K11 MUSEA ซิลิคอนวัลเลย์แห่งวัฒนธรรม

7

K11 MUSEA ห้างสรรพสินค้าและศูนย์รวมความหลากหลายทางวัฒนธรรม จุดหมายปลายทางแห่งใหม่ของเอเชีย ณ ใจกลางโครงการ Victoria Dockside เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมความงดงามของศิลปะและงานออกแบบกว่า 100 ชิ้นที่ได้ร่วมมือกับศิลปินนักสร้างสรรค์กว่า 100 คน พร้อมด้วยร้านอาหารชื่อดังรสเลิศ และคอนเซ็ปต์สโตร์กว่า 20 แบรนด์ที่มาเปิดในเอเชียเป็นครั้งแรก แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นที่จะเป็น “A Muse by the Sea” หรือ จิตวิญญาณทางความคิดจากท้องทะเล เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคยุคใหม่

Advertisement

“เมื่อสิบปีที่แล้ว เราได้ริเริ่มโครงการที่จะเปลี่ยนแปลงย่านจิม ซา จุ่ย ให้เป็นศูนย์กลางของศิลปะและวัฒนธรรม ซึ่งห้าง K11 MUSEA ได้เข้ามาเป็นส่วนสำคัญที่สุดที่ช่วยให้เราบรรลุเป้าหมายดังกล่าวได้อย่างสมบูรณ์แบบ จากวิสัยทัศน์ของเรา คือการเปลี่ยนแปลงย่านนี้ด้วยพลังทางความคิดของนักสร้างสรรค์จากหลากหลายแหล่งที่มาและวัฒนธรรมกว่า 100 ท่าน เพื่อสร้าง K11 MUSEA ให้เป็น ‘ซิลิคอนวัลเลย์แห่งวัฒนธรรม’ ด้วยการสอดแทรกศิลปะ สถาปัตยกรรม ดีไซน์ อาหารเลิศรส ความยั่งยืน และวัฒนธรรมที่หลากหลาย ให้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งกับไลฟ์สไตล์ในแต่ละวันของผู้บริโภคยุคใหม่”  นายเอเดรี่ยน เช็ง ผู้ก่อตั้ง K11 กรุ๊ป และ รองประธานกรรมการบริหารของ New World Development กล่าว

นักท่องเที่ยวจะได้พบกับสโตร์ชื่อดังอย่าง MoMA Design Store แห่งแรกในจีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุดในทวีปเอเชีย รวมไปถึง Fortnum & Mason store และโชว์รูม Moda Operandi แห่งแรกในเอเชีย เป็นต้น

กลุ่มศิลปินที่มาร่วมสร้างสรรค์ความงดงามทางวัฒนธรรม ณ K11 MUSEA มีทั้งบริษัทและนักออกแบบชื่อดังระดับโลก อาทิ Kohn Pedersen Fox, James Corner Field Operations และ OMA รวมไปถึงสถาปนิกชาวดัตช์ผู้โด่งดังอย่าง Rem Koolhaas และ David Gianotten ที่ได้ร่วมมือกันสร้างสรรค์พื้นที่เพื่อการแบ่งปัน พร้อมเปิดประสบการณ์เปิดรับแรงบันดาลใจและเป็นแหล่งเรียนรู้แห่งใหม่ให้กับผู้คนทั่วโลก

ผลงานสถาปัตยกรรมอันโดดเด่นที่ตั้งอยู่ภายใน K11 MUSEA ได้แก่ Opera Theatre บริเวณโซนเอเทรียม ซึ่งมี The Gold Ball ห้องโถงทรงกลมขนาดใหญ่ที่ประดับรอบนอกด้วยโครงตาข่ายสีทองเปล่งประกาย อันถือเป็นหัวใจสำคัญที่ตั้งอยู่กึ่งกลางของตัวห้าง สำหรับเป็นพื้นที่จัดแสดงนิทรรศการและกิจกรรมสุดสร้างสรรค์ ที่สะท้อนความเป็นเอกลักษณ์ของ muse by the sea ออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบ

