ประชันนวัตกรรมอาหาร จากเด็กวิทย์ไอเดียเจ๋ง

271

ความมั่นคงทางอาหารเป็นหนึ่งในกระแสที่ได้รับความสนใจจากทั่วโลก ซึ่งประเทศไทยมีความได้เปรียบในแง่ของความอุดมสมบูรณ์ของแหล่งอาหาร อีกทั้งยังเป็นภาคการผลิตที่สำคัญ แต่นอกเหนือจากวัตถุดิบอาหารแล้ว การต่อยอดนวัตกรรมอาหารก็เป็นสิ่งจำเป็น เพราะเป็นหนึ่งในเส้นทางสร้างมูลค่าเพิ่ม อีกทั้งยังเสริมศักยภาพให้อุตสาหกรรมอาหารของไทยอีกด้วย

เมื่อไม่นานมานี้ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โดยเมืองนวัตกรรมอาหาร (Food Innopolis) ร่วมกับ บริษัท เคซีจี คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) และบริษัท ฟู้ด แฟคเตอร์ จำกัด จัดงาน Food Innovation Thailand 2019 (FIT 2019) ระหว่างวันที่ 27-28 มี.ค. 62 ที่ลานหน้าเซ็นทรัลเวิล์ด สแควร์บี

ในงานนี้ได้นำเสนอผลงานด้านนวัตกรรมอาหาร พร้อมเปิดเวทีประกวดโครงการ Food Innopolis Innovation Contest 2018/2019 รอบชิงชนะเลิศ โดยมี 24 ทีมผ่านเข้ารอบทั้ง ระดับนักศึกษาและบุคคลทั่วไป จากการคัดเลือกทั่วประเทศกว่า 150 ทีม ร่วมปล่อยของโชว์แนวคิดและผลิตภัณฑ์นวัตกรรมอาหารต้นแบบ ชิงเงินรางวัลเพื่อลงทุนสร้างธุรกิจด้านวัตกรรมอาหาร นำผลงานสู่การใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์ได้จริงต่อไป

โดยพิธีเปิดมี ผศ.ดร.อัครวิทย์ กาญจนโอภาษ ผู้ช่วยผู้อำนวยการ สวทช. และผู้อำนวยการเมืองนวัตกรรมอาหาร พร้อมด้วย คุณตง ธีระนุสรณ์กิจ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เคซีจี คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) คุณพร ดารีพัฒน์ Executive Vice President บริษัท ฟู้ด แฟคเตอร์ จำกัด ในเครือบุญรอด ตลอดจนคณะผู้บริหาร และผู้สนับสนุน ร่วมเปิดงาน

ผศ.ดร.อัครวิทย์ กาญจนโอภาษ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) และผู้อำนวยการเมืองนวัตกรรมอาหาร เปิดเผยว่า เมืองนวัตกรรมอาหารหรือ Food Innopolis เป็นโครงการของรัฐบาลภายใต้การบริหารจัดการโดย สวทช. กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มุ่งหวังที่จะสร้าง พัฒนา และยกระดับผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมนวัตกรรมอาหาร เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศและนำพาประเทศไปสู่การสร้างเศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม เนื่องจากอุตสาหกรรมเกษตรและอาหารเป็นอุตสาหกรรมหลักที่สำคัญของประเทศ

 

งาน FIT 2019 หรือ Food Innovation Thailand 2019 เป็นงานที่รวบรวมกิจกรรมด้านนวัตกรรมอาหารไว้ทั้งหมดกว่า 70 ผลงานภายในงาน ได้แก่ 24 ผลงานจากการประกวดในโครงการนวัตกรรมอาหาร Food Innopolis Innovation Contest 2018/19 รอบชิงชนะเลิศ ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 มีธีมการแข่งขัน 2 แบบ คือ Better Foods และ Food for Aging แบ่งเป็นรุ่น Light Weight (นักศึกษาปริญญาตรี) จำนวน 16 ทีม อาทิ ผลงานพัฒนาบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเพื่อสุขภาพ ผลงานพัฒนาสาโทแดงที่ผลิตจากข้าวเจ้าแดง ผลงานขนมบิสกิตแผ่นบางใช้นวัตกรรมการแตกตัวของโมเลกุลโปรตีนและการอบ เป็นต้น

ขณะที่รุ่น Heavy Weight (นักศึกษาปริญญาโท และผู้ประกอบการ/บุคคลทั่วไป) จำนวน 8 ทีม อาทิ ผลงานเครื่องดื่มผงจากข้าวหอมนิลเสริมสมุนไพรสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน เครื่องดื่มเจลให้พลังงานที่มี Synbiotics ที่ผ่านกระบวนการ Encapsulation สำหรับผู้ออกกำลังกาย เป็นต้น

พร้อมกันนี้ บริเวณงานยังมีผลงานแสดงและออกร้านของผู้ประกอบการในโครงการเร่งรัดพัฒนาผู้ประกอบการ SMEs ไทย PADTHAI by Food Innopolis (ผู้ประกอบการที่มีผลงานนวัตกรรมอาหารมาแล้ว และอยู่ในโครงการฯ) จำนวน 14 บริษัท และบูธจำหน่ายสินค้าอาหารนวัตกรรมจากผู้ประกอบการต่างๆ (Food Creative Shop) จำนวน 30 ร้านค้า

 

FIT 2019 (Food Innovation Thailand 2019) งานนวัตกรรมอาหารแห่งอนาคตที่ใหญ่ที่สุด จัดปีละครั้ง รวมผลงานนวัตกรรมอาหารให้ชิม ช็อป กว่า 70 ร้าน ระหว่างวันที่ 27-28 มี.ค. 62 ที่ลานหน้าเซ็นทรัลเวิล์ด สแควร์บี ตั้งแต่เวลา 11.00 – 21.00 น. ชมข้อมูลเพิ่มเติมและร่วมโหวตผลงานนวัตกรรมอาหารที่ชื่นชอบในการประกวด Food Innopolis Innovation Contest ได้ที่ https://foodinnopoliscontest2019.com/