“ออฟฟิศแคมปัส” ไอเดียสำนักงานสไตล์ แอปเปิ้ล-กูเกิ้ล

53

เมื่อพูดถึงอาคารสำนักงาน หลายคนคงนึกถึงตึกสูงใจกลางเมือง ภายในมักมีหลากหลายบริษัทอยู่รวมกันอย่างหนาแน่น การเดินทางมาทำงานที่ออฟฟิศหลายคนต้องตื่นแต่เช้าเพื่อฝ่าฟันการจราจรที่ติดขัด หรือฝูงชนที่อัดกันจนแน่นบนรถไฟฟ้า เพื่อมาทำงานให้ทันเวลา มาถึงตึกแล้วยังต้องเบียดเสียดผู้คนเพื่อขึ้นลิฟต์ไปอีกหลายสิบชั้นเพื่อไปตอกบัตรให้ทันเวลาเข้างาน

จะดีแค่ไหนถ้าเราสามารถเลือกทำงานในสภาพแวดล้อมใหม่ที่แตกต่างจากนี้อย่างสิ้นเชิง อาคารสำนักงานที่มีจำนวนออฟฟิศไม่มากเกินไป ไม่ต้องแย่งกันใช้ลิฟท์ มีความใกล้ชิดธรรมชาติ มีพื้นที่ส่วนกลางสำหรับพบปะและทำกิจกรรม แล้วยังสามารถเดินทางเข้าสู่ใจกลางเมืองได้อย่างง่ายดาย ออฟฟิศแนวคิดล้ำๆ เพื่อคนทำงานยุคใหม่แบบนี้ เรียกว่า “ออฟฟิศแคมปัส” ออฟฟิศแนวคิดใหม่ เป็นกลุ่มอาคารสำนักงานแบบโลว์ไรส์ เพื่อตอบโจทย์คนทำงานยุคใหม่ ให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นและมีความสุขมากยิ่งกว่า

Summer Lasalle_campus

ออฟฟิศแคมปัส สร้างสรรค์ด้วยแนวคิดที่ต้องการสร้างสถานที่ทำงานที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของพนักงาน พร้อมสภาพแวดล้อมการทำงานที่พนักงานสามารถทำงานได้อย่างมีความสุข นอกจากนี้ยังใช้พื้นที่โดยรอบในการทำกิจกรรมอื่นๆ อย่างการออกกำลังกายและการพักผ่อน โดยออฟฟิศแคมปัส ให้ความสำคัญกับสภาพแวดล้อม เป็นอาคารสำนักงานที่ไม่สูงมากจนเกินไป เน้นขยายตัวในแนวราบ เพื่อสร้างความรู้สึกใกล้ชิดของพนักงาน และตั้งในพื้นที่ที่มีบริเวณกว้างขวาง ล้อมรอบไปด้วยพื้นที่สีเขียว ให้ความรู้สึกใกล้ชิดธรรมชาติ แหล่งน้ำสร้างความผ่อนคลายและใช้เป็นพื้นที่พักผ่อนหย่อนใจ จากการทำงานนอกจากนี้ยังมีพื้นที่ส่วนกลางให้ทุกคนสามารถมาใช้ร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นการแชร์ไอเดียในการทำงาน พูดคุยกันระหว่างพักกลางวัน หรือเป็นพื้นที่ทำกิจกรรมร่วมกันเพื่อสร้างเสริมความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างกันก็ได้เช่นเดียวกัน

ออฟฟิศแคมปัส เป็นแนวคิดที่กำลังมาแรง และมีการปรับใช้แล้วในหลากหลายบริษัทในต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นยักษ์ใหญ่อย่างแอปเปิ้ลหรือกูเกิ้ล ก็นำแนวคิดนี้มาใช้แล้วเช่นเดียวกัน โดยแอปเปิ้ล เปิดตัว แอปเปิ้ล พาร์ค (Apple Park) สำนักงานออฟฟิศแคมปัสรูปทรงยานอวกาศ ตั้งอยู่ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ด้วยพื้นที่ขนาดใหญ่ สามารถรองรับพนักงานของแอปเปิ้ลที่มีกว่า 12,000 คนได้อย่างสบายๆ อาคารรูปทรงยานอวกาศสูง4ชั้นนี้ ออกแบบให้ล้อมรอบสวนขนาดใหญ่ที่อยู่บริเวณกึ่งกลาง พร้อมศูนย์บริการต้อนรับแขกผู้มาเยือน ที่มีร้านแอปเปิ้ลสโตร์ และคาเฟ่ให้บริการ นอกจากนี้ยังมีฟิตเนส และเส้นทางวิ่งยาวกว่า 3 กิโลเมตร สำหรับให้พนักงานวิ่งหรือเดินออกกำลังกาย มีจักรยานไว้บริการสำหรับเดินทางภายใน หากระยะทางไกลสามารถใช้รถกอล์ฟหรือรสบัสที่เตรียมไว้ให้บริการได้อีกด้วย

ทางฝั่งกูเกิล ได้สร้างสำนักงานใหญ่ แล้วตั้งชื่อว่ากูเกิลเพล็กซ์ (Googleplex) ประกอบด้วยกลุ่มอาคารสำนักงานของกูเกิ้ลหลายสิบหลัง ตั้งอยู่ใกล้ๆกัน ล้อมรอบด้วยพื้นที่สีเขียวพร้อมลานตรงกลางเพื่อเป็นพื้นที่สันทนาการของบริษัท หรือใช้นั่งพักผ่อนหรือรับประทานอาหาร เพิ่มความอลังการด้วยสนามวอลเล่ย์บอลชายหาด หรือแม้กระทั่งร้านกูเกิ้ลสโตร์ ขายของที่ระลึกสารพัดอย่างจากกูเกิ้ลก็มีเช่นเดียวกัน

