สถาปนิก’60 คึกคักต่อเนื่อง “สถาปนิก’60”“คอนวูด-เฌอร่า-อีดีแอล” รับรางวัลบูธยอดเยี่ยม

165

สถาปนิก’60 คึกคักต่อเนื่อง “คอนวูด-เฌอร่า-อีดีแอล” รับรางวัลบูธยอดเยี่ยม “โซไนต์” คว้ารางวัลผลิตภัณฑ์นวัตกรรม

กิจกรรมประกวดบูธแสดงสินค้า (ARCHITECT’17 Booth Design Award) ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่น่าสนใจใน สถาปนิก’60 งานแสดงเทคโนโลยีสถาปัตยกรรมและวัสดุก่อสร้างใหญ่ที่สุดในอาเซียน โดยมีผู้ผลิตและผู้ประกอบการหลายรายให้ความสนใจส่งผลงานเข้าร่วมประกวดเป็นจำนวนมาก ซึ่งแต่ละรายต่างแสดงผลงานการออกแบบที่โดดเด่นและสวยงามเพื่อนำมาดึงดูดใจให้ผู้เข้าชมงานแวะเวียนเยี่ยมชมบูธของตนอย่างคึกคัก

โดยงานสถาปนิก’60 ในปีนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 31 ภายใต้แนวคิด “บ้าน บ้าน : BAAN BAAN” Reconsidering Dwelling กิจกรรมประกวดบูธแสดงสินค้าถือเป็นกิจกรรมที่ผู้ชมงานเฝ้ารอชมการดีไซน์และตกแต่งของบูธที่โดดเด่นไม่ซ้ำใคร ซึ่งรูปแบบของการประกวดนั้นแบ่งออกเป็น 3 ประเภท คือ ประเภทความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบและตกแต่งบูธสินค้า, ประเภทการออกแบบสอดคล้องกับแนวคิดการจัดงานบ้าน บ้าน “BAAN BAAN: Reconsidering Dwelling” โดยมีการประยุกต์ใช้วัสดุและเทคโนโลยีอย่างเหมาะสม สวยงาม มีความเป็นไปได้ในการสร้างจริง และประเภทการใช้วัสดุก่อสร้างที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม สามารถนำกลับมาใช้ได้ใหม่ โดยได้รับเกียรติจากผู้ทรงคุณวุฒิจากสมาคมสถาปนิกสยามในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้แก่ คุณทวิตีย์ วัชราภัย เทพาคำ จาก Department of Architecture, คุณอภิชาติ ศรีโรจนภิญโญ และคุณรติวัฒน์ สุวรรณไตรย์ มาร่วมเป็นคณะกรรมการในการตัดสิน
ซึ่งบูธแสดงสินค้าที่ชนะเลิศอันดับ 1 ในการประกวดบูธแสดงสินค้า ประเภทความคิดสร้างสรรค์ (Creativity) ได้แก่ บริษัท มหพันธ์ไฟเบอร์ซีเมนต์ จำกัด (มหาชน) (บูธหมายเลข F410) นำเสนอ เฌอร่า พาวิลเลียน ภายใต้แนวคิดในการใช้วัสดุไฟเบอร์ซิเมนต์ ซึ่งคนทั่วไปจะมองว่าใช้ประโยชน์แทนไม้ แต่เฌอร่าต้องแสดงความหมายและหน้าที่ในการนำมาใช้งานที่แตกต่าง โดยการออกแบบสร้างให้ตัวผลิตภัณฑ์ถูกประกอบขึ้นมาเหมือนชิ้นงาน ภาพศิลปะ งานประติมากรรมลอยตัว พร้อมเป็นพื้นที่ที่ผู้เยี่ยมชมสามารถเข้ามานั่งพัก เป็นจุดนัดหมาย หรือใช้ทำกิจกรรมต่างๆ ได้ด้วย ในส่วนของรางวัลรองชนะเลิศ ได้แก่ บริษัท โอทูอี ซัพพลาย จำกัด (บูธหมายเลข S513-14) และรางวัลชมเชย ได้แก่ บริษัท ฟอร์ไมก้า (ประเทศไทย) จำกัด (บูธหมายเลข F507)

