DPU X_มธบ.จับมือ TIKTOK

3

DPU X_มธบ.จับมือ TIKTOK สร้างแรงบันดาลใจวัยโจ๋ สร้างอาชีพ-รายได้ จากการสร้างตัวตนผ่านคลิปสั้น

Advertisement

DPU X สถาบันเพื่อพัฒนาความเป็นผู้ประกอบการและบุคลากรแห่งอนาคต โดย มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ (มธบ.) ร่วมกับ TIKTOK แพลตฟอร์มวิดีโอด้านบันเทิงยอดฮิต จัดกิจกรรม ภายใต้ชื่อ How Short VDO Disrupted The World? ทำคลิปสั้นให้เขย่าโลก หวังสร้างแรงบันดาลใจวัยโจ๋ค้นหาตัวตนแสดงผ่านคลิปสั้น ดึง เบ๊น อาปาเช่-อัครเดช โยธาจันทร์ และ ชาลี-อาหมัดกูเชียรี ดอเลาะ เน็ตไอดอลชื่อดังร่วมแชร์ประสบการณ์ พร้อมจัดประกวดตัดต่อคลิปสั้นจากแอพลิเคชั่น TIKTOK ด้วยมือถือเพียงเครื่องเดียว ณ MakerSpace มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์

นายอธิภัทร เกตุทัต ผู้ช่วยรองอธิการบดีสายภาคีสัมพันธ์ มหาวิทยลัยธุรกิจบัณฑิตย์ (มธบ.) กล่าวในพิธีเปิดกิจกรรมภายใต้ชื่อ How Short VDO Disrupted The World? ทำคลิปสั้นให้เขย่าโลก ว่า การจัดกิจกรรมในครั้งนี้เพื่อเป็นเวทีในการสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักศึกษาได้นำไอเดียไปต่อยอดในการประกอบวิชาชีพในอนาคต โดยในทุกเดือน DPU X จะจัดกิจกรรม Playfessional Seriese เชิญกูรูหรือผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ มาร่วมแชร์ประสบการณ์ให้กับผู้เข้าร่วมกิจกรรม

และในโอกาสถัดไปได้ร่วมกับ SHARK TANK THAILAND จัด Boot Camp ระหว่างวันที่ 10-11 กันยายนนี้ เพื่อเฟ้นหานักศึกษาที่มีดีเอ็นเอในการทำธุรกิจไป Pitching ในรายการ SHARK TANK THAILAND นอกจากนี้ DPU X ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง Local travel , e-sport ฯลฯ อยากให้คนรุ่นใหม่มีความกล้าคิด กล้าแสดงออก ที่จะเข้าร่วมกิจกรรมและเกิดแรงบันดาลใจจากกิจกรรมเหล่านี้มากขึ้น ผู้สนใจสามารถติดตามได้ในเพจของ DPU X

นายศุภวัฒน์ พีรานนท์ (แชมป์) Head of Music TIKTOK Thailand ร่วมแชร์ความรู้ในเรื่อง Media Landscape ว่า ปัจจุบันคนหันมาสนใจหรือบริโภคสื่อโซเซียลมีเดียมากขึ้น โดยคนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้บริโภคสื่อบนมือถือนาน 3.6 ชม.ต่อวัน ขณะที่คนไทยมีค่าเฉลี่ยที่ 4.2 ชม.ต่อวัน และโดยเฉพาะประชากรรุ่น Gen Y-Z จำนวน 98 % ของคนกลุ่มนี้ ทำทุกอย่างผ่านมือถือเครื่องเดียว

ทั้งยังบริโภคสื่อวิดีโอมากกว่าสื่อประเภทอื่นๆ แต่ปัญหาของคนกลุ่มนี้ คือ มีความสนใจในสื่อเพียงระยะเวลาสั้น หากภายใน 8 วินาที ไม่สามารถสะกดคนกลุ่มนี้ได้จะโดนปัดทิ้งทันที ดังนั้น การสร้างคอนเทนต์บนโลกโซเซียลจึงมีความสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นแพลตฟอร์มใด หรือจะเป็น TIKTOK หากสามารถทำให้ผู้บริโภคสื่อหยุดที่เราและทำให้เขาติดตามจำนวนมากมายได้ จุดนี้จะสามารถสร้างเป็นอาชีพสร้างรายได้ ดังเช่น เบ๊น อาปาเช่-อัครเดช โยธาจันทร์ และ ชาลี-อาหมัดกูเชียรี ดอเลาะ

“TIKTOK เป็นแพลตฟอร์มวิดีโอเพลงสั้นเพียง 15 วินาที ที่ทำให้ทุกคนสามารถเป็นคอนเทนต์ครีเอเตอร์ได้ แสดงตัวตนของตนเองออกมาโดยผ่านแพลตฟอร์มนี้ เรามีประเภทของวิดีโอมากมายให้ทุกคนเลือก อาทิ กีฬา NBA อาหาร สัตว์เลี้ยง การเต้น ฯลฯ และมี Music Library ขนาดใหญ่ที่สุดก็ว่าได้ การจัดแคมเปญท้าทายในเรื่องต่างๆ เป็นกิจกรรมที่ทำให้ TIKTOK เกิดเป็นประแส viral ซึ่งเราจัดให้มีอย่างต่อเนื่อง การทำคลิปวิดีโอโดยผ่าน TIKTOK สามารถทำได้โดยง่ายด้วยมือถือเพียงเครื่องเดียว ดังนั้น ทุกคนสามารถสร้างตนเองให้เป็นอินฟลูเอนเซอร์ของ TIKTOK ได้ เพียงแค่ค้นหาตัวตนที่แท้จริงของตนเองให้พบและสร้างความแตกต่างจากคนอื่นๆ”