ขนมจีบพาเที่ยว ท้ากินไว ไปญี่ปุ่น หนุนแบรนด์ “กระบี่ติ่มซำ”

181

“ความรู้ไม่เท่าความรัก” นี่คือสิ่งที่ “หนิง พรเพ็ญ เวทย์วัฒนะ” สาวใต้วาจาฉะฉานบอกกับทุกคน

จริงอยู่ที่ว่า เธอเรียนด้านคหกรรมมา จึงมีความรู้ทางด้านอาหารมากพอสมควร แต่ใช่ว่าความรู้ จะเพียงพอต่อการทำธุรกิจร้านอาหาร ซึ่งเป็นโจทย์หินของทุกพื้นที่ในวันนี้

บางร้านทำดี แต่อยู่ไม่นาน บางร้าน อยู่ได้ ทั้งๆ ที่ดูเหมือนไม่มีอะไร  

 “ทำเล” ที่ถือว่าเป็นทั้งโจทย์ง่ายและโจทย์ยาก คือ “ตัวเมือง” โดยเฉพาะตัวเมืองที่มีประชากรไม่มากนักอย่างกระบี่ ซึ่งคุณหนิงบอกว่า กระบี่เป็นเมืองเล็กๆ แม้จะมีนักท่องเที่ยวมากในช่วงไฮซีซั่น แต่ธุรกิจอาหารเช้าก็ยังต้องยึดเอาคนในพื้นที่เป็นลูกค้าหลัก และสิ่งสำคัญที่จะทำให้คนเลือกมากินซ้ำๆ ก็คือคุณภาพและการบริการ

เพราะความรู้ก็ไม่สู้ความรัก คุณหนิงจึงใช้ความรักสร้างร้าน “กระบี่ติ่มซำ” ขึ้นมา เป็นร้านเล็กๆ ขนาด 12 โต๊ะ ที่พอจะเลี้ยงครอบครัวให้อยู่ได้ ใช้ความรัก ความใส่ใจในเมนูอาหาร พร้อมต้อนรับลูกค้าด้วยใจบริการ นับตั้งแต่ปี 2548 จนวันนี้ “กระบี่ติ่มซำ” ได้ก้าวสู่ปีที่ 13 อย่างภาคภูมิใจ ไม่เล็ก ไม่ใหญ่ แต่มั่นคงอยู่ด้วยฝีมือ ด้วยใจ ด้วยความไม่หยุดนิ่งในการพัฒนา

ปัจจุบัน “กระบี่ติ่มซำ” มีจำนวน 5 สาขา เป็นแฟรนไชส์ที่ทางคุณหนิงป้อนวัตถุดิบให้ 2 สาขา ซึ่งต้องคัดเลือกจากคนที่รักในอาชีพอาหารและงานบริการเช่นเธอด้วย และในสาขาที่ 5 ที่เปิดตัวไปเมื่อต้นปี 2562 “กระบี่ติ่มซำ ไสไทย” ซึ่งตั้งชื่อสาขาตามทำเล ต.ไสไทย ที่ไม่ได้อยู่ในตัวเมือง แต่เป็นทั้งหน้าร้านขนาดใหญ่ รองรับลูกค้าได้ราว 150-200 คน มีทั้งห้องแอร์และโอเพนแอร์ และมีส่วนของโรงงานขนาดย่อม ผลิตติ่มซำ ขนมจีบ ซาลาเปา แผ่นเกี๊ยว ฯลฯ เพื่อป้อนให้กับกระบี่ติ่มซำ ทั้ง 5 สาขา โดยได้ลงทุนเครื่องจักร สำหรับทำขนมจีบราคา 8 แสนบาท ผลิตขนมจีบได้วันละเป็นหมื่นลูก ใครอยากเห็นก็มีโชว์ให้ดูในห้องกระจก