สำหรับ ประเภท Theme Design บูธแสดงสินค้าที่โดนใจเหล่าคณะกรรมการรับรางวัลชนะเลิศอันดับ 1 ก็คือ บริษัท อีดีแอล ลามิเนตส์ จำกัด (บูธหมายเลข F403) ที่มาพร้อมคอนเซ็ปต์รูปที่มีทุกบ้าน โดยเน้นการตกแต่งที่เรียบง่าย แสดงความรัก ความศรัทธา และความระลึกถึงพ่อหลวงรัชกาลที่ 9 โดยใช้วัสดุขัดผิวลามิเนตคุณภาพสูงในการตกแต่ง ในส่วนบูธที่รับรางวัลรองชนะเลิศ ได้แก่ บริษัท เอส ซี ที อินโนเวชั่น จำกัด (บูธหมายเลข S636) และรางวัลชมเชย ได้แก่ บริษัท บางกอกเจริญมิตร(1972) จำกัด (บูธหมายเลข F301/1)
ประเภทสุดท้ายกับการประกวด ประเภทบูธสีเขียว (Green Booth) บูธแสดงสินค้าที่ได้รางวัลชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ บริษัท คอนวูด จำกัด (บูธหมายเลข F102) ซึ่งนำเสนอแนวคิด The Pace of Nature: ก้าวไปพร้อมกับธรรมชาติ โดยประสานรูปทรงความเป็นบ้าน วางองศาแห่งความอบอุ่นด้วยสีสันแนวเอิร์ธโทน เนรมิตห้องให้อยู่ภายใต้หลังคาแห่งความสุข และจัดความรื่นรมย์ให้สอดประสานกับชีวิตความเป็นอยู่ของบ้าน โดยการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ใส่ใจกับสิ่งแวดล้อม ทั้งนี้บูธแสดงสินค้าที่ได้รับรางวัลรองชนะเลิศ ได้แก่ บริษัท โซไนต์ อินโนเวทีฟ เซอร์เฟสเซส จำกัด (บูธหมายเลข S215) และรางวัลชมเชย ได้แก่ บริษัท เฟรนด์ลี่ เปเปอร์ แพลเลท จำกัด (บูธหมายเลข F408)

นอกจากนี้ ในงานยังมีการประกวดนวัตกรรม (ARCHITECT’17 Innovative Product Award) ซึ่งจัดขึ้นเพื่อผลักดันให้ผู้ผลิตรวมถึงผู้ประกอบการในประเทศไทย ได้สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์นวัตกรรมในแบบฉบับของตนเอง โดยผู้ได้รับ รางวัลชนะเลิศประเภทนวัตกรรม ได้แก่ บริษัท โซไนต์ อินโนเวทีฟ เซอร์เฟสเซส จำกัด ซึ่งส่งผลิตภัณฑ์ โซไนต์ ซาฟารี คอลเลกชั่น (SONITE SAFARI COLLECTION) เป็นนวัตกรรมวัสดุตกแต่งพื้นผิวเพื่อใช้สร้างมูลค่าให้กับการตกแต่งภายใน โดยใช้วัสดุโพลิเมอร์ซึ่งเป็นวัสดุทดแทนและไม่เสียหายง่าย Collection ที่ส่งเข้าประกวดนี้ออกแบบมาเพื่อใช้ทดแทนหนังสัตว์ธรรมชาติ จึงเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมโดยตรง
สำหรับรางวัลรองชนะเลิศ เป็นผลิตภัณฑ์นวัตกรรมที่ชื่อว่า ซินโครนัส พาเนล (SYNCHRONOUS PANEL) ซึ่งเป็นวัสดุทดแทนไม้ประเภทหนึ่งที่ออกแบบมาเพื่อทดแทนไม้จริง โดยทนต่อรอยขีดข่วน ผิวหน้าไม่ซึมซับน้ำ ดูแลรักษาง่าย ทั้งยังมีผิวสัมผัสใกล้เคียงไม้ธรรมชาติ โดยเป็นนวัตกรรมที่ บริษัท พาเนล พลัส จำกัด ผลิตได้เป็นเจ้าแรกในประเทศไทย

และรางวัลชมเชย เป็นของบริษัท คอนวูด จำกัด ซึ่งนำเสนอผลิตภัณฑ์ ไม้ผนังบังใบ คอนวูด ซีล็อค รุ่น G-SERIES ซึ่งใช้ตกแต่งผนังของอาคารที่อยู่อาศัย สำหรับพื้นที่ของผนังปูนคอนกรีตที่ต้องการอารมณ์เหมือนไม้จริง ซึ่งใช้เทคนิคการติดตั้งที่ไม่ต้องสกรูผ่านเนื้อไม้ให้เป็นรู ทำให้ติดตั้งได้รวดเร็ว สวยงาม ประหยัดเวลา และค่าใช้จ่ายมากยิ่งขึ้น
ในส่วนรางวัลทั้งหมดนี้ ได้รับเกียรติจาก คุณอัชชพล ดุสิตนานนท์ นายกสมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ และคุณศุภแมน มรรคา รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ทีทีเอฟ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ให้เกียรติมอบรางวัลและภาพที่ระลึกแก่ผู้แสดงสินค้า

สำหรับผู้ที่ต้องการเห็นของจริงกับบูธแสดงสินค้าและนวัตกรรมเหล่านี้ สามารถเข้าชมได้ที่ “สถาปนิก’60” งานแสดงเทคโนโลยีสถาปัตยกรรมและวัสดุก่อสร้างใหญ่ที่สุดในอาเซียน ครั้งที่ 31 ในวันที่ 2-7 พฤษภาคม 2560 เวลา 10.00 – 20.00 น. ณ ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ 1-3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี หรือติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.ArchitectExpo.com