ขนมหวานป้ากี๊ ของดีควนขนุน

819

กินคาวแล้วต้องตบหวาน เป็นสูตรการรับประทานอาหารของใครหลายคน บ้างก็บอกว่าเป็นการล้างปาก บ้างก็ว่าเป็นการปิดท้ายให้มื้อนี้จบลงอย่างกลมกล่อม ขณะที่หลายๆ คนอาจจะไม่ชอบกินของหวาน เพราะกังวลเรื่องน้ำตาลและความอ้วน แต่ในหลายพื้นที่ของประเทศไทย ก็กินของหวานเป็นอาหารว่าง คือว่างเมื่อไหร่ก็กิน ไม่ว่าจะอยู่ในเวลาไหนก็ตาม

Advertisement

ทางภาคใต้เป็นหนึ่งในดินแดนของคนชอบขนมหวาน เป็นสิ่งหนึ่งที่อยู่คู่เกือบทุกตลาด “ขนมหวาน” ในความหมายที่ว่านี้ หมายถึงขนมหวานที่มีลักษณะของเหลว อย่างลอดช่อง รวมมิตร กล้วยบวชชี มันเชื่อมราดกะทิ ฯลฯ

ลูกค้ามุงแน่นตั้งแต่เปิดร้าน

ที่อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง มีร้านขนมหวานที่ขึ้นชื่อ เป็นที่นิยมของคนในท้องถิ่น และกลายเป็นจุดเช็คอินของนักท่องเที่ยว ด้วยความหลากหลายของขนม และความคึกคักของผู้คน ทำให้ “ร้านขนมหวานป้ากี๊” มีชื่อเสียงโด่งดัง

มีโอกาสเดินทางไปพัทลุงรอบล่าสุด ได้ยินเป้าหมายของหลายคนมุ่งไปที่นี่ เมื่อไปถึงก็พบว่า “ป้ากี๊” กำลังยุ่งมากกก ในช่วงเปิดร้านเก้าโมงกว่า  หม้อขนมวางเรียงรายอลังการงานสร้าง จำนวนหม้อมากกว่าร้านข้าวแกงโดยทั่วไปเสียด้วยซ้ำ ป้าก็ยุ่ง คนก็เยอะ ใครไปใครมาก็อยากเจรจาพูดคุยกับป้ากี๊ ขวัญใจสายหวานแห่งควนขนุน

การไปกินขนมที่ร้านป้ากี๊ก็เหมือนเสี่ยงดวง ด้วยจำนวนโต๊ะที่มีไม่มากนัก บางครั้งก็เต็มจนต้องรอคิว แต่ขนมหวานถ้วยเล็กๆ ใช้เวลากินไม่นานนัก การรอคอยจึงไม่ใช่ปัญหาใหญ่ แต่ปัญหาใหญ่คือการใช้เวลาในการตัดสินใจว่าจะกินอะไรดี รักพี่เสียดายน้อง แต่ที่ต้องลองคือ “สาคูเปียก” เป็นขนมสาคูทำจากสาคูต้น เอกลักษณ์หนึ่งเดียวที่พัทลุง โด่งดังจนต้องมาชิมกันถึงที่

ช่วงที่ตัดสินใจ พร้อมรอคิวสั่งขนมหวาน ก็ได้คุยกับ “ป้ากี๊” เยาวนีย์ ตันชีววงศ์ อายุ 70 กว่าแล้ว ยังแข็งแรงและสดใส แกขายขนมหวานมานานเกือบ 50 ปี  มีขนมหวานกว่า 20 ชนิด เป็นเส้นทางอาชีพที่บอกได้เลยว่า แจ๋วมาก

ทั้งนี้ต้องอาศัยความพิถีพิถัน ทั้งความสะอาดและบริการที่ดี ใช้วัตถุดิบที่ดี แถมยังมีน้ำลอยดอกมะลิให้บริการ มองไปใกล้ๆ ขนมหวาน วันนี้ป้าปี๊แกทอดเต้าหู้ขายด้วย จะขยันไปไหน เพราะเท่าที่สืบทราบมา ป้าแกเคยเผยรายได้ว่า ขนมหวานถ้วยละ 10 บาท แต่วันๆ หนึ่งก็สร้างรายได้เป็นหมื่นเลยนะ

ได้เวลาสั่งขนมหวาน พวกเราต้องยึดคติ “ร่วมด้วยช่วยกิน” ต่างคนต่างสั่ง ห้ามซ้ำกัน แล้วมาแชร์กันกิน ลิ้มรสแล้วบอกได้ว่า นอกจากเมนูสาคูต้นที่อร่อยเป็นเอกลักษณ์แล้ว อื่นๆ ก็อร่อยไม่แพ้กัน อย่างข้าวเหนียวดำน้ำกะทิ กล้วยเชื่อม ทุกอย่างหวานกำลังดี หอมชวนชิม เหลือบไปมองหน่วยเคลื่อนที่เร็วโต๊ะข้างๆ เห็นวางถ้วยเปล่ากันเป็นกอง 

ใครมีโอกาสไปพัทลุง เที่ยวควนขนุน หรือเส้นทางที่ไปทะเลน้อย ก็แวะชิมแวะทักป้ากี๊กันได้ เปิดตั้งแต่สิบโมงเช้า ถามใครก็รู้จัก ไปบ่ายแก่ๆ อาจพลาดเพราะหมดเร็วมาก

เรื่องของว่าง ของหวาน ที่ใครอาจเห็นเป็นเรื่องขนม เรื่องเล็กๆ แต่ถ้าทำดีๆ อย่างจริงจัง ตั้งใจ และใส่ใจ ก็สร้างชีวิตจากความหวานได้เลย

ขนมหวานป้ากี๊

472 หมู่ที่ 1 ตำบลมะกอกเหนือ อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง อยู่ก่อนถึงตลาดสดเทศบาล ประมาณ 200 เมตร โทร 074-672352

ร้านของชำข้างๆ ขนมหวานป้ากี๊ ก็เท่ดีด้วยความหลากหลายของสินค้า