ชวนตามรอย CEO LOVE LOCAL ใน 50 ชุมชนท่องเที่ยวทั่วไทย

220

ได้ฟังคำยืนยันจากบรรดาผู้นำทางธุรกิจชั้นนำของเมืองไทยแล้วพบว่า แม้จะอยู่ในตำแหน่งหน้าที่ระดับสูง แต่เมื่อถึงเวลาออกเดินทางท่องเที่ยว ทุกท่านก็มีความดุ เด็ด เผ็ด เปรี้ยว ไม่ต่างจากเราๆ เลย เพราะทุกเส้นทางที่ท่านซีอีโอจากองค์กรต่างๆ ล้วนมีความสวยงาม มีเอกลักษณ์ พร้อมบรรยากาศอันชื่นมื่นท่ามกลางรอยยิ้มและไมตรีของคนในท้องถิ่น

นี่คือกลยุทธ์การท่องเที่ยวแนวใหม่ ที่น่าสนใจยิ่ง เพราะเดิมทีเรามักจะได้เห็นคนดังในวงการบันเทิง ทำหน้าที่โปรโมทแหล่งท่องเที่ยวไทย แต่ครั้งนี้ต้องบอกว่า บอสมาเอง เพราะบรรดาผู้บริหารต่างสไตล์ หลากธุรกิจ ได้ลงพื้นที่เดินทาง นักท่องเที่ยวกลุ่มองค์กรเพื่อเปิดประสบการณ์แนวใหม่ ซึ่งบางท่านก็ไม่เคยสัมผัสมาก่อน

WE LOVE LOCAL (วี เลิฟ โลคอล) แคมเปญส่งเสริมท่องเที่ยวชุมชนสำหรับกลุ่มตลาดองค์กร โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับ พันธมิตรภาครัฐและเอกชน นำเสนอ 10 คอลเลคชั่น ชุมชนท่องเที่ยวเพื่อตอบโจทย์ความต้องการที่หลากหลายของตลาดนักท่องเที่ยวกลุ่มองค์กร (Corporate) ทั้งในและต่างประเทศ โดยได้รับเกียรติจาก 10 ซีอีโอจากองค์กรต่างๆ ร่วมเป็นพรีเซนเตอร์ CEO LOVE LOCAL (ซีอีโอ เลิฟ โลคอล) โปรโมทชุมชนทั้ง 10 คอลเลคชั่น

นายนพดล ภาคพรต รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ ททท. กล่าวว่า “เทรนด์ท่องเที่ยวเพื่อสัมผัสประสบการณ์ท้องถิ่นหรือโลคอลเอ็กซพีเรียนซ์เป็นที่นิยมอย่างมากทั่วโลกรวมทั้งในประเทศไทยด้วย และความนิยมนี้ไม่จำกัดอยู่เฉพาะกลุ่มนักท่องเที่ยวอิสระ หรือ FIT เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงกลุ่มตลาดคอร์ปอเรท องค์กรต่างๆ ที่มีความสนใจมากขึ้นที่จะไปจัดกิจกรรมในแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ โดยเฉพาะในท้องถิ่นเมืองรองของไทย จากกระแสความสนใจในโลคอลเอ็กซพีเรียนซ์ของกลุ่มคอร์ปอเรทนี้ นับเป็นสัญญาณที่ดีมาก สำหรับการส่งเสริมท่องเที่ยวชุมชน เพราะกลุ่มคอร์ปอเรทมีการใช้จ่ายสูง และไม่มีข้อจำกัดเรื่องฤดูกาล อย่างไรก็ตามกลุ่มคอร์ปอเรทก็มีความต้องการ ความสนใจในกิจกรรมที่หลากหลายแตกต่างกันไป ดังนั้นเพื่อตอบโจทย์ของตลาดกลุ่มนี้

ททท. จึงได้จัดทำแคมเปญ We Love Local (วี เลิฟ โลคอล) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของภารกิจโครงการ LOCAL LINK (โลคอล ลิ้งค์) โดยได้คัดสรร 50 ชุมชนท่องเที่ยวจากทั่วประเทศ นำมาจัดกลุ่มตามคาแรกเตอร์ อัตลักษณ์และกิจกรรมท่องเที่ยวที่โดดเด่นของแต่ละชุมชนเพื่อตอบโจทย์ความต้องการและความสนใจที่หลากหลายของแต่ละองค์กร โดยในปีนี้ เราได้รวบรวมไว้ 10 คอลเลคชั่น จาก 50 ชุมชน โดยได้รับเกียรติจาก ซีอีโอ จากองค์กรต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน มาร่วมเป็นพรีเซนเตอร์ของชุมชนแต่ละคอลเลคชั่น

คุณยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเทียวแห่งประเทศไทย ซีอีโอคอลเลคชั่นชุมชนท่องเที่ยวตามรอยศาสตร์พระราชา

คุณทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ ซีอีโอคอลเลคชั่น ชุมชนท่องเที่ยวสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ หรือ GI

“ปัจจุบันสินค้า GI ในแหล่งต่างๆ จะผลิตได้จำนวนจำกัด ไม่เพียงพอต่อการจำหน่าย การต่อยอดด้วยการท่องเที่ยว ก็นับเป็นอีกทางหนึ่งในการสร้างมูลค่าเพิ่ม”

คุณศุภจี สุธรรมพันธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัท ดุสิตธานี จำกัด (มหาชน) ซีอีโอคอลเลคชั่นชุมชนท่องเที่ยวบนพื้นที่สูง

