ทริปพาเด็กเที่ยว แวะสวนสัตว์เขาเขียว แล้วเลี้ยวไปท่องโลกไดโนเสาร์

576

สมัยก่อน เวลาที่เด็กๆ ดื้อหรือพูดไม่ฟัง ผู้ใหญ่ก็มักจะบอกว่า “เดี๋ยวจะพาไปปล่อยเขาเขียว” มโนภาพของเด็กๆ ในตอนนั้น เขาเขียวน่าจะเป็นดินแดนสนธยา มีแต่ป่ากับเขา ไม่ก็มีแต่หมู่สัตว์ดุร้าย ในจินตนาการมันน่ากลัวเสียจริงๆ

สวนสัตว์เปิดเขาเขียว จ.ชลบุรี เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2521 เดิมทีเป็นผืนป่าที่เสื่อมโทรม และได้รับการฟื้นฟูขึ้นใหม่ เพื่อเป็นแหล่งอนุรักษ์สัตว์ป่า และมีการนำสัตว์เข้ามาดูแลเพิ่มเติม มีสัตว์หลากหลายสายพันธุ์แปลกตา ทั้งสัตว์พื้นถิ่นของเมืองไทย และสัตว์จากต่างประเทศ

หลายคนคงได้ทราบข่าวคราวของการปิดให้บริการสวนสัตว์ดุสิตแล้ว ที่เขาเขียวก็มีสัตว์ที่ย้ายมาจากสวนสัตว์ดุสิตมาอยู่ อาทิ “แม่มะลิ” หรือ “ฮิปโปโปเตมัส” เพศเมีย  ขวัญใจมหาชน วัย 52 ปี นับเป็นฮิปโปโปเตมัสที่มีอายุสูงที่สุดในประเทศไทย

ด้วยอาณาจักรราว 5,000 ไร่ สวนสัตว์เขาเขียวจึงมีความกว้างขวางมาก  แต่ก็อนุญาตให้นำรถเข้าไปได้ หรือจะเลือกใช้บริการเช่ารถกอล์ฟขับเที่ยวชม

มีข่าวดีว่า ในวันเด็กปีนี้ สวนสัตว์เปิดเขาเขียว เปิดให้เด็กๆ เข้าชมฟรี พร้อมร่วมสนุกกิจกรรม “เยาวชนไทยร่วมใจงดใช้พลาสติกและโฟมในสวนสัตว์” เกมมหาสนุกต่างๆ พร้อมรับของขวัญของรางวัลอีกมากมาย การแสดงดนตรี และกิจกรรมการแสดงอีกมากมาย

นอกจากแม่มะลิแล้ว น้องๆ จะได้สัมผัสความน่ารักของ ลีเมอร์หางแหวน  ที่เข้าชมได้อย่างใกล้ชิด ในโซนมหัศจรรย์สัตว์โลก จะได้พบกับตัวแทนจากทวีปต่างๆ เช่น แรคคูน โคอาล่า ฮิปโปแคระ ว่ายน้ำเล่นกับปลานับร้อยตัว พร้อมสัตว์น่ารักๆ อีกมากมาย

เด็กๆ กับสวนสัตว์เป็นของคู่กัน แต่ละครั้งที่เข้ามาสวนสัตว์ เราจะเห็นความสดใสของบรรดาหนูๆ เมื่อได้อยู่ใกล้ชิดกับสัตว์ตัวจริงๆ ได้ใช้เวลาร่วมกับผู้ปกครอง ลด ละ จากหน้าจอ และโลกเสมือนจริงที่เข้ามาแทนที่โลกกลางแจ้งของคนในปัจจุบัน

มุ่งหน้าจากสวนสัตว์เขาเขียวเข้าตัวเมืองพัทยา สู่อีกโลกจินตนาการแสนสนุก ที่ “สวนนงนุช” ซึ่งเป็นสวนพฤกษศาสตร์ระดับโลก ที่ได้รับการยกย่องให้ติด 1 ใน 10 ของสวนที่สวยที่สุดในโลก เป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวสุดคลาสสิคของเมืองไทย เปิดให้บริการมาตั้งแต่ 2523 บนเนื้อที่ราว 1,700 ไร่

ภาพของสวนนงนุชในวันนี้ได้รับการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง นอกจากพันธุ์ไม้ต่างๆ แล้ว ยังมีการอะไรใหม่ๆ ให้ตื่นตาตื่นใจ เป็นอีกเป้าหมายของเด็กๆ หลายคน  กับการได้มาเยือน “หุบเขาไดโนเสาร์” (DINOSAUR VALLEY) ที่จัดแสดงอย่างอลังการในสวนนงนุช

