Scent Marketing สัมผัสแห่งกลิ่น สู่กลยุทธ์มัดใจลูกค้า

407

ยามที่เราเดินเข้าสปาหรือโรงแรมหรู สิ่งหนึ่งที่จะได้สัมผัสนอกเหนือจากการมองเห็นด้วยสายตาคือกลิ่นหอม และสิ่งนั้นคือกลยุทธ์สำคัญที่ช่วยสร้างแบรนด์ของสถานที่แห่งนั้น ให้เป็นที่จดจำของลูกค้า

ความผ่อนคลาย เป็นเป้าหมายแรกๆ ของการใช้กลิ่นที่ได้รับความนิยม ดังสัมผัสแรกเมื่อเดินเข้าโรงแรมระดับ 4-5 ดาว หรือกลิ่นที่ช่วยผ่อนคลายไปพร้อมๆ กับการบำบัดจิตใจในสปาก็เช่นกัน แต่กลิ่นหอมในรูปแบบต่างๆ ยังสามารถสร้างบรรยากาศให้กับธุรกิจอื่นๆ ได้อีกด้วย เช่น กลิ่นที่สร้างความสดชื่น แอคทีฟ มีพลัง ที่ใช้ในร้านขายสินค้าด้านกีฬาหรือฟิตเนส กลิ่นหอมของอาหารและเครื่องดื่มที่ดึงดูดลูกค้า ทั้งกลิ่นของขนมอบ กลิ่นกาแฟ กลิ่นอาหารปิ้งย่าง รวมทั้งกลิ่นที่สร้างขึ้นมาเฉพาะตัวสำหรับร้านแฟชั่น

กลยุทธ์การตลาดด้วยกลิ่นเป็นถูกใช้อย่างแพร่หลายในต่างประเทศ ผลวิจัยในอเมริการะบุว่า กลิ่นหอมสามารถกระตุ้นยอดขายให้กับสินค้าได้ถึง 20% เนื่องจากทำให้ลูกค้าอยู่ในร้านนานขึ้นนั่นเอง สำหรับเมืองไทย การตลาดด้วยกลิ่นยังจำกัดอยู่ในโรงแรม สปา โชว์รูม หรือสถานบันเทิง

นายศิรเมศร์ อัครวัชรเกียรติ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อาริสโต อาโรม่า จำกัด เปิดเผยว่า การตลาดด้วยกลิ่น (Scent Marketing) เป็นหนึ่งในกลยุทธ์การตลาดที่ถูกกล่าวถึงในต่างประเทศมาราว 10 ปี โดย และเริ่มมีแบรนด์สินค้าและบริการในเมืองไทย นำเข้ามาใช้ประมาณ 5 ปี แต่ยังไม่เป็นที่แพร่หลายนัก บริษัทได้เซ็นสัญญากับ SCENT LINQ ผู้นำ Top 3 การตลาดด้วยกลิ่นระดับโลก ซึ่งมีบริษัทแม่อยู่ในประเทศตุรกี ส่วนตัวเครื่องผลิตและได้รับมาตรฐานเยอรมัน ตัวน้ำหอมจากสวิตเซอร์แลนด์และเยอรมัน ปัจจุบัน SCENT LINQ มีบริษัทสาขาอยู่ 40 ประเทศทั่วโลก โดย บริษัท อาริสโต อาโรม่า จำกัด ได้รับสิทธิ์ในการเป็นตัวแทนจำหน่ายแต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย

ปัจจุบันผู้ให้บริการการตลาดด้วยกลิ่นในประเทศไทยหลักๆ มีอยู่เพียง 3 บริษัท และ อาริสโต อาโรม่า ก็คือหนึ่งในนั้น ดังนั้นจึงต้องสร้างจุดเด่นอันเป็นเอกลักษณ์ ด้วยการเพิ่มคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อไวรัส แบคทีเรียและเชื้อรา Anti-Microbiol Technology ที่ผ่านการทดสอบจาก PSB Corporation ประเทศสิงคโปร์เป็นรายแรกในประเทศไทย รวมทั้งน้ำมันหอมระเหยที่สร้างกลิ่นหอมผ่านการทดสอบจาก PSB Corporation ประเทศสิงคโปร์เช่นกันว่ามีความสามารถในการฆ่าเชื้อไวรัสและแบคทีเรียในอากาศได้ถึง 99% โดยไม่กระทบต่อการทำงานของอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย

รูปแบบการทำงานของการตลาดด้วยกลิ่น คือการติดตั้งเครื่องพ่นกลิ่นหอมขนาดต่างๆ ในอาคาร ห้อง หรือร้านค้า บริษัทฯ จะเป็นผู้ให้บริการการติดตั้งและเก็บค่าบริการเป็นรายเดือน โดยมีราคาเริ่มต้นประมาณ 4,000 บาทต่อเดือน สำหรับเครื่องขนาดเล็ก หลังจาก อาริสโต อาโรม่า เปิดตัวและทำตลาดมาแล้ว 2 ปี มีผู้ใช้บริการในกลุ่มโรงแรม โชว์รูม ห้องรับรองลูกค้า รวมประมาณ 10 แห่ง อาทิ โรงแรมในเครือบันยันทรี โรงแรมดีวารี โรงแรมเมเปิ้ล โรงแรมเมโทรโพล โชว์รูมซูบารุ ล็อบบี้อาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด สถานบันเทิงมอนติคาโล ออนิกซ์ เป็นต้น

เป้าหมายต่อไปคือการขยายตลาดสู่กลุ่มลูกค้าใส่ใจต่อทุกลมหายใจ ด้วยการสร้างกลิ่นที่มีความหอมพร้อมอากาศที่ดีต่อสุขภาพ ทั้งกลุ่มโรงแรม ห้างร้าน ฟิตเนส อาคารสำนักงาน โชว์รูมรถยนต์ สถานพยาบาลและคลินิก สถานีขนส่งและสนามบิน (ห้องพักรับรองผู้โดยสารของสายการบิน) โรงภาพยนตร์และสถานบันเทิง ธนาคาร รวมทั้งงานแต่งงาน
กล่าวได้ว่ากลิ่นจะเป็นหนึ่งในกลยุทธ์การตลาดที่มีอิทธิพลต่อผู้บริโภค เหมาะเจาะกับยุคที่ทุกคนกำลังมุ่งเข้าสู่โลกออนไลน์ ร้านค้าปลีกถูกลดบทบาทไปอย่างเห็นได้ชัด การสร้างบรรยากาศดีๆ จึงอาจเป็นส่วนหนึ่งที่ทำเรียกลูกค้ากลับมาเข้าร้านและผูกพันกันด้วยความทรงจำดีๆจากกลิ่นหอมๆเหล่านั้น