แสงทองส่องประกาย อิ่มบุญ อิ่มใจ ในเชียงกลาง

9

ทิวเขาสลับซับซ้อน แสงอ่อนๆ ค่อยๆ เผยตัวอย่างช้าๆ ม่านยามเช้าวันนี้ เปิดเวทีอันสดชื่นแจ่มใส เพียงแค่ลุกจากเตียงออกไปสูดอากาศบริสุทธิ์ริมระเบียง ท้องฟ้าค่อยๆ เปลี่ยนสี มีแสงสีทองส่องประกายออกมา ฉาบทาหัวใจให้ชุ่มเย็น ที่นี่ “แสงทอง รีสอร์ท”

Advertisement
ร่วมกิจกรรมตักบาตรยามเช้า ท่ามกลางธรรมชาติอันแสนสดชื่น

อ.เชียงกลาง จ.น่าน อำเภอเล็กๆ ที่ห่างตัวเมืองน่านออกไป ใครที่ขับรถมาเที่ยวน่าน อาจจะต้องวางแผนการเดินทางกันดีๆ เพราะนอกจากเส้นทาง แพร่-น่าน ที่ต้องผ่านโค้งผาสลับซับซ้อน หากจะขับต่อไปยังเมืองไกลอย่างเชียงกลาง ก็ควรจะทำเวลาให้ได้ตั้งแต่ก่อนค่ำ

ที่พักสวย ห้องกว้าง สะอาด สะดวก สบาย และมีความเก๋ไก๋มากๆ สามารถมองเห็นทิวเขาได้แค่เพียงเดินออกมาที่ระเบียง
ห้องพักชั้น 1 อิงบรรยากาศชายทุ่ง
ห้องพักชั้น 2 (ถ่ายกลางคืน) สามารถเปิดม่านหน้าต่าง เพื่อสัมผัสกับบรรยากาศภายนอกได้แบบโล่งๆ ไม่มีใครส่องแน่นอน
อ่างอาบน้ำและจุดนั่งเล่นบริเวณห้องพักชั้น 1

เช้าก่อนพระอาทิตย์ขึ้น เรามองเห็นสะพานไม้ในนาข้าวที่ผ่านการเก็บเกี่ยวไปแล้วอย่างรางๆ ไม่นานเมื่อแสงทองส่องมา เราก็ออกไปรวมกลุ่มกับนักท่องเที่ยวอีกหลายคนที่รออยู่แล้ว

โรงเรือนปลูกผักผลไม้น่ารักมาก
ผักปลอดสารพิษปลูกเองในรีสอร์ท
อาหารเช้าที่ดีต่อกายใจ (มีให้เลือกเยอะมาก นี่แค่จานแรกเท่านั้น)

คุณเอ๋ ภัทรพร ศรีธาราธิคุณ เจ้าของแสงทองรีสอร์ท สาวเมืองน่านอดีตเภสัชกร เล่าให้ฟังว่า พื้นที่ อ.เชียงกลาง มีการทำนากันอย่างแพร่หลาย ทางรีสอร์ทได้เข้ามาจัดการพื้นที่นาบริเวณนี้ ด้วยการส่งเสริมการทำนาแบบดั้งเดิม ปลูกข้าวออร์แกนิก จ้างชาวบ้านในพื้นที่มาดูแล เมื่อเก็บเกี่ยวแล้วก็จะส่งต่อไปยังโรงเรียนต่างๆ ในพื้นที่ ส่วนใหญ่เป็นเด็กดอยจาก 5-6 ชนเผ่าที่ยังขาดโอกาส จึงเป็นที่มาของ “สะพานข้าวนาบุญ”  โดยยามเช้าจะมีกิจกรรมตักบาตรร่วมกัน ณ บริเวณนี้อีกด้วย

คุณเอ๋ พาพวกเราปั่นจักรยานเที่ยวชมบริเวณรีสอร์ท แปลงผัก และป่าไผ่ ที่ใช้สำหรับการเลี้ยงผึ้งด้วย
ปั่นจักรยานชมธรรมชาติยามเช้า แม้จะยังไม่ใช่ช่วงปลูกข้าว แต่ชาวบ้านบางคนก็มีการทำนาและปลูกพืชไร่ให้เราได้ปั่่นจักรยานเที่ยวชม
ดอกพะยอม บานและหอมมากในช่วงหน้าหนาวต้นปีนี้

ด้วยความเป็นอดีตเภสัชกร เธอจึงให้ความสำคัญกับอาหารที่ให้บริการ ทางรีสอร์ทจึงมีการปลูกผักปลอดสารพิษอย่างเป็นล่ำเป็นสัน ด้านห้องพักของที่นี่ก็กว้างขวาง พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน เก๋สุดเห็นจะเป็นอ่างอาบน้ำจากุซซี่แบบโอเพนแอร์

สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ในรีสอร์ท นอกจากธรรมชาติแล้ว ยังมีบริการที่ครบครันจริงๆ

สภาพของนาข้าวและการปลูกพืชไร่จะสลับสับเปลี่ยนไปตามฤดูกาล แต่วิวหลักล้านของทิวเขาอันยิ่งใหญ่ เป็นสิ่งที่มาเที่ยวชมได้ทั้งปี นักท่องเที่ยวสามารถเลือกปั่นจักรยานไปยังแหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง

รับพลังของแสงทองที่ส่องประกาย ร่วมส่งต่อการให้ไปยังชาวบ้านและเด็กๆ ในพื้นที่ นี่คือความสุขที่มากกว่าในเช้าที่สดชื่นยิ่งนัก