บนพื้นที่ราว 25 ไร่ ถูกจัดสัดส่วนเป็นดินแดนไดโนเสาร์ ซึ่งได้เห็นแค่ตัวแรกก็ต้องว้าววว เพราะตัวใหญ่ยักษ์ แม้จะเป็นแค่ประติมากรรมปูนปั้น แต่สร้างได้อย่างสวยงามสมส่วน เป็นการเข้าไปในดงไดโนเสาร์ที่ละลานตามาก เรียงราย วางท่า บ้างก็น่ากลัวเหมือนจริง จนเด็กเล็กบางคนร้องไห้

สวนผาหินขนาดใหญ่ มีเหล่าไดโนเสาร์หลากสายพันธุ์เรียงราย กว่า 80 สายพันธุ์ พร้อมการจัดแต่งด้วย พันธุ์ปรง (Cycad)  ที่มีวิวัฒนาการมาตั้งเเต่ยุคสมัยไดโนเสาร์ ผสมผสานด้วยเสียงคำรามที่ปล่อยออกมาตามจุดต่างๆ ทำให้บรรยากาศความสนุกสมจริงยิ่งขึ้น

เรียกได้ว่าเข้ามาทีหนึ่งคือสุดคุ้ม เพราะได้ชมความงดงามของการแสดงสวนในรูปแบบต่างๆ มากมาย รวมทั้งสวนกิน ประติมากรรมล่าสุดของทางสวนนงนุช สวนแคคตัส นั่งช้างชมสวน และในห้องจัดแสดงที่ไม่ควรพลาดคือ การแสดงโชว์รถโบราณ รถแปลก และรถหรู ทะเบียนสวย เป็นที่ถูกใจทั้งบรรดาเด็กๆ และพ่อแม่ผู้ปกครองเป็นอย่างมาก

ไม่ว่าจะเป็นวันเด็ก หรือวันไหนๆ การได้จูงมือเด็กๆ ออกไปพบโลกภายนอก ให้พวกเขาสัมผัสกับชีวิตจริงที่อาจจะเปื่อนฝุ่นหรือปาดเหงื่อกันบ้าง แต่ก็สร้างภูมิคุ้มกันให้พวกเขา ได้เรียนรู้ที่จะอยู่กับธรรมชาติ ได้มองเห็นความเป็นไปที่มากมายกว่าโลกในจอ

ที่สำคัญคือการได้ใช้เวลาของครอบครัวร่วมกัน เสริมสร้างความรัก การแบ่งปัน รวมทั้งการใช้ชีวิตในสังคม เพื่อปูทางให้เข้าเป็นเด็กที่มีทั้งความรู้ ความดี มีจินตนาการสร้างสรรค์สิ่งดีๆ ได้ในอนาคต

สวนสัตว์เขาเขียว

เปิดเวลา 08.00 – 18.00 น.

– ค่าเข้าชม คนไทยผู้ใหญ่ 150 บาท เด็ก 30 บาท ชาวต่างชาติ 250 ชาวต่างชาติเด็ก (สูงไม่เกิน 130 ซม.) 100 บาท (ผู้มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป คนพิการ พระภิกษุสามเณร เข้าชมฟรี) มอเตอร์ไซด์ 40 บาท รถยนต์ 80 บาท รถบัส 100 บาท

– ไนท์ซาฟารี วันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ วันละ 1 รอบ สำรองที่นั่งเวลา 17.30 ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท

– บริการรถกอล์ฟเช่าขับเที่ยวเล่นตามเส้นทาง

500 บาท/2 ชม.สำหรับ 4 ท่าน 700 บาท/2 ชม.สำหรับ 6 ท่าน

– รถออโต้แทรมบริการ “ฟรี”

สวนนงนุช

เปิดทุกวัน เวลา 8.00-18.00 น.

ราคาบัตรเข้าชม (สามารถเข้าชมได้ทุกโซน รวมหุบเขาไดโนเสาร์แล้ว) :

คนไทย

– ผู้ใหญ่ ราคา 150 บาท

– เด็ก ราคา 80 บาท

– เด็ก สูงไม่เกิน 140 ซม. ที่มากับผู้ปกครอง ชมฟรี

*ราคานี้ไม่รวมชมการแสดง