การลงทุนในเครื่องจักรของร้านกระบี่ติ่มซำ นอกจากการทุ่นแรงงานคน และคงคุณภาพความสด  สะอาด ของขนมจีบเพื่อป้อนให้สาขาต่างๆ แล้ว นับเป็นก้าวที่สองหลังจาก ทศวรรษแรกผ่านไป เพราะหลังจากนี้ “กระบี่ติ่มซำ” จะเป็นทั้งแบรนด์ชั้นนำของร้านอาหารเช้าในกระบี่ และเป็นร้านอาหารชื่อ “กระบี่” ที่จะไปอยู่ทั่วทุกจังหวัดที่มีโอกาส โดยจะเริ่มจากเชียงใหม่ เนื่องจากเล็งไว้เป็นที่ตั้งของโรงงานผลิตของกระบี่ติ่มซำ ในภาคเหนือด้วย

หลายคนที่เดินทางมาภาคใต้ คงคุ้นเคยกับวัฒนธรรมอาหารเช้าอันหลากหลาย หนึ่งในนั้นคือร้านติ่มซำที่มีแทบทุกจังหวัด แต่หาก “กระบี่ติ่มซำ” จะไปอยู่นอกบ้าน นอกจังหวัดกระบี่ ไม่ว่าจะเป็นทางใต้ หรือ ทางเหนือ การเดินทางนั้น จะเป็นเช่นไร

และนี่คือเส้นทางของการสร้างแบรนด์ในแบบฉบับของคุณหนิง ที่อาศัยความเชี่ยวชาญและจุดเด่นเฉพาะตัวเข้ามาผูกโยงเรื่องราวเข้าด้วยกัน เริ่มจาก

ชื่อ “กระบี่ติ่มซำ” ซึ่งเธอเลือกใช้ จนกลายเป็นแบรนด์ติดปาก แน่นอนว่าไปอยู่ไหน ใครก็ต้องรู้ว่า นี่คือติ่มซำจากกระบี่ และที่ต้องให้มั่นใจจริงๆ คือ ต้องมาจากร้าน “กระบี่ติ่มซำ” ด้วย

เครื่องผลิตขนมจีบที่เพิ่งลงทุนไป 8 แสนบาท สามารถทำงานได้ ชั่วโมงละ 1,500 ลูก มาท้าพิสูจน์กันเลยว่า ผลิตไวได้จริงแค่ไหน แล้วคุณภาพออกมาเป็นอย่างไร

สูตรขนมจีบที่พิถีพิถัน ทั้งใส้ที่นุ่มชุ่มเนื้อกุ้งและหมู แผ่นเกี๊ยวทำเอง มีส่วนผสมของไข่มากกว่าแป้ง ยิ่งเพิ่มความนุ่ม

ร้านกระบี่ติ่มซำไสไทย ให้บริการแบบบุฟเฟ่ต์ ท่านละ 159 บาท กินไม่อั้นกับกองทัพติ่มซำและอาหารทั่วไป โดยไม่จำกัดเวลา เรียกว่าคุ้มสุดคุ้ม

คุณหนิงเป็นคนชอบเที่ยว ถึงขั้นหลงใหลประเทศญี่ปุ่น มากๆ และมักจะคิดว่า อยากพาคนที่รัก ลูกค้าที่ผูกพันธ์ ไปเที่ยวด้วยกัน

แววแชมป์ตั้งเป็นกองโต

ทั้งหมดทั้งมวล ถูกประมวลมาเป็นกิจกรรม  “กินจุ กินไว ลุ้นไป ฮอกไกโด” กิจกรรมแข่งขันกินขนมจีบ ซึ่งจัดขึ้นรอบแรกเมื่อ 19 ม.ค. 2562 ที่ผ่านมา โดยจะจัดต่อเนื่องไปเรื่อยๆ ถึงเดือนกันยายน จนได้ผู้ชนะเลิศ สาย A ชาย-หญิง และ สาย B ชาย-หญิง รวมจำนวน 4 ท่าน ซึ่งจะได้รับ ทริปตะลุยหิมะฮอกไกโด 4 คืน 5 วัน จำนวน 4 รางวัล ส่วนรางวัลที่ 2 ทางแอร์เอเชียได้สนับสนุน ตั๋วเครื่องบินไป-กลับ กระบี่-เชียงใหม่ พร้อมที่พัก 1 คืน จำนวน 4 รางวัล และรางวัลที่ 3 ตั๋วที่พักกระบี่ 1 คืน และรับประทานฟรีบุฟเฟ่ต์ติ่มซำ 5 ครั้ง จำนวน 4 รางวัล

