มธบ. จับมือ Shark Tank Thailand จัด Bootcamp ติวเข้ม นศ.

11

มธบ. จับมือ Shark Tank Thailand จัด Bootcamp ติวเข้ม นศ.พร้อมเฟ้นหาไอเดียธุรกิจสุดเจ๋ง ก่อน Pitch จริงกับ Shark ในรายการธุรกิจพิชิตล้าน

Advertisement

ในพ.ศ.นี้ไม่มีใครไม่รู้จักรายการ ธุรกิจพิชิตล้าน “Shark Tank Thailand” รายการเรียลลิตี้โชว์เชิงธุรกิจที่มีต้นแบบลิขสิทธิ์จากต่างประเทศ พร้อมเปิดเวทีให้ผู้มีไอเดียทางด้านธุรกิจ เสนอแผนธุรกิจเพื่อขอเงินลงทุนจาก เหล่านักลงทุนทั้ง 6 คน หรือ Shark โดยระบุตัวเลขเงินลงทุนแลกกับสัดส่วนหุ้นในบริษัทหรือโครงการ ซึ่งเหล่านักธุรกิจไอเดียแจ่มได้คว้าโอกาสทางด้านการเงิน นำมาพัฒนาธุรกิจกลายเป็นมหาเศรษฐีมาแล้วหลายราย

และนี่คือโอกาสพิเศษที่ Shark Tank Thailand ได้ขยายเมล็ดพันธ์ธุรกิจสู่รั้วมหาวิทยาลัย โดยร่วมกับสถาบัน DPU X โดย มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ จัดกิจกรรม “DPU X The Shark Hunter Bootcamp” เปิดโอกาสให้นักศึกษานำเสนอโมเดลและไอเดียธุรกิจเข้ามายังรายการ กิจกรรมนี้มีน้องๆให้ความสนใจร่วมลงสมัครเป็นจำนวนมาก โดยผ่านการคัดเลือกจำนวน 50 คน หรือ 18 ทีม

ภายใต้กิจกรรมนี้น้องๆ ทั้งหมดได้รับการติวเข้มในกิจกรรม Bootcamp เมื่อวันที่ 10-11 กันยายนที่ผ่านมา โดยได้บรรดารุ่นพี่จากรั้ว มธบ. ที่ผ่านเวที Startup Thailand League มาผนึกกำลังความรู้กับอาจารย์ที่มีความเชี่ยวชาญในแต่ละสาขามาเป็น Mentor คอยเป็นที่ปรึกษาแนะแนวให้ตลอดเวลาที่ร่วมกิจกรรม

และหลังจากกิจกรรม Bootcamp ได้คัดเลือก10 ทีม จาก 18 ทีม เพื่อเสนอไอเดียธุรกิจต่อคณะกรรมการจาก Shark Tank Thailand และคัดเลือกทีมที่ชนะเลิศเข้าร่วมรายการไป เมื่อวันที่ 24 กันยายนที่ผ่านมา โดยท้ายสุดมีเพียง 3 ทีม ที่ผ่านการคัดเลือกจาก Shark Tank Thailand ได้แก่ 1. ทีม K.S.K Healtec เสนอแผนธุรกิจผลิตเครื่องกายภาพบำบัดราคาถูก 2. ทีมยันหว่าง ธุรกิจบริการเช่าของเล่นเด็ก และ 3.ทีม Diamond Sky ธุรกิจผลิตเครื่องลดค่าใช้จ่ายการใช้ไฟฟ้า

ดร.พัทธนันท์ เพชรเชิดชู รองอธิการบดีสายภาคีสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ (มธบ.) กล่าวว่า โครงการว่า Shark Tank Thailand ได้ติดต่อมาทางมหาวิทยาลัย ให้เปิดรับนักศึกษาที่มี Challenge เข้ามานำเสนอแผนธุรกิจ ซึ่ง มธบ.มีความตั้งใจให้เกิดโครงการลักษณะนี้อยู่แล้ว โดยที่ธุรกิจบัณฑิตย์ เราปลูกฝังทักษะการเป็นผู้ประกอบการให้นักศึกษาตั้งแต่เริ่มเรียนชั้นปี 1 ในทุกสาขาวิชา ผ่านวิชาในกลุ่ม DPU CORE (ดีพียู คอร์) เพื่อสร้าง 6 ทักษะที่สำคัญในศตวรรษที่ 21

เมื่อขึ้นชั้นปีที่ 3 ในรายวิชาที่เรียกว่า Capstone Projects นักศึกษาจะทำงานเป็นทีม สมาชิกในทีมมาจากต่างสาขาและต่างคณะ เพื่อให้นักศึกษาแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ ออกไอเดียและสร้างสรรค์ชิ้นงาน หัวข้อโครงการอาจเกิดจากนักศึกษาเอง หรือจากสถานประกอบการและพันธมิตรในเครือข่ายของมหาวิทยาลัย

“เราได้จัดตั้งสถาบัน DPU X (ดีพียู เอ็กซ์) เพื่อทำหน้าที่บ่มเพาะทีมนักศึกษาเหล่านี้ต่อใน DPU startup boot camp เพื่อปั้นไอเดียให้เป็นจริงได้ ทำให้นักศึกษา ได้ฝึกทักษะด้านความคิดสร้างสรรค์ การสื่อสารให้คนอื่นเข้าใจ มีการทำงานร่วมกันกับเพื่อนต่างคณะ ทำให้ได้ฝึกการวิเคราะห์ และแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้ทางมหาวิทยาลัยก็ได้พยายามปลูกฝังเข้าไปในตัวนักศึกษาเพื่อให้สอดคล้องกับแนวทางการสร้างนักศึกษาให้เป็นผู้ประกอบการและบุคลากรแห่งอนาคต”ดร.พัทธนันท์ กล่าว