“ที่ชุมชนบ้านผาบ่อง จ.แม่ฮ่องสอน เราจะได้ใช้ชีวิตอย่างช้าๆ แบบ Slow Life เรียบง่าย มีความสุข ท่ามกลางบรรยากาศดีๆ และไม่คิดแค่จะไปเที่ยวเท่านั้น แต่อยากกลับไปทำอะไรให้กับชุมชนได้มากกว่านี้”

คุณเกษสุดา ไรวา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอส แอนด์ พี ซินดิเคท จำกัด (มหาชน) ซีอีโอคอลเลคชั่นชุมชนท่องเที่ยวเชิงเกษตร

“การได้ท่องเที่ยวในชุมชนบ้านแม่สาด จ.เชียงราย จึงเป็นประสบการณ์ที่ประทับใจเหมือนได้กลับบ้าน ได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์และความประทับใจ โดยเฉพาะผลผลิตจากธรรมชาติที่สดและอร่อยมาก จนยกให้เลยว่า อร่อยเท่าๆ กับ เอส แอนด์ พี ที่มีแต่ของอร่อย”

คุณจื้อ หง หลิน กรรมการอำนวยการ บมจ. หลักทรัพย์เคจีไอ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)ซีอีโอคอลเลคชั่นชุมชนท่องเที่ยวเชิงอาหาร

“การเดินทางท่องเที่ยวในชุมชนบ้านแหลม จ.นครศรีธรรมราช นับเป็นความประทับใจอย่างมาก โดยเฉพาะความอุดมสมบูรณ์ของอาหารทะเลสดๆ ที่ทำให้เจริญอาหารอย่างมาก มีของอร่อยๆ ให้กินตลอดเวลา กลับมาจึงน้ำหนักขึ้น 2 กิโลเลยทีเดียว”

คุณวนา พูลผล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บลจ.ยูโอบี (ประเทศไทย) จำกัด ซีอีโอคอลเลคชั่นชุมชนท่องเที่ยวผ้าไทย

คุณปิยะ ยอดมณี อดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายการบินนกแอร์ ซีอีโอคอลเลคชั่นชุมชนท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม

คุณพิมภัทร์ ยมนาค ผู้บริหารโรงเรียนนานาชาติ บางกอกเพรพ ซีอีโอคอลเลคชั่นชุมชนท่องเที่ยวเปิดโลกการเรียนรู้นอกห้องเรียนสำหรับเด็ก

“ที่ศูนย์การเรียนรู้ตำบลกระแซง พระนครศรีอยุธยา ซึ่งเหมาะกับกลุ่มครอบครัว เพราะมีกิจกรรมให้เด็กๆ ได้เรียนรู้และลงมือทำหลายอย่าง พร้อมบรรยากาศที่ช่วยเปิดหูเปิดตาให้กับทุกคน เด็กบางคนไม่เคยเห็นรถอีแต๋น ไม่เคยเห็นควาย ก็ได้เห็นของจริง”

คุณอภิศิลป์ ตรุงกานนท์ ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่เทคโนโลยี พันทิป ดอทคอม ซีอีโอคอลเลคชั่นชุมชนท่องเที่ยวแนวอีโค-แอดเวนเจอร์

“การได้ท่องเที่ยวชุมชนตำบลทุ่งหว้า จ.สตูล เป็นประสบการณ์แปลกใหม่ แถมยังเป็นครั้งแรกที่ได้มาสตูล ทั้งที่จริงแล้ว สตูลมีอะไรที่น่าสนใจอยู่มาก ทั้งแหล่งท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ และแอดเวนเจอร์หลากหลาย รวมทั้งอาหารอร่อยๆ อย่างข้าวเหนียวหม้อข้าวหม้อแกงลิง”

คุณยอด ชินสุภัคกุล กรรมการบริหาร และหนึ่งในผู้ก่อตั้งวงใน ดอทคอม ซีอีโอคอลเลคชั่นชุมชนท่องเที่ยวโฮมสเตย์

“ไม่เคยเที่ยวแบบนอนโฮมสเตย์เลยสักครั้ง แต่เมื่อได้ลองไปเยือนชุมชนบ้านศิลาเพชร จังหวัดน่าน กลับพบความประทับใจอย่างมาก เพราะได้พบกับการพักผ่อนอย่างเต็มรูปแบบ ภายใต้ชีวิตเรียบง่าย อากาศโปร่งโล่งสบาย เลือกมุมถ่ายรูปได้เยอะมาก”

บรรยากาศการแชร์ประสบการณ์เต็มไปด้วยความสดชื่น ในงานนี้ยังมีการนำเสนอเส้นทางท่องเที่ยว พร้อมโชว์ของดีสินค้าเด่นจากชุมชนต่างๆ ให้ทุกคนที่เข้าร่วมงานได้ทำความรู้จักกันมากขึ้น

สำหรับผู้ที่อยากตามรอยเส้นทางท่องเที่ยวแบบซีอีโอ ก็สามารถทำได้ ทางโครงการฯ ได้นำเสนอโปรแกรมทัวร์วิถีโลคอลอีกหลากหลายโปรแกรมจากบริษัททัวร์ชุมชนชั้นนำ อาทิ บริษัท โลคัล อไลค์, บริษัท สยามไรซ์, บริษัท ทัวร์เมิงไต, บริษัท ทีเคที อีโคทัวร์, บริษัท อาร์ เอส พี จัมโบ้ ทราเวล แอนด์ อีเวนต์, บริษัท สตูล ซีพีเอส, บริษัท อันดามัน ดิสคอฟเวอรี่ จำกัด เป็นต้น

โดยข้อมูลชุมชนทั้ง 10 คอลเลคชั่น 50 ชุมชน ททท. ได้รวบรวมไว้ที่ www.WeLoveLocal.Travel