การแสดงก่อนแข่งขัน
กองเชียร์ลุ้นหนักมาก

ในการแข่งขันรอบแรก เราได้เห็นความร่วมมือของคนจากหลายภาคส่วนเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมที่จะทำให้ทุกคนได้สัมผัสวัฒนธรรมการกินของชาวกระบี่ เพื่อเชื่อมโยงการท่องเที่ยวในพื้นที่ ซึ่งแม้ว่าจะไม่ไปเที่ยวทะเล กระบี่ก็มีที่เที่ยวชมอันหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น จุดชมวิวลานปูดำ เขาขบาบน้ำ ถนนคนเดิน ท่าปอมคลองสองน้ำ วัดถ้ำเสือ เป็นต้น เป็นเมืองน่าอยู่ ผู้คนน่ารักดังว่าไว้

นอกจากความคึกคักที่เต็มไปด้วยเสียงหัวเราะและรอยยิ้มแล้ว เรายังได้ทราบว่า “กระบี่ติ่มซำ ไสไทย” ยังให้ความสำคัญด้านสุขภาพ โดยติ่มซำของที่นี่ ไม่มีการผสมสารกันบูด เนื่องจากสามารถเดินเครื่องผลิตได้ตามต้องการ หมดเมื่อเมื่อไหร่ก็ทำใหม่ ทำให้สินค้าหมุนเวียนได้ไว  ไม่จำเป็นต้องพึ่งสารกันบูด ซึ่งทำให้อาหารเสียรสอีกด้วย

วันนี้เราได้ลองถือตะกร้า คีบติ่มซำ ขนมจีบ ซาลาเปา ซึ่งมีอยู่หลากชนิด หลายรสชาติ บรรจงคีบมาลองอย่างละชิ้นเป็นการชิมรส อันไหนจะซ้ำค่อยกลับมาคีบใหม่ เพราะร้านนี้มีบริการหม้อนึ่งที่อยู่ประจำแต่ละโต๊ะ นับเป็นปรากฎการณ์ใหม่ของการกินติ่มซำสไตล์บุฟเฟ่ต์

นอกจากติ่มซำแล้ว พวกอาหารร้อนอย่างเกาเหลา แกงจืด ก็มีหม้อร้อนขนาดเล็กให้บริการด้วย “กระบี่ติ่มซำ ไสไทย” จึงเป็นมิติใหม่ของการกินติ่มซำ ที่ได้เห็นการผลิต ได้หยิบเอง เลือกเอง นึ่งเอง นั่งเพลิน ไม่จับเวลา ใครสนใจก็ไปลองได้ โดยสาขานี้จะเปิดยาวกว่าสาขาอื่น ให้บริการทุกวันตั้งแต่ 05.30-15.00 น.

คุณหนิงเล่าต่อว่า ในปีนี้จะมีกิจกรรมแข่งกินขนมจีบไปจนถึง เดือนกันยายน 2562 ซึ่งเป็นการเริ่มสร้างการรับรู้ต่อแบรนด์ “กระบี่ติ่มซำ” ในวงกว้าง และปีหน้าจะทำการลงทุนเครื่องผลิตซาลาเปา  ส่วนปีต่อไป จะทำการลงทุนในส่วนของเครื่องผลิตเส้น พร้อมกับการมองหาพันธมิตรในการขยายสาขา โดยหวังว่าจะมีร้าน “กระบี่ติ่มซำ” อยู่ในทั่วประเทศ ในอนาคต แต่ทุกอย่าง อยู่บนพื้นฐานของความเป็นไปได้ โดยเฉพาะการหาพันธมิตรแฟรนไชส์ ที่ต้องมีใจรักมาก่อน

