เที่ยวชุมชนบางเสร่ ชมบางเสน่ห์จากอีกฝั่ง

1030

คนที่อยู่ด้วยแล้วรู้สึกสบายใจ น่ามอง น่าคุย น่าคบหา เขาคนนั้น อาจจะไม่ใช่คนที่หน้าตาดีเสมอไป เพราะความพึงพอใจในบางสิ่งที่ออกมาจากภายใน เรียกกันว่า “เสน่ห์” ที่น่าสนใจยิ่งกว่า

Advertisement

หากมองไปทางซ้าย เราจะเห็นภาพของวิถีชาวเลที่ยังคงเคลื่อนไหวอยู่ท่ามกลางบรรดาเรือประมงน้อยใหญ่ที่วนเวียนเข้าออกเทียบท่า บริเวณสะพานปลาหรือท่าเทียบเรือประมง  หากมองไปทางขวา ประตูของกาลเวลาก็พาให้เราเจอกับกลุ่มตึกสูงของชายหาดพัทยา มองไกลๆ แลดูสงบนิ่ง แต่จริงๆ คือ “พัทยาไม่เคยหลับใหล”

บริเวณชายหาดบางเสร่ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ซึ่งมีความยาวราว 1.5 กิโลเมตร เป็นจุดที่เราจะสามารถมองเห็นมิติของความเปลี่ยนแปลงได้อย่างชัดเจน โดยมีแลนด์มาร์คของฉลามวาฬอันโดดเด่น

นอกจากจุดท่องเที่ยวบริเวณชายหาด ยังมีตัวชุมชนเก่าบางเสร่ที่ยังทรงเสน่ห์ จุดนี้เราพบกับร้านกาแฟเล็ก Chilli Bang Saray มุมเก๋ของคนรักงานอาร์ต พร้อมเมนูกาแฟพริกสุดแปลก ผสมความเผ็ดร้อนเข้ากับความขมโดยมีฟองครีมนุ่มๆ เป็นตัวประสาน

สำหรับมุมแวะกิน แนะนำไปที่ “ร้านบ้านย่า” ร้านเล็กๆ ที่นำอาหารทะเลสดๆ มาปรุงแบบตามสั่ง โดยมีทางเลือกสไตล์ปักษ์ใต้แท้ให้ชิม สัมผัสได้ถึงร้านอาหารใต้ตัวจริง จากผักสดที่เสิร์ฟให้กินแกล้มกันอย่างจุใจ อีกฝั่งของร้านเป็นส่วนของหวาน “โรตีสยาม ณ บ้านย่า” สาขาของร้านดังในโครงการ “Legend Siam พัทยา” โดดเด่นด้วยเนื้อแป้งกรอบ  เครื่องแน่น หลากสไตล์ มีดีทั้งรสชาติและหน้าในราคาเป็นมิตร

บางเสร่ แอบซ่อนเสน่ห์ไว้อีกมากมาย ที่ประทับใจมาก คือการได้เข้าชมแหล่งเรียนรู้การเพาะพันธุ์ปู โดยความร่วมมือของชาวประมง หากได้ปูที่กำลังออกไข่ ก็มามอบให้ทางกลุ่ม เพื่อรอให้ลูกปูได้ถือกำเนิด ก่อนที่จะนำไปปล่อยลงทะเล ซึ่งจะทำตอนกลางคืนเท่านั้น เพราะเป็นช่วงที่ลูกปูมีโอกาสรอดจากการเป็นเหยื่อ

เสร็จสิ้นภารกิจแล้ว แม่ปูก็จะถูกส่งขาย นำรายได้กลับให้ชาวประมงเหมือนเดิม ที่เพิ่มเติมคือยั่งยืนกว่า สิ่งเหล่านี้ ทำให้ชุมชนธรรมดาๆ เลยพัทยามาไม่ไกล แต่ดูยังไงก็มีเสน่ห์เหลือเกิน

(ติดต่อท่องเที่ยวชุมชนบางเสร่ โทร.08-9477-7007)