“ปันหยี”หมู่บ้านลอยน้ำที่ทั่วโลกรู้จัก

130

หมู่บ้านเกาะปันหยี เป็นหมู่บ้านกลางทะเลอายุกว่า 200 ปี ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา จังหวัดพังงา มีเรื่องเล่าว่าเมื่อร้อยปีกว่ามีครอบครัวชาวชวา 3 ครอบครัวอพยพมาจากอินโดนีเซียด้วยเเรือใบ 3 ลำ เพื่อหาแหล่งทำมาหากินโดยตกลงกันว่าหากใครเจอก่อนให้ปักธงที่ยอดเขาเพื่อทำสัญลักษณ์

ปรากฎว่า โต๊ะบาบู เป็นผู้พบก่อนได้ปักธงไว้ที่ยอดเขาและตั้งขื่อเกาะว่า”ปันหยี” หรือเกาะธง มีส่วนที่เป็นพื้นดินเพียงไร่กว่าๆ ใช้เป็นที่สร้างมัสยิด และสุสาน  ปัจจุบันมี ชาวบ้านอาศัยอยู่ 320 ครัวเรือน ส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม ผู้ชายทำอาขีพประมง ผู้หญิงจะขายของที่ระลึกให้กับนักท่องเที่ยวโดยร้านค้า บ้านเรือนจะตั้งอยู่ในน้ำมีทางเดินเชื่อมถึงกันด้วยสะพานเดิมทีทำด้วยไม้แต่ปัจจุบันได้เปลี่ยนเป็นสะพานปูนเวลาน้ำขึ้นจึงแลดูเหมือนหมู่บ้านลอยน้ำ ที่สำคัญกฎเหล็กของหมู่บ้านนี้คือห้ามนำสุกร สุราและสุขนัขขึ้นมาบนเกาะอย่างเด็ดขาดหากฝ่าฝืนถูกปรับไม่รู้ตัว

เกาะปันหยีมีลักษณะเป็นเขาหินปูน ล้อมรอบไปด้วยธรรมชาติที่สวยงาม มีทั้งป่าชายเลนและเกาะน้อยใหญ่ รูปร่างต่างๆได้แก่ เขาเด็กนอน เขาปลาวาฬ เขาลิงปากจู๋ และเขาพี่น้อง ซึ่งชาวบ้านที่นี้จะเรียกชื่อตามภาพที่มองเห็น และอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้เกาะปันหยีได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวและต่างประเทศคือ “สนามฟุตบอลลอยน้ำ”แม้ว่าจะถูกปลอยให้มีสภาพทรุดโทรมบ้างเนื่องจากเด็กๆมีสนามฟุตบอลแห่งใหม่ที่ถาวรกว่าให้เล่นแล้ว แต่ยังคงเอกลักษณ์เดิมๆให้ได้เห็น และวันที่เราไปเด็กๆมีการโชว์เล่นฟุตบอลในสนามลอยน้ำให้เราได้ดูเพื่อยืนยันว่าแม้สนามจะโทรมไปบ้างแต่ยังใช้ได้

สนามฟุตบอลลอยน้ำ เกิดจากความคิดสร้างสรรค์ของคนกลุ่มหนึ่งที่ต้องการให้ลูกหลานยเกาะได้มีสนามฟุตบอลไว้ฝึกซ้อมและออกกำลังกายเหมือนชาวบ้านบนฝั่งโดยไม่ต้องรอลานทรายในเวลาน้ำลงมีการนำไม้ไผ่และทุ่นเป็นฐานลอยเหนือน้ำปูพื้นด้วยไม้กระดาน และตอนหลังได้มีการปรับปรุงเป็นพื้นคอนกรีตสีฟ้าสวยงามโครงสร้างแข็งแรงรับน้ำหนักได้มากขึ้น จนเป็นที่รู้จักของคนทั่วโลก นักท่องเที่ยวไม่ว่าจะมาจากไหนต่างก็ต้องแวะมาถ่ายรูปกับสนามฟุตบอลลอยน้ำแห่งนี้เป็นที่ระลึก

นอกจากสนามฟุตบอลลอยน้ำแล้วที่เกาะปันหยียังมีของที่ระลึกให้เลือกซื้อหาไม่ว่าจะเป็น ผลิตภัณฑ์จากเปลือกหอย ผลิตภัณฑ์จากกะลา ผ้าบาติก เครื่องประดับจากมุกและที่ขาดไม่ได้ กะปิ และน้ำพริกกุ้งเสียบตัวโตๆ เป็นต้น

ส่วนเรื่องราวความเป็นมา และสิ่งต่างๆตลอดจนวิถีชีวิตของคนบนเกาะปันหยีน่าสนใจยิ่งนักหากใครมีโอกาสแวะเวียนไปก็ลองถามคนบนเกาะดูได้ทุกคนจะเล่าให้ฟังอย่างภูมิใจ และพร้อมให้การต้อนรับผู้มาเยือนอย่างเต็มที่