พัฒนาชุมชน จัดแรลลี่ดาราดัง ชูชุมชนท่องเที่ยวโอทอปนวัตวิถี หนองบัวลำภู

22

นายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู เป็นประธานเปิดงาน ชม ชิม ช๊อป เส้นทางท่องเที่ยวชุมชน OTOP นวัตวิถี และปล่อยตัวขบวนแรลลี่ “ลุ่มภู แรลลี่ 6 วิถี 6 อำเภอ จ.หนองบัวลำภู” พร้อมหัวหน้าส่วนราชการจังหวัดหนองบัวลำภู และคุณใหม่ สุคนธวา เกิดนิมิต นักแสดงสาวชื่อดัง เพื่อแนะนำเส้นทางท่องเที่ยวชุมชน OTOP นวัตวิถี และพัฒนาอาชีพ สร้างรายได้ในชุมชน ให้เกิดตลาดชุมชนท่องเที่ยวของชาวหนองบัวลำภูอย่างยั่งยืน ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 30-31 ตุลาคมที่ผ่านมา

นางสงวน มะเสนา พัฒนาการจังหวัดหนองบัวลำภู กล่าวว่า “กิจกรรมแรลลี่ดาราดัง เป็นกลยุทธ์ที่ทางหน่วยงานนำมาใช้เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชนโอทอปนวัตวิถีของจังหวัดหนองบัวลำภู โดย 6 อำเภอที่คาราวานแรลลี่แวะชม ชิม ช๊อป ได้แก่ อำเภอเมืองหนองบัวลำภู อำเภอสุวรรณคูหา อำเภอนากลาง อำเภอนาวัง อำเภอโนนสังข์ อำเภอศรีบุญเรือง

นอกจากผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะได้เกิดประสบการณ์ตรงอย่างประทับใจกับชุมชนท่องเที่ยวแล้ว ยังสามารถใช้เป็นประเด็นในการสื่อสารเนื้อหาโครงการโอทอปนวัตวิถีของจังหวัดหนองบัวลำภู ทั้งด้านอาหารพื้นถิ่นที่เป็นอัตลักษณ์ของชุมชน เช่น น้ำพริกปลาร้าทรงเครื่อง, ข้าวฮาง, ปลาร้าบอง, น้ำอ้อยคั้นสด ฯลฯ และการจับจ่ายซื้อผลิตภัณฑ์ชุมชนในโครงการ ทั้ง 5 กลุ่มสินค้าของจังหวัด โดยมีสินค้าเด่นๆ เช่น ผ้าไหมพื้นถิ่น ผ้าพื้นเมืองเทวา ลูกประคบสมุนไพร ผลิตภัณฑ์จักสาน เป็นต้นรวมทั้งแหล่งท่องเที่ยวแอ่งเล็กที่น่าสนใจ และบางแห่งก็เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เพิ่งจะโปรโมทให้เป็นที่รู้จัก นอกเหนือจากแหล่งท่องเที่ยวที่คุ้นเคยในเมืองหลัก วัดสามัคคีเจริญธรรม, หนองทามคำไฮ, พิพิธภัณฑ์กุดกวางสร้าย, แหล่งโบราณคดี โนนดอนกลาง และเทวาผ้าไทย เป็นต้น เพื่อให้ออกสู่สาธารณชนในวงกว้างทั้งในส่วนภูมิภาคและระดับประเทศ”