“หอมค่ะน้า” สด สนุก สุขจริง อิงทุ่งคะน้า

61

เขียนผิดหรือเปล่า? นั่นอาจจะเป็นคำถามที่ร้าน “หอมค่ะน้า” ได้ยินมาบ่อยๆ ซึ่งความสงสัยก็นำมาซึ่งการจดจำ จึงเป็นกิมมิคเล็กๆ แรกพบ สำหรับการต้อนรับเข้าสู่บรรยากาศแห่งทุ่งคะน้าสุดอลังการแห่งนี้  

Advertisement

ใหญ่ที่สุดจริงหรือ?  เพราะการคาดคะเนด้วยสายตาไม่อาจทำให้รู้ว่า ที่นี่มีการปลูกคะน้าบนพื้นที่กว่า 100 ไร่ ซึ่งทุกคนต่างบอกว่า ไม่เคยเจอที่ไหน แถมยังอลังการและทรงพลังมากๆ ด้วยฉากหลัง “เขาสิงห์โต” ที่มีรูปลักษณ์อันเป็นเอกลักษณ์ จนกลายเป็นที่มาของโลโก้ “HOM KHA NA CAFE”

คุณธานินทร์ เทพสุรินทร์ เจ้าของ “หอมค่ะน้า คาเฟ่” และ โรงคั่วกาแฟกาญจนบุรี เล่าให้ฟังว่า นักท่องเที่ยวที่มุ่งหน้าสู่น้ำตกไทรโยค ขึ้นไปปิล็อค หรือ สังขละบุรี ก็จะสังเกตเห็นภูเขาลูกนี้  เสริมด้วยความงามของแปลงลูกคะน้าขนาดใหญ่ที่มีวิถีของเกษตรกรชาวไร่มาเสริมเสน่ห์  จึงตั้งใจเปิดร้านกาแฟ เป็นที่พักผ่อนให้กับนักเดินทางได้แวะชมความงามของธรรมชาติ พร้อมบริการแบบ “กาแฟหลักสิบ อาหารหลักร้อย วิวหลักล้าน” บนพื้นที่ที่เรียกได้ว่า “ภูทับเบิกแห่งกาญจนบุรี”

นอกจากตัวร้านที่มีทั้งส่วนของห้องแอร์ และมุมพักผ่อนอิงธรรมชาติแล้ว ยังมีส่วนของระเบียงชั้นบน หรือ สะพานไม้ที่ทอดตัวออกสู่ท้องทุ่ง ให้เลือกชมวิว แชะภาพ กันอย่างจุใจ แต่ไม่แนะนำให้เข้าในแปลงคะน้า เพราะอาจจะสร้างความเสียหายให้กับเจ้าคะน้าทั้งหลายได้

อยากกินคะน้าก็มีให้เลือกชิม เมนูแนะนำ คือ ยำคะน้ากุ้งสด โชว์ความหวานกรอบของคะน้าได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีเมนูขาหมูทอดสูตรเด็ด ก๋วยเตี๋ยวโจรสลัด (ชามยักษ์)  สปาเก็ตตี้ ฯลฯ

สำหรับกาแฟ HOM KHA NAมาจากสนับสนุนเกษตรกรชาวเขา จาก อ.แม่แจ่ม จ.ลำปาง โดยนำมาคั่วเอง เพื่อรสชาติและความใหม่สด เหมาะกับการนั่งละเลียดความขม ชมความงามของโลกใบเขียวกันอย่างมีความสุข

ปลูกคะน้าก็ใช้ยาเยอะสิ! นี่อาจจะเป็นคำถามยอดฮิตของคนกินผัก แน่นอนว่าด้วยความหวานยั่วแมลงของน้องคะน้า ทำให้ยากแก่การดูแล ทำให้บางเจ้าต้องอัดสารเคมีลงไปแบบวันเว้นวัน แต่สำหรับที่นี่ จะต่อสู้กับแมลงด้วยวิธีผสมผสาน โดยจะเลือกใช้สารเคมีบ้างเมื่อจำเป็นแต่ก็เป็นส่วนน้อยเท่านั้น

แล้ว “หอมค่ะน้า” หมายความว่ายังไง? เกี่ยวกับหัวหอมหรือไม่?…  แท้จริงก็คือการเล่นคำพ้องเสียง เพราะตัวของคุณธานินทร์ ก็เป็นคุณน้าขวัญใจของหลานๆ นั่นเอง

📍 “หอมค่ะน้า คาเฟ่” ก่อนถึงไร่เจียไต๋ ทางขึ้นไทรโยคน้อย อ.เมือง จ.กาญจนบุรี เปิด-ปิด จันทร์-ศุกร์ 08.00-18.00น. เสาร์-อาทิตย์ 07.00-18.00 น. โทร. 08 6666 3826