จ๊อปู….อืมมม ฟินมาก

“ไม่ใช่แค่มองว่าธุรกิจอาหารเช้า เป็นธุรกิจที่มีแนวโน้มที่ดี มีโอกาสทำกำไรได้ แต่ให้มองก่อนว่า เรารักที่จะมันไหม เราจะใส่ใจมันพอหรือเปล่า เพราะกระบี่ติ่มซำ เริ่มมาจากตรงนั้น เรามีความสุข เวลาที่ลูกค้าบอกว่า อร่อย ของคุณภาพดี ร้านโอเคเลย กรุ๊ปทัวร์ก็พอใจที่ได้บุฟเฟ่ต์อาหารเช้าให้ลูกทัวร์ได้อิ่มหนำอย่างเต็มที่” คุณหนิง กล่าวด้วยความมุ่งมั่น

ลวดลายของซาลาเปา ยังมาจากลูกปัดโบราณที่ถูกค้นพบมากในแถบจังหวัดกระบี่

เพราะอาหารคือหนึ่งในความทรงจำ ใช่เพียงกินด้วยความจำเป็น แต่เป็นการกินที่สร้างความสุข สร้างประสบการณ์ดีๆ จะมาเยือนกี่ครั้งหรือหรือจากไปกี่ที ก็ยังคิดถึงกันเสมอ

เพราะกระบี่ ไม่ได้มีแค่ทะเล เป็นเมืองเล็กๆ ที่น่ารัก จากหลากหลายแง่มุมของวัฒนธรรม รวมทั้งเรื่องของการกิน เสน่ห์แห่งความเป็นท้องถิ่นอันน่าประทับใจ

ผู้ชนะรุ่นเด็ก
รุ่นผู้หญิงก็กินจุไม่เบา

สถิติการแข่งขันรอบแรก 19 ม.ค.2562

(กติกา 5 นาที เข่งละ 3 ลูก)

ผู้ใหญ่ (ชาย)  หัสพล บุญลือ 78 ลูก (จาก 26 เข่ง)

ผู้หญิง (หญิง) เบญจพร ชุมทอง 54 ลูก (18 เข่ง)

รุ่นเด็ก (รุ่นพิเศษ รางวัลทุนการศึกษา) น้องณิชากร ชูขำ 54 ลูก

78 ลูก สถิติวันนี้

 

ผู้ที่สนใจ เข้าร่วมสมัครกิจกรรม “กินจุ กินไว ลุ้นไป ฮอกไกโด”

คุณสมบัติผู้สมัคร ประกอบด้วย สัญชาติไทย, อายุ 15 ปีขึ้นไป, ไม่มีโรคประจำตัวที่กระทบต่อการแข่งขัน โดยจะทำการแข่งขันตั้งแต่เดือนมกราคม-กันยายน ณ ร้านกระบี่ติ่มซำ ไสไทย ต.ไสไทย อ.เมือง จ.กระบี่

ติดตามกิจกรรมและสอบถามรายละเอียดได้ที่ FACEBOOK : กระบี่ติ่มซำ ไสไทย โทร : 086 – 2888865 , 081 – 9707073

หมายเหตุ : ส่วนผสมของขนมจีบ มีหมูและกุ้ง

กระบี่ติ่มซำ ไสไทย

สมัครโดยตัวเองได้ที่ร้านกระบี่ติ่มซำ

สาขา 1 เยื้องโรงพยาบาลกระบี่ โทร.075-623127

สาขา 2 เยื้องวิทยาลัยสารพัดช่างกระบี่ โทร.075-600799

สาขา 3 วัดถ้ำเสือ

สาขา 4 เหนือคลอง โทร.080-7193643

สาขา 5 ต.ไสไทย โทร.075-700549

กระบี่ยังมีแหล่งท่องเที่ยวอีกหลายอย่าง และในทริปนี้ เรายังได้เดินทางท่องเที่ยวในกระบี่อีกหลายจุด ในโอกาสหน้าจะมาเล่าสู่กันฟังต่อไป