ช้อปผ้าทอระดับพรีเมียม ชมผ้าโบราณหายาก ใน ตลาดนัดผ้าซิ่นสานใจ

42

 “ชมรมสานใจ สายใยผ้าซิ่น” จัดงาน “ตลาดนัดผ้าซิ่นสานใจ ครั้งที่ 5” เพื่อสืบสานงานหัตถศิลป์ด้านผ้าทอไทยจากทั่วประเทศ พร้อมจัดนิทรรศการผ้าโบราณจากพิพิธภัณฑ์ผ้าโบราณสบันงา นิทรรศการเครื่องแต่งกายจากละครดัง และการประกวดยังก์ดีไซน์เนอร์เพื่อต่อยอดให้ผ้าไทยอยู่ในใจของคนรุ่นใหม่สืบไป

นางสาวณญาดา อมตวณิชย์

นางสาวณญาดา อมตวณิชย์ ประธานชมรมสานใจ สายใยผ้าซิ่น เปิดเผยว่า  “ตลาดนัดผ้าซิ่นสานใจ ครั้งที่ 5” ในปีนี้ใช้ธีมงาน “เส้นสาย สีสัน อัศจรรย์ผ้าไทย” โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อสืบสานและสนับสนุนงานหัตถศิลป์ของไทยตามพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ในฐานะที่พระองค์ได้ทรงฟื้นฟูให้ผ้าไทยเป็นที่รู้จักทั้งในและต่างประเทศ

“การจัดงานตลาดนัดผ้าซิ่นสานใจ ที่เดอะสตรีท รัชดา ผลงานที่ผ่านมาชมรมฯ ได้รับความสำเร็จในการนำผู้ทอและผู้รักการสวมใส่ผ้าซิ่นไทยมาพบปะกัน ซึ่งมีทั้งสมาชิกในชมรมฯ และผู้รักผ้าทอไทยทั่วไปให้ความสนใจอย่างคับคั่งเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง ในปีนี้ได้สร้างความแปลกใหม่โดยได้รับเกียรติจากคุณอัครเดช นาคบัลลังก์ เจ้าของพิพิธภัณฑ์ผ้าโบราณสบันงา นำผ้าโบราณจาก 4 อาณาจักร ล้านนา ล้านช้าง ศรีวิชัย และรัตนโกสินทร์ ที่มีมูลค่ามหาศาลทั้งของสบันงาเองและจากนักสะสมผ้าชื่อดังมาร่วมจัดแสดง ตลอดจนนิทรรศการเครืองแต่งกายจากละครเพลิงพรางเทียน กลิ่นกาสะลอง โดยคุณวสิน อุนจะนำ ผู้เชี่ยวชาญผ้าโบราณล้านนา ทั้งนี้ทางชมรมฯได้รับการตอบรับจากผู้ทอผ้าทั่วประเทศเข้าร่วมงานอย่างรวดเร็วกว่า 100 ร้านค้า และคัดสรรผ้าทองานระดับพรีเมี่ยม ที่มีความประณีตโดดเด่น มาจำหน่ายในราคาตรงจากผู้ทอ”

นางสาวณญาดา กล่าวเพิ่มเติมถึงรายละเอียดในการจัดงานว่า ทางชมรมฯ ได้นำเสนอแฟชั่นที่ได้รับแรงบันดาลใจจากความซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระพันปีหลวงฯ ที่ทรงส่งเสริมให้ชีวิตความเป็นอยู่ราษฎรดีขึ้นโดยเฉพาะการทอผ้าไหม ในแฟชั่นชุด “สีสันผ้าไหม สายใยแห่งรัก” แสดงถึงสายใยรักและความผูกพันของพระองค์ท่านและราษฎรของพระองค์ แสดงแบบโดยนางแบบรับเชิญกิติมศักดิ์ พร้อมให้ความรู้เรื่องตำนานผ้าไทยในภูมิภาคต่างๆจากนักสะสมและกูรูผ้าชื่อดัง นอกจากนั้นยังจัดกิจกรรมเพื่อต่อยอดให้ผ้าไทยอยู่ในใจของคนรุ่นใหม่ ด้วยการจัดประกวดการออกแบบแฟชั่นเครื่องแต่งกายที่ใช้ผ้าไทยเป็นหลักในการออกแบบ “FFF Young Designer Award 2019″ ครั้งที่ 1 ขึ้น สำหรับ นิสิต นักศึกษาและประชาชนทั่วไป ภายใต้แนวคิดผ้าไทยก้าวไกลด้วยหัวใจคนรุ่นใหม่สู่อนาคต “Fash For the Future” โดยได้รับเกียรติจาก คุณแพรี่พาย Top Global Influencer ทางด้านผ้าไทย ร่วมเป็นหนึ่งในกรรมการตัดสินการประกวด            งานตลาดนัดสานใจครั้งที่ 5 “เส้นสาย สีสัน อัศจรรย์ผ้าไทย” จัดขึ้นในวันที่ 1-4 สิงหาคม 2562 เวลา 10.00-22.00 น.ที่เดอะสตรีท ถนนรัชดาภิเษก สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊คเพจ ชมรมสานใจ สายใยผ้าซิ่น โทรศัพท์ 088 6930360

เกี่ยวกับชมรม

“ชมรมสานใจ สายใยผ้าซิ่น” เป็นชมรมฯที่ก่อตั้งขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อสืบสาน เผยแพร่และอนุรักษ์ผ้าซิ่นและผ้าทอของไทยในทุกภูมิภาค ให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง โดยผ่านสื่อโซเชียลมีเดีย เฟซบุ๊ค เพื่อให้เป็นพื้นที่สำหรับผู้มีความรักในผ้าทอไทยและผู้นิยมสวมใส่ผ้าซิ่น ได้แลกเปลี่ยนความรู้เรื่องผ้าทอไทยอย่างถูกต้องจากผู้เชี่ยวชาญด้านภูษาพัสตราภรณ์ ตลอดจนเป็นผู้เชื่อมความสัมพันธ์ และสนับสนุนผู้ทอผ้า ร้านค้า และผู้สวมใส่ รวมถึงการสร้างสรรค์กิจกรรมต่างๆร่วมกันอย่างสม่ำเสมอ ปัจจุบันมีสมาชิกทั้งสิ้น 17,000 คน