Summer Lasalle Overall

จากตัวอย่างออฟฟิศเจ๋งๆ ที่เรายกมานี้ เชื่อว่าหลายคนต้องสนใจอยากทำงานที่อาคารสำนักงานแนวคิดสุดล้ำนี้อย่างแน่นอน ซึ่งล่าสุด มีผู้นำแนวคิดออฟฟิศแคมปัสมาสร้างจริงแล้วในประเทศไทย โดยออฟฟิศแคมปัสแห่งแรก มีชื่อว่า ภิรัชทาวเวอร์ แอท สาทร ตั้งอยู่บนถนนสาทร ติดสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสสุรศักดิ์ โครงการพื้นที่ขนาด 5 ไร่นี้เปรียบเสมือนโอเอซิสของคนทำงานในย่านนี้  ให้ได้พักผ่อนกาย ใจ เติมพลังเตรียมพร้อมสำหรับการทำงาน  ตัวโครงการประกอบไปด้วยอาคารสำนักงานจำนวน 3 อาคารที่เชื่อมต่อถึงกันสร้างบนพื้นที่ที่แวดล้อมด้วยต้นไม้ใหญ่ ให้ความร่มรื่น พร้อมพื้นส่วนกลางสำหรับปรับเปลี่ยนอิริยาบทจากการทำงาน พูดคุย แลกเปลี่ยนไอเดียระหว่างกัน หรือใช้เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ นอกจากนี้ยังมีร้านกาแฟชื่อดังอย่าง Roots และร้านอาหารคุณภาพระดับภัตตาคารอย่าง OCKEN เปิดให้บริการอยู่ที่นี่ด้วย

Summer Lasalle Overall

ออฟฟิศแคมปัสแห่งที่สองตั้งอยู่ในย่านสุขุมวิท-บางนา ซึ่งเป็นย่านที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว ทั้งระบบสาธารณูปโภค บริการสาธารณะสุข และโครงการพัฒนาเชิงพาณิชย์หลายโครงการ รวมถึงศูนย์การค้าขนาดใหญ่ และคอมมิวนิตี้มอลล์ที่พึ่งเปิดตัวไปไม่นานนี้ ออฟฟิศแคมปัสดังกล่าวมีชื่อว่า ซัมเมอร์ ลาซาล (Summer Lasalle)  โครงการที่นำแนวคิดออฟฟิศแคมปัสมาใช้แบบเต็มๆ โดยสร้างเป็นอาคารสำนักงานโลว์ไรส์ บนพื้นที่กว่า 61 ไร่ โดยแบ่งเป็นพื้นที่อาคาร 40 ไร่ และเป็นพื้นที่สีเขียวกว่า 20 ไร่ มอบสภาพแวดล้อมสีเขียวเพื่อสร้างความผ่อนคลาย ในโครงการแบ่งออกเป็น 5 แคมปัส 29 อาคาร ซึ่งแต่ละแคมปัสจะประกอบไปด้วยอาคารสำนักงานขนาด 3 ชั้น พร้อมพื้นที่พบปะส่วนกลางให้พนักงานใช้พูดคุยงานหรือทำกิจกรรมร่วมกัน อีกทั้งยังมี Campus reception ให้บริการในแต่ละแคมปัสสำหรับต้อนรับแขกผู้มาเยือน

โดยรอบแคมปัส จะมีเส้นทางจักรยาน สามารถใช้ปั่นจักรยานเพื่อออกกำลังกาย หรือเดินทางภายในโครงการก็ได้ หากไม่ใช่สายปั่น ก็ยังมีทางวิ่งสำหรับออกกำลังกาย ความยาวกว่า 2 กิโลเมตรให้เป็นทางเลือกสำหรับสายวิ่งให้มาใช้บริการได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีคอมมิวนิตี้มอลล์ พร้อมพื้นที่จอดรถในโครงการกว่า 1,400 คัน และมีโรงแรมให้บริการด้วย ซึ่งในขณะนี้โครงการซัมเมอร์ ลาซาลกำลังอยู่ในขั้นตอนการก่อสร้าง และคาดว่าจะแล้วเสร็จและเปิดให้ใช้บริการในส่วนแรกต้นปี 62 ที่จะถึงนี้

ออฟฟิศแคมปัส นอกจากจะตอบโจทย์ด้านการทำงานที่สร้างความสุข ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนทำงานรุ่นใหม่ดังที่กล่าวไปแล้วข้างต้น จะเห็นว่าออฟฟิศแคมปัสยังช่วยตอบโจทย์การขาดแคลนพื้นที่สำนักงานในเมืองชั้นในที่มีอย่างจำกัด พื้นที่ใช้สอยที่ไม่พอกับความต้องการ และมาพร้อมกับค่าเช่าที่แสนแพง การสร้างออฟฟิศแคมปัสในพื้นที่ขนาดใหญ่ที่ขยับออกมาจากในเมืองที่แออัด

นอกจากตอบโจทย์คนทำงานด้านการเดินทางและคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นแล้ว ยังช่วยตอบโจทย์บริษัทด้านค่าเช่าที่ที่ถูกลงและได้พื้นที่สำนักงานที่มีขนาดใหญ่ขึ้นด้วย ซึ่งคาดว่าเราจะได้เห็นโครงการออฟฟิศแคมปัสเกิดขึ้นอีกหลายแห่งในบ้านเราเร็วๆ นี้อย่างแน่นอน