MOCA จัด นิทรรศการ “MØDVLXXR” โดยศิลปิน 0010×0010

44

MØDVLXXR คืองานศิลป์ไตรภาคว่าด้วยการสํารวจความเสื่อมของมนุษย์ที่เต็มไปด้วยอารมณ์ หลอนและความมืดมนผ่านวิดีโอและภาพนิ่ง ปลุกเร้าด้วยทัศนียภาพของเสียงเชิงทดลอง

Advertisement

ผลงานโสตทัศนศิลป์ถูกติดตงั้ในพื้นที่คับแคบชวนอึดอัดเพื่อกระตุ้นสภาวะจิตใจแบบปิดกั้นตวัเองและ ความแปรปรวนสองขั้วของศิลปิน ภาค 1: ไฮเวย์ในทะเลทรายและความมืด (Dark Desert Highway) ชายชาวพื้นเมืองอเมริกัน สอนผมเรื่องพลงัของต้นตะบองเพชรและลําโพง ผมพบเธอที่นั่น ….. ในอิกซ์ลาน ภาค 2: SVRREVLSM เผ่าพันธุ์แปลงกายที่แฝงเร้นในเงาแห่งความมืด ภาค 3: ZYQ จิตใจอันซับซ้อนของหญิงผู้โดดเดี่ยว

เกี่ยวกับศิลปิน 0010×0010 เป็นศิลปินโสตทัศนศิลป์ เกิดที่เมืองเฮลมอนด์ในนอร์ดบราบันต์ ทางใต้ของประเทศ เนเธอร์แลนด์ ภูมิภาคเดียวกับวินเซนต์ แวน โก๊ะ (Vincent Van Gogh)

0010×0010 เป็นลูกชายคนเดียว แม่เป็นชาวยุโรปและพ่อเป็นชาวเมลานีเซียน ทั้งคู่หย่ากันเมื่อเขาอายุ ได้ 4 ขวบ ถือเป็นจุดจบของบทแรกของชีวิตวัยเด็กที่เต็มไปด้วยความบอบชํ้าทางจิตใจและปัญหา อย่างไรก็ตามถึงเขาจะมีพลังด้านลบและความมืดมนรายล้อม เขาก็ยังชอบชีวิตของตัวเองในช่วงที่โตขึ้นมา

ไลฟ์สไตล์ของแม่และพ่อเลี้ยงทําให้เขามีอิสระมากแบบไม่มีใครมาควบคุม ในบ้านมักเต็มไปด้วยรูปของ คนที่เป็นตัวอย่างในเรื่องแปลก ๆ ทั้งศิลปิน คนติดยา ไปจนถึงอาชญากรตัวฉกาจ ซึ่งนําเขาไปสู่อีก วัฒนธรรมของยาเสพติด เงิน เซ็กส์ ฆาตกรรม รวมถึงดนตรี ภาพยนตร์ ศิลปะ แฟชั่น และอาหารที่ดี ที่สุดเท่าที่หาได้ ในช่วงนั้นเขาเริ่มเป็นโรคอารมณ์สองขั้วและมีอาการอารมณ์แปรปรวน ทําให้เขาสร้าง มโนทัศน์เกี่ยวกับการอยู่ในโลกหลายใบไปพร้อม ๆ กัน ผ่านตัวตนต่าง ๆ ซึ่งเป็นวิธีหลบหนีความเป็นจริงที่บ้านของเขา วิธีคิดนี้นําไปสู่การค้นพบความชื่นชอบการสร้างสรรค์และมีอิทธิพลต่องานของเขา จนถึงทุกวันนี้

เขากล่าวไว้ว่า “ ช่วงเวลาที่ผมโต มันเหมือน หนังที่ผสม ความบ้าระหว่าง เควนติน ทารันติโน่, กัส ปาร์ โน และ มาร์ติน สกอร์เซซี แต่ผมรู้สึกว่าความสุดโต่งในชีวิตวัยเด็กคือองค์ประกอบที่ สําคัญที่สุดของความเป็นผมทุกวันนี้และสิ่งที่ผมมองหาในชีวิตและศิลปะ ผมไม่คุ้นกับ “ ความ ปกติ ” และ “ กิจวัตร ” เพราะฉะนั้นโดยสัญชาตญาณ ผมมักจะไปในที่ที่อึดอัด ที่ที่สามารถ ก้าวไป ข้างหน้า เพื่อเติบโต แทนที่จะตกอยู่ในวังวนเดิม ๆ ”

เมื่ออายุได้ 18 ปี เขาแยกออกมาอยู่คนเดียว เซ็นสัญญางานเพลงชิ้นแรก ซื้ออุปกรณ์โดยขอเบิกเงิน ล่วงหน้า และเริ่มออกผลงานและแสดงเพลงแดนซ์ใต้ดิน หลังจากตระเวนแสดงตามโรงละครและผจญ ภัยช่วงสั้นๆ ในฐานะศิลปินของค่าย MCA/Universal ในลอนดอน เขาย้ายไปอยู่ลอสแอนเจลิสเพื่อมุ่ง ทํางานในสายอาชีพใหม่ด้านทัศนศิลป์ ภาพยนตร์ การถ่ายภาพ และการตัดต่อ แต่เมื่อเวลาผ่านไป การทํางานแค่ในโปรเจกต์ทัศนศิลป์ไม่น่าพอใจเท่าที่ควร เขาจึงกลับไปทําเพลงใต้ดินอีกครั้ง ในช่วงนี้ เขาเริ่มผสมผสานงานทัศนศิลป์เข้ากับงานออกแบบดนตรีและเสียงในสไตล์ของตัวเอง ก่อเกิดเป็นสิ่งที่ เราได้ดูและฟังในวันนี้

ผลงานด้านดนตรีมากมายในปัจจุบันของเขาแสดงให้เห็นถึงเสียงอันเป็นเอกลักษณ์เมื่อเทียบกับศิลปิน ร่วมสมัยคนอื่นๆ และได้รับการสนับสนุนจากดีเจระดับแนวหน้าทั่วโลก เช่น เอมิลี่ เลนส์ (Amelie Lens) แด็กซ์ เจ (Dax J) และเอลเลน แอลเลี่ยน (Ellen Allien) เป็นต้น เราอาจได้ยินดนตรีของเขาในคลับ Berghain เทศกาลดนตรี Tomorrowland ช่อง Boiler Room สถานีวิทยุ BBC Radio 1 รวมทั้งใน ภาพยนตร์ เช่น Compulsion ที่อนาเลห์ ทิปตัน (Analeigh Tipton) แสดงนํา

องค์ประกอบทั้งหมดเหล่านี้ได้หล่อหลอม 0010×0010 ให้กลายเป็นศิลปินที่ประณีต มีเอกลักษณ์ และ มีความสามารถในการผสมผสานความรู้ในสาขาต่างๆ ให้กลายเป็นประสบการณ์ด้านสื่อผสมที่เข้มข้น และขยายขอบเขตของศิลปะร่วมสมัยใหม่เป็นสไตล์ที่เขาเรียกว่า “Future Surrealism” (ศิลปะเหนือจริง แห่งอนาคต)

นิทรรศการ “MØDVLXXR” จัดแสดงระหว่างวันที่ 18 กรกฎาคม – 30 กันยายน พ.ศ.2562 ชั้น G ห้องนิทรรศการหมุนเวียน 3 พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย MOCA BANGKOK วันอังคาร – วันศุกร์ 10.00- 17.00 น. วันเสาร์ – วันอาทิตย์ 11.00 – 18.00 น. (ปิดทุกวันจันทร์) โทร: 02 016 5666