สะพานควาย จากทำเลรองสู่ทำเลทอง กิน เที่ยว อยู่ ครบเครื่อง เรื่องไลฟ์สไตล์

45

จุดเริ่มต้นของสะพานควายมาจากพื้นที่ชุมชนเก่า ที่เป็นย่านธุรกิจการค้าที่สำคัญของคนไทยเชื้อสายจีนที่มาตั้งรกรากบริเวณนี้ สังเกตได้จากร้านค้า ร้านอาหาร โรงแรม คอนโดมิเนียมเก่าที่ต่างเปิดให้บริการมานานมากกว่า 10 ปี

ซึ่งส่วนใหญ่จะกระจุกตัวอยู่บริเวณถนนประดิพัทธ์ แต่แล้วเมื่อวันเวลาผ่านไป พื้นที่ย่านสะพานควาย เกิดการเปลี่ยนแปลง สองฝั่งข้างทางของย่านนี้ไม่ว่าจะเป็นบริเวณถนนประดิพัทธ์ หรือทางฝั่งถนนสุทธิสาร (อินทามระ) ต่างอัดแน่นไปด้วยสถานที่ไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่มากมาย

” สะพานควายจัดเป็นทำเลเนื้อหอมของผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ และยังเป็นย่านคลาสสิกสำหรับคนกรุงเทพฯ ด้วย เพราะเป็นที่อยู่อาศัยของชุมชนเก่าแก่ เต็มไปด้วยร้านค้า และร้านอาหารชื่อดัง” ผลสำรวจของ ดีดีพร็อพเพอร์ตี้ เว็บไซต์สื่อกลางอสังหาริมทรัพย์อันดับ 1 ของไทย ได้ทำการสำรวจความต้องการที่อยู่อาศัยบริเวณโซนศูนย์กลางธุรกิจสำคัญ ๆ ในกรุงเทพฯ และย่านธุรกิจใหม่ ยังมีการเติบโตต่อเนื่อง สืบเนื่องจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจทำให้เรียกความเชื่อมั่นของนักอสังหาฯ และผู้บริโภคเพิ่มมากขึ้น

ทั้งยังมีการเติบโตต่อเนื่อง สืบเนื่องจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจทำให้เรียกความเชื่อมั่นของนักอสังหาฯ และผู้บริโภคเพิ่มมากขึ้น สำหรับย่านสะพานควายจัดเป็นทำเลเนื้อหอมของผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ และยังเป็นย่านคลาสสิกสำหรับคนกรุงเทพฯ ด้วย เพราะเป็นที่อยู่อาศัยของชุมชนเก่าแก่ เต็มไปด้วยร้านค้า และร้านอาหารชื่อดัง

หากสำรวจอสังหาริมทรัพย์บนเส้นถนนพหลโยธิน ทำเลรถไฟฟ้าบีทีเอสระหว่างสถานีสะพานควายและสถานีอารีย์ ระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร เป็นอีกย่านที่ได้รับความสนใจของผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ในการสร้างคอนโดมิเนียม เนื่องจากการเดินทางที่สามารถเข้าสู่ใจกลางเมืองได้ง่าย ทั้งถนนหลายสายรอบด้านทางด่วน และรถไฟฟ้าบีทีเอส ประกอบกับเป็นศูนย์รวมของหน่วยงาน สถานที่ราชการ อาคารสำนักงาน โรงพยาบาล ห้างสรรพสินค้า และสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ เช่น เอไอเอสทาวเวอร์, โรงพยาบาลเปาโล, สำนักงานใหญ่ธนาคารกสิกรไทย, ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (เอ็กซิมแบงก์)

เนื่องจากทำเลรถไฟฟ้าบีทีเอสตั้งแต่สถานีสะพานควายไปจนถึงสถานีอารีย์เป็นทำเลที่มีศักยภาพมาก โดยกลุ่มเป้าหมายสำคัญของทำเลย่านนี้เป็นพนักงานออฟฟิศและเจ้าของกิจการรุ่นใหม่ ซึ่งต้องการที่อยู่เพื่อการพักอาศัยในระยะยาว โดยมีปัจจัยเสริมเป็นคุณภาพและสิ่งอำนวยความสะดวกที่แต่ละโครงการจะจัดเพิ่ม เพื่อสร้างแรงดึงดูดให้โครงการนั้น ๆ มีความโดดเด่น น่าสนใจมากขึ้น อาทิ การออกแบบที่ทันสมัย สัดส่วนที่จอดรถต่อยูนิต สระว่ายน้ำพาโนรามา ฯลฯ

ทางด้านการเติบโตของอสังหาฯ โดยรวม มีคอนโดมิเนียมเกิดขึ้นจำนวนมากในย่านสะพานควายทั้งคอนโดมิเนียมแบบไฮไรส์ (Hi-rise) และแบบโลว์ไรซ์ (Low-rise) โดยราคาขายคอนโดมิเนียมทั้งริมถนนและตามตรอกซอกซอยขยับขึ้นอย่างร้อนแรงตลอด 10 ปีที่ผ่านมา จากราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 45,000-60,000 บาท/ตารางเมตร ขยับเป็นราคาเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 1.4-1.5 แสนบาท/ตารางเมตร และราคาที่ดินจากตารางวาละไม่กี่พันบาท ขยับสู่ตารางวาละ 400,000 บาท ถึง 1 ล้านบาทในปัจจุบัน

แม้ว่าปัจจุบัน สะพานควายจะเป็นทำเลที่น่าจับตา แต่ด้วยราคาที่ดินยังไม่สูงมากนักเมื่อเทียบกับทำเลกรุงเทพฯ ชั้นใน ที่สูงกว่า 1,000,000 บาท/ตารางวาแล้ว โดยราคาคอนโดมิเนียมติดรถไฟฟ้าเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 150,000 บาท/ตารางเมตร เหมาะทั้งการซื้อเพื่ออยู่อาศัยจริง หรือซื้อเพื่อขายต่อโดยราคาปรับขึ้นประมาณ 15-20% จากช่วงเปิดพรีเซล และปรับขึ้นประมาณ 5-10% ต่อปี รวมทั้งซื้อเพื่อลงทุนปล่อยเช่า โดยค่าเช่าเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 400-600 บาท/ตารางเมตร จึงได้รับความสนใจจากผู้ซื้อทำให้ปัจจุบันคอนโดมิเนียมในทำเลสะพานควายมียอดขายสูงถึง 90%

จากศักยภาพดังกล่าวทำให้ทำเลสะพานควายในปัจจุบันไม่ได้เป็น “ทำเลรอง” เหมือนในอดีตแต่เป็น”ทำเลทอง” ที่เหมาะทั้งการซื้อเพื่ออยู่อาศัยเอง และซื้อเพื่อลงทุน ทั้งขายต่อ และปล่อยเช่า