เศษเหล็ก เสกได้  Metal Art Gallery

118

อิทธิพลของการ์ตูนที่นำมาสร้างเป็นภาพยนตร์อย่าง Transformers ทำให้เราได้เห็นความแพร่หลายของศิลปะจากเศษเหล็ก และมีแหล่งผลิตศิลปะจากเศษเหล็กเกิดขึ้นมากมาย ในสไตล์ที่เป็นตัวเอง ด้วยเหตุผลที่ว่า แม้จะเป็นหุ่นหรือคาแรคเตอร์เดียวกัน ผลงานของแต่ละแห่งก็ไม่ซ้ำกัน

Advertisement

มองผ่านๆ เราอาจจะเห็นเจ้าออพติมัส ไพรม์ บัมเบิ้ลบี หรือ ไอ้แมงมุม หน้าตาเดิมๆ แต่เมื่อพิจารณาถึงรายละเอียดจะเห็นได้ว่า การเลือกใช้ชิ้นส่วนของเศษเหล็กในแต่ละจุดมีความแตกต่างกัน นี่คือเสน่ห์ของงานศิลปะจากเศษเหล็ก ซึ่งแสดงให้เห็นถึงจินตนาการของผู้สร้างสรรค์

เราได้คำอธิบายเหล่านี้จาก Metal Art Gallery พิพิธภัณฑ์ศิลปะจากเศษเหล็กแห่งแรกของภาคตะวันออก “กิตติ หรูหราพูนทรัพย์” ผู้ก่อตั้ง เล่าให้ฟังว่า เมื่อ 10 ปีที่ผ่านมา เขาได้ลาออกจากงานวิศวกร เพื่อมาเริ่มต้นออกแบบและสร้างฝันของตัวเอง ใช้เวลาราว 4 ปีในการศึกษาและฝึกฝน จากจุดเริ่มที่ลองผิดลองถูก ทำออกมาแล้วไม่สวย ไม่ได้สัดส่วน  ค่อยๆ พัฒนาจนได้ผลงานชิ้นเล็ก เมื่อเริ่มมีทักษะก็พัฒนาจนมาเป็นงานชิ้นใหญ่ที่มีรายละเอียดซับซ้อน

ภายใน Metal Art Gallery เปรียบเสมือนโลกแห่งจินตนาการ มีผลงานให้ชมทั้ง ศิลปะประดิษฐ์จากถังน้ำมัน หุ่นเหล็กจากชิ้นส่วนรถยนต์และเครื่องจักร หุ่นจากยางรถยนต์ ฯลฯ เดินชมเพลินๆ ได้เป็นชั่วโมง อยากได้เป็นของสะสมก็มีมุมจำหน่ายของที่ระลึก หรือจะสั่งทำเป็นคอลเล็กชั่นของตัวเองก็ได้

เชื่อว่าใครที่ผ่านเส้นทาง มอเตอร์เวย์(คู่ขนาน) ขาเข้าพัทยา จะต้องสะดุดตากับหุ่นยนต์ยักษ์หน้า Metal Art Gallery แต่อาจจะเห็นแล้วผ่านเลยไป แนะนำว่าครั้งต่อไป ให้ใช้ทางออก บางพระ ส่วนใครที่มาจากพัทยา ให้ใช้ทางออก หนองขามโดย Metal Art Gallery จะตั้งอยู่ที่หลัก ก.ม.85.5 (ใกล้สวนผีเสื้อ) อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี หรือสอบถามได้ที่ โทร.06-2875-9930