สุดวิสัย คาเฟ่ มุมเท่สวี

649

ไม่ว่าจะฤดูกาลไหน สำหรับผู้ที่ชื่นชอบบรรยากาศเงียบสงบยังยกให้ชุมพร เป็นอีกจังหวัดสุดชิลล์ เพราะไม่ว่าจะแวะมาเยือนเมื่อไหร่ ชุมพรก็ยังไม่เปลี่ยนไปจากเดิมมากนัก แม้จะมีบ้างที่การพัฒนาย่อมเกิดสิ่งใหม่ แต่ ก็ไม่เคยทำให้รู้สึกว่าชุมพรแปลกไป

Advertisement

หากลองนึกถึงเมืองแห่งทะเล หลายแห่งก็มีจุดชมวิวที่สวยงามแตกต่างกันไป และที่ชุมพรก็มี “จุดชมวิวเขามัททรี” ที่ใครเห็นก็ว้าว เข้ามากี่ครั้งก็ประทับใจ เพราะมองเห็นทะเลได้แบบสุดลูกหูลูกตา ทั้งฝั่งของชายหาด และฝั่งของชุมชนชาวประมงปากน้ำชุมพร ด้านบนมีร้านอาหาร และ “ร้านกาแฟถ้ำสิงห์” กาแฟสายพันธุ์ดีของชุมพร อีกจุดแวะชิลล์ชมวิวแบบไม่ต้องแก่งแย่งกับใคร นอกจากนั้นยังมี “องค์เจ้าแม่กวนอิม” (พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวรปางมหาราชลีลา) ประทับท่านั่งหันไปทางทะเล มีจุดนั่งพักผ่อนรอบด้าน รวมทั้งกราฟฟิตี้เมืองชุมพร ซึ่งทาง ททท. ได้มาสร้างสรรค์ไว้เป็นจุดแลนด์มาร์ค

หากเดินทางลงใต้ ชุมพรเป็นจังหวัดที่ต้องผ่าน ปัจจุบันจึงมีร้านกาแฟเกิดขึ้นมากมาย แต่ที่พบว่าสะดุดตาและชวนสงสัย นั่นคือ “ร้านสุดวิสัย” หากไม่ใช่คนแถวนั้นก็คงไม่เข้าใจ หากมาจากตัวเมืองชุมพรมุ่งหน้าลงใต้ ออกมาประมาณ 30 กิโลเมตรจะเข้าเขต อ.สวี บริเวณ ต.วิสัยเหนือ มีสะพานใหญ่ชื่อ “สะพานวิสัย” เมื่อสุดสะพานไป ก็เป็นที่ตั้งของร้านนั่นเอง

ร้านนี้มีดีตั้งแต่มองไกลๆ เป็นอาคารปูนยกพื้น และเต็มไปด้วยต้นไม้ พร้อมสีสันมากมายจากการตกแต่งร้าน เจ้าของร้านเป็นชาวชุมพร ที่กลับมาอาศัยอยู่ที่บ้าน และเปิดกิจการร้านกาแฟขนาดกำลังพอดี โดยใช้ของสะสมประเภทของเก่า ทั้งเฟอร์นิเจอร์ งานป้าย ตุ๊กตา ผลงานศิลปะ ที่โดดเด่นที่สุดคือบรรดาของสะสมจากแบรนด์เก๋าๆ อย่าง “โคคาโคล่า” ไม่ว่าจะนั่งมุมไหนก็แสนเพลิน

เจ้าของร้านออกแนวอินดี้ใจดี ร้านนี้จึงไม่มีการโปรโมทมากมาย เน้นขายแบบพออยู่พอใช้ อยากให้ทุกคนได้บรรยากาศของความชิลล์ในร้านกันอย่างเต็มที่ มีเพลงเบาๆ เคล้าคลอทั้งวัน เมนูก็กาแฟและของกินเล่น ไม่ได้หลากหลายพิสดาร แต่ก็เต็มไปด้วยความเข้มข้นถึงรส ใครที่คิดจะแค่แวะจิบกาแฟ อาจจะหลงชมร้านจนเพลินเกินเวลาแบบที่เรียกว่า สุดวิสัยจริงๆ

สนใจก็ปักหมุดเดินทางไปกันเลย ยืนยันว่าชุมพรวันนี้ ยังสดชื่นแจ่มใส กินอาหารทะเลอร่อยๆ เลือกที่พักสบายๆ ได้แบบไม่พลุกพล่าน จะแวะเพราะเป็นทางผ่านหรือตั้งใจ ก็ไฉไล…ใช่เลย