Eat Right & Be Bright เลือกอาหารสมองอย่างฉลาดเพื่อสุขภาพที่ดี

52

การเลือกบริโภคอาหารนั้นสำคัญมากต่อสุขภาพร่างกายของมนุษย์ หนึ่งในอวัยวะที่สำคัญที่สุดในร่างกายคงหนีไม่พ้น “สมอง”ซึ่งเป็นสิ่งน่ามหัศจรรย์ที่สุดในร่างกายของมนุษย์ และเป็นส่วนของร่างกายที่เราควรดูแลและบำรุงตั้งแต่วัยเด็กจนเป็นผู้ใหญ่ สมองต้องการแร่ธาตุที่หลากหลาย ดังนั้นจึงจำเป็นที่เราบริโภคสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตและบำรุงให้สมองทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ

Advertisement

1. โอเมก้า 3
โอเมก้า 3 ประกอบไปด้วยไขมันดี ซึ่งจำเป็นต่อการพัฒนาสมองและการมองเห็น อีกทั้งยังช่วยเรื่องการทำ ให้ อารมณ์คงที่ ไม่แปรปรวนง่าย อาหารจำพวกนี้ ได้แก่ แซลมอน กุ้ง ถั่ววอลนัท ไข่ และ โยเกิร์ท
เมนูชวนรับประทาน: ข้าวไข่ข้นภูเขาไฟกุ้ง ซีซ่าร์สลัดแซลมอนรมควัน ไข่เบเนดิกแซลมอน ขนมปังส้มชีสวอลนัท

2. โคลีน
สารอาหารสำคัญที่จัดอยู่ในกลุ่มวิตามินบี เต็มด้วยสารอาหารที่ช่วยเรื่องการพัฒนาของสมอง ทำให้ความจำดีขึ้น และให้สมองสามารถสั่งการกับอวัยวะอื่นของร่างกายได้ดี อาหารที่มีโคลีนเป็นส่วนประกอบ ได้แก่ ไข่ โดยเฉพาะไข่แดง เต้าหู้ ถั่ว บล็อกโคลี่ เนื้อไม่ติดมัน
เมนูชวนรับประทาน: กระเพราไก่ ไข่กระทะ สลัดเต้าหู้ ไข่ลวกพร้อมขนมปังปิ้ง

3. ธาตุเหล็ก
เป็นเกลือแร่ชนิดหนึ่งที่สำคัญต่อการพัฒนาสติปัญญา การเรียนรู้ ความสามารถ ความฉลาด เรียกได้ว่าเป็นอาหารสมองสำหรับเด็กที่ดี ภาวะขาดธาตุเหล็กอาจนำไปสู่ภาวะสมองล้า หรือกระทั่งภาวะสมองเสื่อมในวัยสูงอายุ อาหารที่มีธาตุเหล็ก ได้แก่ เนื้อไม่ติดมัน ซีเรียล ขนมปังที่มีสารอาหาร ปลาทูน่า ผักโขม ตับ มันฝรั่ง
เมนูชวนรับประทาน: สเต็กเนื้อ กราโนล่าโยเกิร์ตเพื่อสุขภาพ ขนมปังมันฝรั่ง ผักโขมอบชีส

4. คอมเพล็กซ์ คาร์โบไฮเดรต
หมายถึง คาร์โบไฮเดรตที่มีสารชนิด อื่น ๆ เช่น ไขมัน หรือ โปรตีน ประกอบอยู่ด้วย สารอาหารชนิดนี้เกี่ยวข้องกับการทำงานของสมองเพราะเป็นสารอาหารหลักที่ให้พลังงานแก่ร่างกาย ซึ่งสมองดูดซึมไปใช้เช่นเดียวกัน อาหารที่มีคอมเพล็กซ์ คาร์โบไฮเดรต ได้แก่ ขนมปังโฮลเกรน พาสต้า ซีเรียล แพนเค้ก วอฟเฟิล ข้าวกล้อง
เมนูชวนรับประทาน: ขนมปังโฮลวีท แพนเค้ก/วอฟเฟิลเสิร์ฟพร้อมเบคอนและกล้วย ขนมปังถั่วแดง

5. คาเฟอีน สารต้านอนุมูลอิสระ และฟลาโวนอยด์
สารเหล่านี้มีประสิทธิภาพในการช่วยบำรุงสมอง พบได้ในช็อกโกแลต โดยเฉพาะดาร์กช็อกโกแลตและผงโกโก้ สารฟลาโวนอยด์ในช็อกโกแลตช่วยเสริมสร้างการเรียนรู้ของสมองและเรื่องของความจำ
นอกจากนี้สารอาหารเหล่านี้ยังช่วยชะลอความแก่ในด้านของอาการหลงลืมซึ่งเป็นอาการทางจิต นอกจากนี้ช็อกโกแลตยังช่วยให้อารมณ์ดี ไม่แปรปรวนง่ายอีกด้วย
เมนูชวนรับประทาน: ช็อคโกแลตร้อน ขนมปังใส้คัสตาร์ดช็อกโกแลต ช็อกโกแลตอัลมอนด์ครัวซอง บราวนี่ ช็อกโกแลตชูส์

สนับสนุนข้อมูลโดย Brainwake Café

เกี่ยวกับ Brainwake Café
Brainwake Café ก่อตั้งในปี 2557 โดยมีวิสัยทัศน์คือ การก้าวสู่การเป็นฟู้ดคอมมูนิตี้ที่ให้บริการอาหารสไตล์คอมฟอร์ตฟู้ดแสนอร่อยและมีคุณภาพสร้างสุขภาพที่ดี Brainwake Café ให้บริการทั้งอาหารนานาชาติและอาหารไทยที่พิถีพิถันในการเลือกใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพและความปราณีตในวิธีการประกอบอาหาร ปัจจุบันมีทั้งสิ้น 8 สาขา ได้แก่ สุขุมวิท 33 ทองหล่อ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ G Tower แกรนด์พระราม 9 สัมมากร Show DC มติชน อคาเดมี่ ชามา เซอร์วิส อพาร์ทเมนต์ นอกจากนี้ยังมี Brainwake โมบาย รถอาหารเคลื่อนที่แนวฟู้ดทรัคจำหน่ายอาหารแบบ takeaway รวมไปถึง Brainwake Catering ที่มีบริการพิเศษจัดอาหารว่างกล่อง ด้วยเมนูของว่างหลากหลายให้เลือก อาทิ เบเกอรี่ เค้ก เครื่องดื่ม พร้อมบริการอาหารกล่อง เลือกได้ทั้งอาหารไทย นานาชาติ ส่งถึงที่อีกด้วย