ไร่ นา พาฝัน ธรรมชาติหลากสีสัน ที่นครสวรรค์

192

ฤดูที่แตกต่างนำพาความเปลี่ยนแปลงมาให้ชื่นชมอีกครั้ง โดยเฉพาะในช่วงหน้าหนาว ที่บรรดานักท่องเที่ยวเฝ้ารอ ท้องฟ้าที่เปล่งสีสัน พืชพรรณที่ชูดอกออกช่อ วันนี้ไม่ต้องไปไหนไกล และอย่ามองข้ามไปอีกเด็ดขาด สำหรับจังหวัดนครสวรรค์ ที่ยกให้เลยว่า เป็นอีกดินแดนชวนฝัน สำหรับฤดูกาลนี้

ไร่ธรรมชัยทุ่งปอเทือง อ.ตากฟ้า
ไกด์น้อยแนะนำให้นักท่องเที่ยวนั่งรถไถชมทุ่ง

เมื่อฝนเริ่มหยุดสาย เกษตรกรชาวนครสวรรค์ก็เริ่มพลิกฟื้นผืนดินครั้งใหม่ เมล็ดพันธุ์แห่งความงดงามเตรียมพร้อมสำหรับช่วงเวลาของการเติบโตเกือบ 2 เดือน ก่อนจะผลิบานชูช่อ รอสร้างประโยชน์ต่อไป

นี่คือมุมมองใหม่ของการทำการเกษตรในปัจจุบัน เพราะนอกจากทำเพื่อเลี้ยงตัวเอง เลี้ยงครอบครัวแล้ว ยังใช้เป็นสถานที่หล่อเลี้ยงความงดงามในใจคนได้

ในช่วงปลายพฤศจิกายน บรรดานักท่องเที่ยวที่รอเฝ้าชมความงดงามของดอกไม้จะเดินทางไปตามจุดต่างๆ จุดสำคัญๆ ที่ลพบุรี สระบุรี จะมีการปลูกดอกทานตะวันจนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมในทุกๆ ปี เช่นเดียวกันที่จังหวัดนครสวรรค์ จะมีการปลูกต้นปอเทือง เพื่อปรับสภาพดิน ก่อนทำนาทำไร่ในปีหน้า โดยจะทำการปลูกในช่วงตุลาคม ก่อนที่จะเบ่งบานยาวนานตั้งแต่ปลายพฤศจิกายนไปถึงมกราคม

ที่ไร่ธรรมชัย เป็นหนึ่งในจุดท่องเที่ยวชมทุ่งปอเทืองขนาดใหญ่ เก็บค่าเข้าชมเพียง 10 บาท หากต้องการนั่งรถชมทุ่งให้ทั่วๆ ก็จ่ายอีกคนละ 20 บาทเท่านั้น

ปอเทืองเป็นพืชที่มีประโยชน์ต่อดิน หลังจากออกดอกและเก็บเมล็ดพันธุ์แล้ว เกษตรกรจะทำการไถกลบเป็นปุ๋ย เพื่อเตรียมดินในการทำนาทำไร่ต่อไป ผลพลอยได้ก็คือความคึกคักจากนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวชม เลือกมุมถ่ายรูปกันอย่างเริงร่า ท่ามกลางแสงแดดจ้า

ที่ไร่ธรรมชัย มีทั้งทุ่งปอเทืองขนาดใหญ่ รวมทั้งทุ่งทานตะวันที่อยู่บริเวณด้านใน พร้อมด้วยทุ่งข้าวฟ่าง ที่มีความสวยงามแปลกตา

เดินเล่นทุ่งนาในเขตทหาร “ยินดีต้อนรับ”

ฟาร์มแกะทหารช่าง อยู่ในความดูแลของกองพันทหารช่างที่ 4 กองพลทหารราบที่ 4 ค่ายจิรประวัติ เราอาจจะเคยได้ยินว่า “เขตทหารยินดีต้อนรับ” ในแต่ละที่ของค่ายทหารก็มีความสวยงามแตกต่างกันออกไป และที่นี่ คือ ค่ายทหารที่มีการท่องเที่ยวเชิงเกษตรให้ทุกคนได้เข้าชมฟรี

