เคปคอด แชน ดองคร์ จาก แอร์เมส สายนาฬิกาเจาะลายแองเคอร์เชน

6

เคปคอด แชน ดองคร์ (CAPE COD Chaîne d’ancre) Cape Cod เรือนนี้ได้รับการตกแต่งสายนาฬิกาแบบพันสองรอบด้วยการเจาะลายแองเคอร์เชน ย้ำถึงแรงบันดาลใจแต่แรกเริ่มของนาฬิการุ่นนี้

Advertisement

ดีไซเนอร์ อองรี ดอริญี ได้รับมอบหมายให้ออกแบบนาฬิกาทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส หากแต่ดินสอที่ซุกซนของเขากลับวาดออกมาเป็นเรือนเวลาเคปคอด เรือนเวลาทรงจัตุรัสในกรอบสี่เหลี่ยมผืนผ้า จึงได้ถือกำเนิดขึ้นในปี 1991 ด้วยความแตกต่างที่ไม่เหมือนใคร ลายเส้นชัด ความขบถ และรังสรรค์ตามเกณฑ์อันเข้มงวด เรือนเวลานี้ได้ท้าทายกฎแห่งความงดงามที่มีอยู่แต่เดิม

คอลเลกชั่นเคปคอดชอบที่จะเล่นกับ แองเคอร์ เชน  ตัวเชื่อมกึ่งหนึ่งสองชิ้นของแองเคอร์ เชน ก่อให้เกิดเป็นรูปตัวเรือน ลายที่โรแบร์ต ดูมาส์ รังสรรค์ขึ้นเมื่อปี 1938 ได้รับการไฮไลต์ให้โดดเด่นขึ้นด้วยงานหัตถศิลป์ด้านหนังของแอร์เมส สายพันรอบที่สองของสายนาฬิกาออกแบบเพื่อเผยให้เห็นแพทเทิร์นแองเคอร์เชนลิงก์บนชิ้นหนัง

เพื่อให้เห็นเอฟเฟคนี้อย่างชัดเจน ช่างฝีมือได้นำหนังมาซ้อนกันสี่ชั้น ก่อนที่จะบรรจงตัดและเย็บเข้าด้วยกันด้วยเครื่องมือที่ปรับไปตามโค้งของสายนาฬิกา สายนาฬิกาแบบพันสองรอบนี้ ที่รังสรรค์ขึ้นโดยมาร์ติน มาร์จิเอลา เมื่อปี 1998 มีให้เลือก 4 สีคือ บาเรเนียดำ น้ำเงินเข้ม เหลืองอำพัน และชมพูสด ช่วยขับเน้นรูปทรงของตัวเรือนสตีลอันเป็นเอกลักษณ์และหน้าปัดเงินที่โดดเด่นด้วยตัวเลขสีขาว ผลิตขึ้นในห้องเวิร์คช้อปผลิตนาฬิกาของแอร์เมสเอง

แอร์เมส รังสรรค์ชิ้นงานมากมาย ที่ล้วนกลั่นกรองจากฝีมือของช่างผู้ชำนาญ เพื่อให้สิ่งเหล่านี้กลายเป็นเพื่อนคู่ใจของผู้สวมใส่ ชิ้นงานของแอร์เมสให้ความพึงพอใจเหนือความคาดหมาย เน้นประโยชน์การใช้งาน พร้อมคุณสมบัติด้านฟังก์ชั่นต่าง ๆ ก่อกำเนิดขึ้นจากทักษะความเชี่ยวชาญอันหาตัวจับยาก เป็นชิ้นงานที่จะเปลี่ยนทุกวันให้มีชีวิตชีวา และทุกจังหวะให้เป็นช่วงเวลาสุดพิเศษ

สำหรับแอร์เมสแล้ว เวลาก็เป็นอีกหนึ่งผลงาน ความกดดันโดยธรรมชาติของมันได้ผ่านการตีความสู่ลักษณะเฉพาะตัว นอกเหนือ จากการบอกเวลา จัดลำดับและค้นหาวิธีที่จะควบคุมมันแล้ว แอร์เมส ยังกล้าที่จะมองหาเวลาแบบใหม่ ๆ ที่ออกแบบมาเพื่อกระตุ้นความรู้สึก กล้าที่จะหยุดเว้นจังหวะ และเปิดพื้นที่สำหรับความเป็นธรรมชาติและการผ่อนคลาย