THE XX กับอัลบัมใหม่ล่าสุดของพวกเขา ‘I See You’

92

THE XX กับอัลบัมใหม่ล่าสุดของพวกเขา ‘I See You’

กลับมาอีกครั้งกับอัลบัมที่ 3 ‘I See You’ จากวง The XX ที่เป็นศิลปินแนวเพลง Indy Alternative จากประเทศอังกฤษ ได้ทิ้งท้ายอัลบัมที่ 2 ในปี 2012 ด้วยอัลบัม ‘Coexist’ แล้วห่างหายไปกับการทำอัลบัมใหม่เป็นเวลา 5 ปี ด้วยการทัวคอลเสิตร์ที่ประเทศ Berlin, Lisbon และ London แล้วหลังจากนั้นถึงเริ่มจริงจังในการทำอัลบัมที่ 3 ของพวกเขา จากเดิมทีทางวงจะเป็นสไตล์ Minimal Eletornic Indy แต่ในคลาวนี้อัลบัม ‘I See You’ มีความ pop มากขึ้นกว่าเดิม และเนื้อเพลงที่แฝงได้ความลึกซึ้งอย่างเพลง ‘On Hold’ ที่ทำให้คนในยูทูปคอมเม้นว่า “Made me cry for some reason…jesus” แล้วทำให้หลายคนในยูทูปเห็นด้วยกับคอมเม้นนั้น

เมื่อวันที่ 19 พฤจิกายน 2016 ทางวงได้ปล่อย Single แรก ‘On Hold’ ซึ่งเป็นเพลงจากอัลบัมที่ 3 ของพวกเขา ใน MV เพลงนั้น The XX ได้ย้อนเวลากลับไปในช่วงวัยรุ่น วิดีโอเพลง ‘On hold’ ถูกกำกับโดย Alasdair McLellan (คนที่ถ่ายหน้าปกอัลบัม ’25’ของ Adele) ที่เมือง Marfa รัฐ Texas, USA ซึ่งเป็นสถานที่ที่ทางวงได้แต่งเพลงและอัดเสียงในอัลบัมที่สามของพวกเขา ทางวงได้นำเสนอภาพในชีวิตประจำวันของวัยรุ่นในเมือง Marfa เช่น การเที่ยวกลางคืน เชียร์ลีดเดอร์ เฮาส์ปาร์ตี้ จูบเพื่อนเพศเดียวกัน การแอบมีเพศสำพันธ์ในห้องน้ำ การเล่นเกมฟุตบอล วิดพื้นแบบเปลือยกาย
ต่อมา The xx ได้ปล่อย MV “Say Something Loving” เมื่อวันที่ 7 มีนาคมที่ผ่านมา ในตัว MV นั้นได้สื่อถึงความทรงจำในอดีตของพวกเขา McLellan ได้ถ่ายทำสถานที่บ้านเกิดของศิลปินในลอนดอล ประกอบไปด้วยฉากที่ชาวลอนดอลทำกิจกรรมต่างๆ เช่น เล่นวีดิโอเกมคลาสิก เล่นสเก็ตบอด และความสัมพันธ์ระหว่างคู่รักเพศเดียวกัน เสมือนทำให้เราเห็นว่า พวกเขาได้เก็บความทรงจำอะไรไว้บ้าง

สำหรับหน้าปกอัลบัม ‘I See You’ หลายคนถ้ามองผ่านๆก็อาจจะคิดว่าเป็นรูปลายกราฟิคในแบบที่พวกเขาชอบทำ แต่สำหรับปกอัลบัมนี้ ไม่ใช่ลายกราฟฟิคอย่างที่ทุกคนเข้าใจ แต่เป็นรูปของพวกเขาทั้ง 3 คนที่ถ่ายบนกระดาษสีเงินมันเงาและปั้มโลโก้ตรงกลางให้เกิดเป็นมิติ ให้ความรู้สึกเสมือนถ่ายรูปพวกเขาผ่านกระจกเงานั้นเอง ด้วยการถ่ายมุมที่เสยขึ้นไปบนท้องฟ้าในขณะที่แสงอาทิตย์ส่องแสงจัดจานในยามบ่าย การถ่ายย้อนแสงจึงทำให้เกิดเป็นเงาจากส่วนหัวของทั้ง 3 คน ทามกลางท้องฟ้าและดวงอาทิตย์ตอนกลางวัน แต่เมื่อผู้เขียนได้ตีความจากรูปอัลบัม ก็รู้ทักทีว่า รูปนั้นมีคำว่า “I See You” แฝงอยู่ถึงแม้ว่าจะไม่สามารถมองเห็นคำนั้นได้ด้วยตาเปล่า

จากประสบการณ์ในการทำเพลงระยะเวลา 12 ปีของพวกเขา อัลบัมนี้ ถือว่า The XX ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ด้วยการการันตีจาก Top Chart อันดับหนึ่งในประเทศต่างๆ และจากการให้คะแนนในระดับสูงจาก Professional ratings ด้วยเนื้อหา และทวงทำนองที่มีการปรับเปลี่ยนให้เข้ากับยุคสมัยปัจจุบัน ทำให้คนอื่นๆสามารถเข้าถึงได้ง่ายขึ้น #MinaMusic

สามารถฟังเพลงอื่นๆ ที่เป็นเพลง Top hit ได้ด้านล่างนี้