Bottletop Storefront

นอกจากนั้นยังได้พบกับบูติกแฟชั่นอย่าง Yohji Yamamoto, Kenzo, Roger Vivier และร้านเครื่องประดับสัญชาติอังกฤษที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่าง Bottletop ที่ออกแบบสโตร์ขึ้นใหม่เป็นพิเศษสำหรับ K11 MUSEA โดยเฉพาะ เพื่อสร้างแรงบันดาลที่ไม่เหมือนใครให้กับผู้มาเยี่ยมชม ที่ Yohji Yamamoto ทุกคนจะได้ใกล้ชิดธรรมชาติมากขึ้นกับสโตร์ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากการตกแต่งสวนสไตล์ญี่ปุ่นผสมผสานเข้ากับดีไซน์แบบเซน เพื่อให้ลูกค้าทุกคนที่เข้ามาได้สัมผัสกับความสงบ นอกจากนี้ยังมีการจัดแสดงผลงานศิลปะที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเขื่อนกันคลื่นอันแสดงให้เห็นถึงเอกลักษณ์ของ K11 MUSEA ที่ตั้งอยู่ใกล้บริเวณท่าเรือริมอ่าววิคตอเรีย สโตร์ของ Kenzo ที่ได้รับการออกแบบขึ้นมาเป็นพิเศษด้วยสัญลักษณ์รูปเสือสุดไอคอนนิกหลากสีสัน ที่ถูกประดับไว้บริเวณทางเข้าร้านสำหรับต้อนรับลูกค้าได้อย่างโดดเด่น นอกจากนี้ ยังมี Roger Vivier ที่รวบรวมผลงานศิลปะจากศิลปินระดับโลกกว่าสิบท่านมาไว้ในสโตร์ เพื่อให้เข้ากับคอนเซ็ปต์ของการเป็นแบรนด์แอคเซสซอรี่สุดหรูจากฝรั่งเศสที่ให้ความสำคัญกับเอกลักษณ์ ความคิดสร้างสรรค์ และความเอ็กซ์คลูซีฟได้เป็นอย่างดี และ Bottletop แห่งแรกในเอเชีย ที่ทั้งสโตร์ถูกเนรมิตขึ้นจากอลูมิเนียม อะคริลิคที่ถูกนำมารีไซเคิล และวัสดุในชีวิตประจำวันที่ถูกนำกลับมาใช้ใหม่ เพื่อสะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของแบรนด์ที่เน้นความยั่งยืนไปพร้อม ๆ กับการมอบประสบการณ์ชอปปิงที่ให้ความแตกต่างไม่เหมือนใครK11 MUSEA ยังเป็นแคมปัสนานาชาติแห่งแรกของ L’ÉCOLE, School of Jewelry Arts ที่ตั้งอยู่นอกปารีส ด้วยการสนับสนุนของ Van Cleef & Arpels จาก High Jewelry Maison โดยจะเปิดหลักสูตรการสอนในเอเชีย โดยในส่วนของเวิร์คช้อป จะเปิดให้ทุกคนที่สนใจด้านจิวเวลรี่ได้เข้ามาสัมผัสการสร้างสรรค์ชิ้นงานได้ด้วยตัวเอง ตัวห้องเรียนถูกออกแบบโดย Sou Fujimoto สถาปนิกชื่อดัง โดยมีด้วยกันสองชั้นอันประกอบด้วยห้องสมุดพิเศษที่รวบรวมหนังสือด้านศิลปะการออกแบบจิวเวลรี่มาไว้อย่างครบครัน นอกจากนี้ ยังมีสโตร์แฟชั่นชื่อดังอย่าง Off-White ซึ่งมีไลน์สินค้าเอ็กซ์คลูซีฟสำหรับ K11 MUSEA เท่านั้น รวมไปถึง โชว์รูม Moda Operandi แห่งแรกในเอเชียแปซิฟิก ที่เปิดให้ชาวแฟชั่นนิสต้าทุกคนได้เข้ามาพรีออเดอร์ลุคของซีซันหน้า รวมถึงรับคำแนะนำด้านสไตล์ลิ่งจากผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะ

Roger Vivier Store Interior
Kenzo Store Interior

ที่นี่ยังเป็นสวรรค์สำหรับคอชาและกาแฟ แหล่งรวมศิลปะการทำกาแฟและชาที่คัดสรรมาอย่างพิถีพิถันจากทั่วทุกมุมโลก  พร้อมแหล่งรวมภัตตาคารอาหารเลิศรสชื่อดังระดับโลกมากกว่า 40 ร้าน

K11 MUSEA ตั้งเป้าหมายในการเป็นจุดหมายปลายทางแห่งใหม่ด้านวัฒนธรรม อันเป็นที่จัดแสดงของชิ้นงานศิลปะอันทรงคุณค่า และที่ตั้งของอีเว้นท์ด้านวัฒนธรรมที่โดดเด่น โดย K11 MUSEA จะจัดงาน Festival de Cannes Film Week ในฮ่องกง ในวันที่ 12-17 พฤศจิกายนที่จะถึงนี้เป็นครั้งแรกของเอเชีย ถือเป็นการยกเอกลักษณ์ของ Festival de Cannes 2019 และเปิดให้ชมหกภาพยนตร์ที่ได้รับคัดเลือก พร้อมด้วยมาสเตอร์คลาส และเวิร์คชอปจากผู้เชี่ยวชาญในวงการหนัง มาไว้ในฮ่องกงอย่างเป็นทางการ

K11 MUSEA ยังเป็นศูนย์กลางที่รวบรวมทุกไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ไว้ที่เดียว อาทิ K11 ARTUS เรซิเดนท์ผสานงานศิลปะที่หรูหราที่สุดในเอเชีย, K11 ATELIER อาคารสำนักงานที่ออกแบบมาส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ของพนักงานทุกคน รวมไปถึงโรงแรม Rosewood Hong Kong ที่เปิดตัวไปเมื่อต้นปี 2562 อีกด้วย