ภายในมีพื้นที่ทำการเกษตร ทำนา เลี้ยงสัตว์ ของกำลังพลทหารช่าง บนพื้นที่ราว 30 ไร่ และทำศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงตามรอยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 ล่าสุดได้ทำฟาร์มแกะขนาดย่อมๆ เพื่อเป็นจุดพักผ่อนของนักท่องเที่ยว ใครไปใครมาก็แวะให้อาหารน้องแกะได้ มีหญ้าขายในราคากำละ 5 บาท ข้างๆ ฟาร์มแกะ ก็มีร้านกาแฟน่ารักๆ ไปนั่งชมแกะกันเพลินๆ

ในส่วนของไร่ มีการปลูกพืชหลากชนิด รวมทั้งการเลี้ยงสัตว์ มีบึงบัวให้แวะชม แต่จุดสุดชิลล์ของที่นี่คือนาข้าว เป็นนาข้าวในเขตทหารที่มีความน่ารักน่าชัง มีสะพานให้เดินชมทุ่ง จึงเป็นอีกจุดท่องเที่ยวของนครสวรรค์ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก

สะพานตำนานเขาหินกลิ้ง อ.ไพศาลี

เป็นเรื่องน่าอัศจรรย์ใจเมื่อใครก็ตามที่มาถึงสถานที่แห่งนี้ ทุ่งนาในหมู่บ้านกำลังเขียวขจี พร้อมก้อนหินขนาดมหึมาที่โดดเด่นอยู่ 2 จุด จากเรื่องเล่าขานต่อกันมาระบุว่า เป็นหินขนาดยักษ์ ที่มีการแข่งขันให้คนในสองเมือง แข่งกันกลิ้งมาให้ถึง ใครมาถึงก่อนเจ้าเมืองอินตาซึ่งเป็นเจ้าถิ่นจะยกธิดาให้

เรื่องราวที่เล่าขาน อาจจะดูแปลกมาก แต่การได้มาชมสถานที่จริง พร้อมตั้งข้อสงสัยว่า มันคือหินที่กลิ้งกันมาจริงๆ หรือเป็นหินที่อยู่ที่นี่มาเนิ่นนานแล้ว

ที่จุดชมวิวบ้านเขาหินกลิ้ง เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่นักท่องเที่ยวนิยมเข้ามาชมบรรยากาศของทุ่งนา มีการสร้างสะพานทอดยาวออกไป ตามสไตล์ของการชมทุ่ง ชมไร่ ชมนา ชมบึง ที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน

ล่าสุดการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครสวรรค์ ได้จัดงานงานแถลงข่าวภายใต้แคมเปญ “๒๓๙ (นคร) สวรรค์ใกล้กรุง” เปิดฤดูกาลท่องเที่ยวนครสวรรค์ และ เทศกาลชมทุ่งปอเทืองและดอกทานตะวัน อ.ตากฟ้า ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน ถึง มกราคมปีหน้า โดยได้ใช้บริเวณสะพานชมทุ่งปอเทือง ไร่ธรรมชัยเป็นสถานที่แถลงข่าว

ในช่วงปลายปี ซึ่งมีลมหนาวพัดโชยมาบ้างแล้ว ที่นครสวรรค์เป็นอีกสถานที่ที่หลายคนอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนว่า ยังมีจุดเช็คอินชิลล์ๆ อีกหลายแห่ง เป็นการท่องเที่ยวที่มีประโยชน์ยิ่ง เป็นการผสานความมีดีของเมืองไทย ที่โดดเด่นทางด้านเกษตรกรรมและการท่องเที่ยวเข้าไว้ด้วยกัน

ว่างเมื่อไหร่ก็อย่าลืมจูงมือกันไปนครสวรรค์ จะรู้ว่านี่ก็หนึ่งในดินแดนชวนฝันเหมือนกันนะ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

ไร่ธรรมชัยทุ่งปอเทือง โทร.087-2071718

ททท.สำนักงานนครสวรรค์ โทร. 056-221811

*การท่องเที่ยวชมไร่นา มักเจอแสงแดดที่ร้อนจัด นักท่องเที่ยวควรเตรียมอุปกรณ์กันแดดให้พร้อม