มานะพัฒนาการ โชว์ศักยภาพดันยอดขายครึ่งปีแรก

6

นายปสันน สวัสดิ์บุรี ประธานกรรมการบริหาร บริษัท มานะพัฒนาการ จำกัด เปิดเผยว่า ภาพรวมการดำเนินธุรกิจในครึ่งปีแรก 2562 ที่ผ่านมานั้น มีการชะลอตัวของเศรษฐกิจและจากมาตรการ LTV อยู่บ้าง ซึ่งทางบริษัทได้มีแนวทางรองรับ ด้วยการพัฒนาปรับปรุงการดำเนินงานในทุกๆ ด้านอยู่ตลอด โดยให้ความสำคัญกับการพัฒนาตัว Product เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคของแต่ละ segment เป้าหมาย และช่วงเวลา รวมไปถึงการทำโปรโมชั่นที่ช่วยลดภาระให้กับลูกค้าด้วยเช่นกัน

Advertisement

ส่วนในแง่ของยอดขายนั้น ทำได้เกือบ 300 ล้านบาท ในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2562 นอกจากนี้ ทางบริษัทยังได้รับรางวัล ในโครงการบารานี พาร์คซึ่งเป็นรางวัลโครงการอสังหาริมทรัพย์เพื่อคุณภาพชีวิตดีเด่น ประเภทที่อยู่อาศัย (บ้าน) มูลค่าไม่เกิน 30 ล้านบาท ประจำปี 2561 จากสมาคมสถาปนิกสยาม ในขณะที่โครงการบารานี เรสซิเดนซ์ ที่ได้เปิดตัวบ้าน Smart Home ในแบบ Ceylon ไปในช่วงไตรมาสที่ 2 ที่ผ่านมา ก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี โดยลูกค้าให้ความสนใจในระบบ Smart Home อย่างมาก สะท้อนจากยอดขายของบ้าน Ceylon ที่มีเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ส่วนโครงการแนวสูงของบริษัทฯ ประกอบด้วย เอสเพนคอนโด ลาซาล ทั้งเฟส A และ B เองนั้น ก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีต่อเนื่องตั้งแต่เปิดโครงการ จากความสำเร็จที่เกิดขึ้น บริษัทฯ จึงได้ถึงพัฒนาโครงการในเฟส C ต่อทันที

บริษัทฯ วางกลยุทธ์ในการพัฒนาโครงการ เอสเพน คอนโด ลาซาล เฟส C ให้แตกต่างจาก 2 เฟสแรกที่มีคอนเซ็ปต์ Ultimate Simplicity และ Urban one stop living อย่างชัดเจน โดยเฟสนี้ใช้คอนเซ็ปต์ Urban Lux Living ซึ่งลักษณะการดีไซน์จะเป็นแนวโมเดิร์นคลาสสิค ทำให้มีความเรียบหรูมากขึ้น ดีเทลหรือการใช้ สีเฟอร์นิเจอร์ในห้องก็จะมีความดูสบายตา ซึ่งในย่านนี้ยังไม่ค่อยมีผู้ประกอบการรายใดพัฒนาคอนโดมิเนียมในคอนเซ็ปต์นี้มากนัก

ส่วนกลุ่มลูกค้ายังคงเป็นกลุ่มที่คุ้นเคยกับทำเล อาศัยหรือทำงานอยู่ในย่านนี้ ไม่ว่าจะเป็นย่านลาซาล แบริ่ง เทพารักษ์ สำโรง โซนบางนาและสุขุมวิทช่วงปลาย ซึ่งเราเน้นกลุ่มเป้าหมายที่มีไลฟ์สไตล์ ที่ชัดเจนมากกว่าเฟส A และ B อายุประมาณ 28-45 ปี ที่ชื่นชอบสไตล์คลาสสิคและเรียบหรู รายได้ต่อเดือนประมาณ 35,000 บาทขึ้นไป

ด้านมุมมองของศักยภาพการเติบโตของตลาดคอนโดมิเนียมในไทยนั้น นายปสันน กล่าวว่า ช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ ก่อนที่มาตรการ LTV จะเริ่มใช้ ตลาดคอนโดมิเนียมที่พร้อมโอนมีความคึกคักพอสมควร เป็นช่วงมียอดขายที่ดีและเติบโตอย่างต่อเนื่อง แต่หลังจากมาตรการ LTV ได้ถูกเริ่มใช้ในเดือนเมษายนที่ผ่านมา สภาพตลาดโดยรวมก็ค่อนข้างมีการชะลอตัวอยู่บ้าง โดยภาพรวมก็จะกระทบกับกลุ่มที่ซื้อเป็นบ้านหลังที่สองหรือซื้อเพื่อลงทุน เนื่องจากกลุ่มนี้จะไม่สามารถกู้เต็มจำนวนได้อย่างเคย

“สำหรับกลุ่มที่ซื้อที่อยู่อาศัยเป็นบ้านหลังแรกและมีเครดิตที่ดี ก็ยังเป็นกลุ่มที่ไม่กระทบและยังเป็นโอกาสของตลาดคอนโดมิเนียมในภาพรวมได้ดี ทั้งนี้ หากรัฐบาลมีมาตรการใหม่ๆ ออกมาเพื่อช่วยกระตุ้นธุรกิจภาคอสังหาริมทรัพย์ได้ ก็จะช่วยให้ภาคอสังหาฯ ฟื้นกลับมาอีกครั้งในไตรมาสสามนี้หลังจาก ที่ชะลอตัวมาจากไตรมาสที่สอง หากมองให้แคบลงโดยโฟกัสแค่ภาพรวมตลาดในย่านลาซาล ก็ถือว่าย่านนี้มีความคึกคักค่อนข้างสูง มีทั้งดีเวลลอปเปอร์รายใหญ่และรายย่อยกลับเข้ามาลงทุนพัฒนาโครงการใหม่ในย่านนี้หลายราย แสดงให้เห็นว่า ทำเลนี้ยังเป็นทำเลที่น่าสนใจ เป็นที่ต้องการในตลาดและมีกำลังซื้อที่สูงอยู่ไม่ต่างกับทำเลในเมืองทีเดียว” นายปสันน กล่าว