจการ/การถอนเงินลงทุน 0.4%
การเติบโตตามปกติ -0.9%
ของราคา -1.0%
ของปริมาณ 0.1%

1 2 คำนวณโดยใช้หน่วย 1,000 ยูโร แต่ละยอดถูกปัดเศษในเชิงพาณิชย์ การเติมอาจส่งผลให้เกิดการเบี่ยงเบนจากผลรวมที่ระบุ

“ขณะนี้เรากำลังเผชิญกับสถานการณ์ที่ท้าทายมาก การแพร่ระบาดของ COVID-19 ได้ส่งผลกระทบต่อทุกพื้นที่ของชีวิตและยังส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลกอย่างหนัก อย่างไรก็ตาม ในไตรมาสแรกนี้ เรายังประสบความสำเร็จทางด้านยอดขายโดยรวมที่ยังแข็งแกร่ง ในภาวะวิกฤติครั้งนี้ สุขภาพและความปลอดภัยของพนักงาน ลูกค้าและคู่ค้าทางธุรกิจ เป็นสิ่งที่เราให้ความสำคัญสูงสุด เราให้คำแนะนำและออกมาตรการป้องกันต่างๆ อย่างรัดกุมมาตั้งแต่ระยะเริ่มแรก ในขณะเดียวกัน เราได้ดำเนินการทุกอย่างเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อให้เราดำเนินกิจกรรมทางธุรกิจต่อไปได้ในสถานการณ์ที่ยากลำบากและเพื่อให้บริการลูกค้าของเราต่อไป เราได้เปิดตัวโครงการสร้างความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันทั่วโลก ด้วยการบริจาคผลิตภัณฑ์และให้การสนับสนุนทางการเงิน และในไตรมาสแรกนี้ เราได้เริ่มต้นการดำเนินงานตามกรอบยุทธศาสตร์ใหม่ของเราได้ในที่สุด” คาร์สเทน โนเบล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทเฮงเค็ล กล่าว

เฮงเค็ล รายงานผลการดำเนินงานด้วยยอดขายที่แข็งแกร่งในสภาพแวดล้อมของตลาดที่ท้าทาย ในช่วงไตรมาสแรก ผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีกาว ได้รับผลกระทบส่วนใหญ่จากความต้องการที่ลดลงอย่างมากจากอุตสาหกรรมยานยนต์ ยอดขายของผลิตภัณฑ์บิวตี้แคร์ ก็ลดลงจากปีที่ผ่านมา ธุรกิจร้านทำผมประสบปัญหาอย่างมากจากการถูกสั่งให้ปิดร้านในหลายประเทศ ในทางตรงกันข้าม การเติบโตแบบปกติในธุรกิจสินค้าอุปโภคบริโภคที่แบรนด์ต่างๆ มียอดขายทรงตัว เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน ความต้องการผงซักฟอกและน้ำยาทำความสะอาดในบ้านที่เพิ่มขึ้นอย่างมาก ทำให้ผลิตภัณฑ์ซักล้างและผลิตภัณฑ์ในครัวเรือนมียอดขายเติบโตอย่างแข็งแกร่ง

“เมื่อวิกฤติวิวัฒนาการเปลี่ยนแปลงไป เราจะยังคงปรับตัวและตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงในตลาดของเราอย่างรวดเร็วและยืดหยุ่น ผมเชื่อมั่นว่าด้วยทีมงานระดับโลกที่ทุ่มเทของเรา ภายใต้กรอบกลยุทธ์ใหม่ที่มุ่งเน้นไปที่การเติบโตอย่างมีเป้าหมาย ประกอบกับงบดุลที่แข็งแกร่งของบริษัท จะทำให้เราอยู่ในตำแหน่งที่ดีพอที่จะรับมือกับสถานการณ์อันยากลำบากนี้และเราจะแข็งแกร่งยิ่งขึ้นจากวิกฤติที่เกิดขึ้น” นายคาร์สเทน โนเบล กล่าว

โดยเมื่อวันที่ 7 เมษายน 2563 คณะกรรมการบริหารของบริษัทเฮงเค็ล เอจีแอนด์โค เคจีเอเอ (Henkel AG & Co. KGaA) ตัดสินใจว่า การคาดการณ์สำหรับปีงบประมาณ 2563 ที่ตีพิมพ์ในรายงานประจำปี 2562 ไม่สามารถใช้เป็นมาตรฐาน เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลก ซึ่งการประเมินผลงานและคาดการณ์ผลการดำเนินงานทางธุรกิจให้มีความน่าเชื่อถือบนพื้นฐานความเป็นจริง จึงเป็นไปได้ยากในขณะนี้

ทันทีที่เป็นไปได้ เราจะทำการประเมินผลการดำเนินธุรกิจในอนาคตให้น่าเชื่อถือมากพอสำหรับปี 2563 เมื่อถึงเวลานั้น เฮงเค็ล จึงจะเผยแพร่การคาดการณ์ที่สอดคล้องกับความเป็นไปได้

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาไปที่เวปไซต์ Henkel Thailand website เพื่อดูข่าวผลประกอบการฉบับเต็ม

เกี่ยวกับเฮงเค็ล
เฮงเค็ล ดำเนินธุรกิจทั่วโลกด้วยพอร์ตโฟลิโอผลิตภัณฑ์ที่สมดุลและหลากหลาย บริษัทฯ เป็นผู้นำในสามกลุ่มธุรกิจทั้งในธุรกิจเพื่ออุตสาหกรรมและธุรกิจสินค้าอุปโภคบริโภค อันเป็นผลมาจากแบรนด์ นวัตกรรม และเทคโนโลยีที่แข็งแกร่ง ธุรกิจเทคโนโลยีกาวของเฮงเค็ล (Adhesive Technologies) เป็นผู้นำในตลาดกาวในทุกอุตสาหกรรมทั่วโลก ในธุรกิจผลิตภัณฑ์ซักล้างและผลิตภัณฑ์ในครัวเรือน และผลิตภัณฑ์บิวตี้แคร์ (Laundry & Home Care and Beauty Care businesses) เฮงเค็ล เป็นผู้นำในหลายตลาดและประเภทผลิตภัณฑ์ทั่วโลก เฮงเค็ล ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2419 และมีประวัติความสำเร็จอันยาวนานกว่า 140 ปี ในปีพ.ศ. 2561 เฮงเค็ล มียอดขายมากกว่า 2 หมื่นล้านยูโร และมีผลกำไรดำเนินงานที่ปรับปรุงแล้ว 3,500 ล้านยูโร เฮงเค็ล มีพนักงานมากกว่า 53,000 คนทั่วโลก ซึ่งมีความหลากหลายมีความมุ่งมั่น รวมกันเป็นหนึ่งเดียวด้วยวัฒนธรรมขององค์กรที่แข็งแกร่ง มีจุดมุ่งหมายร่วมกันในการสร้างคุณค่าที่ยั่งยืนและมีคุณค่าร่วมกัน ในฐานะผู้นำด้านความยั่งยืนซึ่งเป็นที่ยอมรับ เฮงเค็ล ได้รับการยกย่องจากดัชนีและการจัดอันดับระหว่างประเทศต่าง ๆ หุ้นบุริมสิทธิของเฮงเค็ลจดทะเบียนอยู่ในดัชนีหลักทรัพย์ DAX ของเยอรมนี ข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาเข้าชมที่ www.henkel.com