บัวที่บานทั้งปี ชม-ชิม-ชิลล์ ได้ ณ บางเลน

11

ฤดูกาลเป็นตัวกำหนดความเป็นไปของธรรมชาติ สถานที่หลายแห่ง จึงต้องอาศัยจังหวะและเวลาที่เหมาะเจาะสำหรับการท่องเที่ยว และหากเอ่ยถึงการเที่ยวชมทุ่งดอกบัว ความอลังการของสีสันก็จะสะพรั่งเป็นช่วงๆ แต่สำหรับที่ตลาดน้ำทุ่งบัวแดง ณ บางเลน เขามีวิธีการจัดการกับธรรมชาติ ให้ทุกคนได้ชมบัวในบรรยากาศอันแสนสดชื่นได้ตลอดทั้งปี

ตลาดน้ำทุ่งบัวแดง ณ บางเลน จ.นครปฐม เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เปิดให้เข้าชมทุกวัน ใครที่อยากได้บรรยากาศความคึกคักของร้านรวง พ่อค้าแม่ค้าในชุมชนก็จะคัดเลือกของดีของเด็ดมาวางขาย ทั้งของกิน ของใช้ ของที่ระลึก ในตลาดที่สร้างโอบล้อมบึงบัวเอาไว้

แต่สำหรับผู้ที่อยากสัมผัสบรรยากาศปลอดโปร่ง ในวันธรรมดาถือว่าเป็นทางเลือกสุดชิลล์ในการมาเที่ยวชมบึงบัวแห่งนี้ แต่ร้านค้าต่างๆ อาจจะดูบางตา ไม่ละลานตาเหมือนวันเสาร์-อาทิตย์ แต่รับรองได้เลยว่า ไม่มีคำว่าผิดหวัง ไม่ว่าวันไหน ก็จะได้พบกับบรรดาบัวแดงสะพรั่งเต็มท้องทุ่ง โดยช่วงพีคที่บัวสายพันธุ์โบราณจะบานเต็มที่ก็คือช่วงเช้า ก่อนเวลา 10.30 น. แต่หากมาหลังจากนั้น ก็มีบัวแดงมะเหมี่ยวซึ่งบานตลอดวันให้ได้ชื่นใจกัน

นักท่องเที่ยวที่เข้ามาสามารถเลือกเดินชมบึงบัวบริเวณริมตลิ่ง  แต่ไม่อยากให้พลาดการล่องเรือลงไปชมบึงกันอย่างใกล้ชิด เพราะที่นี่มีไฮไลท์หนึ่ง ซึ่งไม่เคยเจอที่ไหน เรียกว่าเป็นหัวคิดทันยุคทันสมัย เท่าทันความต้องการของคนในปัจจุบัน นั่นคือบริการถ่ายรูปมุมสูงด้วยโดรน ให้นักท่องเที่ยวได้เก็บภาพความประทับใจในมุมที่ไม่ซ้ำใคร แถมยังมีพร็อพทั้งหมวก ร่ม หรือชุดไทย ให้เลือกใช้บริการอีกด้วย

ขึ้นจากเรือแล้วจะเลือกช้อปเลือกชิมของดีเมืองนครปฐมกันได้บริเวณร้านค้าในตลาด มีร้านที่น่าสนใจอย่าง ร้านขนมไทย ที่นำดอกบัวมาทำเป็นขนม หรือ ร้านถั่วทอดที่ใช้น้ำมันมะพร้าวในการทอด ฯลฯ รวมทั้ง

มาแล้วต้องไม่พลาดร้านกาแฟที่มีทั้งอาหารและเครื่องดื่มให้บริการ  ห้ามพลาดจิบความละมุนของกาแฟที่ทางร้านคั่วเอง พร้อมเมนูที่ทั้งสวยและอร่อยอย่าง เมี่ยงดอกบัว ซึ่งใช้กลีบบัวหลวงมาห่อเครื่องเมี่ยงแทนใบชะพลู

เป็นอีกจุดชมวิวใกล้กรุง ที่มาแล้วแชะ ชิม ชิลล์ กันแบบครบเครื่อง แถมยังเป็นแหล่งเรียนรู้เรื่องบัว จากผู้ลงมือทำจริง

ธานินทร์ เทพสุรินทร์ เจ้าของ ตลาดน้ำทุ่งบัวแดง ณ บางเลน ผู้ใช้เวลาลองผิดลองถูกราว 2 ปี ในการเรียนรู้ธรรมชาติ จนทำให้สามารถปลูกบัวที่บานให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาชมกันได้ทั้งปี

เพราะกว่าจะประสบความสำเร็จในการปลูกบัวที่บานสะพรั่งทั้งปี เจ้าของก็ต้องผ่านความพยายามอย่างหนัก กว่าจะจัดการกับน้องบัวสวยๆ ได้อย่างอยู่หมัด

(ตลาดน้ำทุ่งบัวแดง ณ บางเลน เปิดบริการทุกวัน 09.00 – 18.00 น. โทร. 08 1259 7667)