ชาวเอเชีย “เที่ยวกับครอบครัว” มากสุด คนไทยเฉลี่ย 8 ทริปต่อปี

1799

ถึงแม้ว่าตอนนี้เด็กๆ ทั้งหลายกำลังอยู่ในช่วงเปิดภาคเรียน แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าการท่องเที่ยวแบบครอบครัวจะต้องหยุดลงไปด้วย ผลสำรวจล่าสุดจาก อโกด้า หนึ่งในผู้ให้บริการจองห้องพักออนไลน์ที่เติบโตเร็วที่สุดในโลก เผยว่า 7 ใน 10 ของครอบครัวทั่วโลก เดินทางท่องเที่ยวกับครอบครัวอย่างน้อย 2 ครั้งต่อปี และชาวเอเชียนิยมเดินทางท่องเที่ยวเป็นครอบครัวมากกว่าชาวยุโรปถึง 2 เท่า (โดยเฉลี่ยชาวเอเชียเดินทางท่องเที่ยวเป็นครอบครัว 5 ทริปต่อปี และชาวยุโรป 2 ทริปต่อปี)

ผลสำรวจ Family Travel Trends 2018 หรือ เทรนด์การท่องเที่ยวเป็นครอบครัวในปี 2018 ของอโกด้า ซึ่งจัดทำโดย YouGov เผยว่า ในปีที่ผ่านมานักท่องเที่ยวจากทั่วโลกที่เดินทางไปท่องเที่ยวเป็นครอบครัว 1 ครั้ง มีเพียง 18% เท่านั้น ขณะที่นักท่องเที่ยวกว่า 34% เดินทางท่องเที่ยวเป็นครอบครัวมากกว่า 5 ครั้งต่อปี และชาวเอเชียเดินทางท่องเที่ยวเป็นครอบครัวในแต่ละปีบ่อยที่สุด โดยนักท่องเที่ยวชาวไทย 77% และชาวฟิลิปปินส์ 62% เดินทางท่องเที่ยวเป็นครอบครัวมากกว่า 5 ครั้งต่อปี ตรงข้ามกับนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษที่มีเพียง 7% เท่านั้นที่ท่องเที่ยวเป็นครอบครัวมากกว่า 5 ครั้งต่อปี และมากกว่า 34% ท่องเที่ยวเป็นครอบครัวเพียง 1 ครั้งต่อปี

เน้นเที่ยวในระยะเวลาสั้นลงแต่บ่อยขึ้น : แม้ว่าแนวโน้มการท่องเที่ยวเป็นครอบครัวจะขยายตัวทั่วโลก แต่การท่องเที่ยวกับสมาชิกคนใดในครอบครัวและใช้เวลานานเท่าไรมีความแตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ จากผลสำรวจพบว่า ทริปกับครอบครัวนาน 4-7 คืน เป็นระยะเวลาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดสำหรับนักท่องเที่ยวทั่วโลก แต่ในความเหมือนก็ยังมีความต่าง คือ ในปีที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษมากถึง 41% ท่องเที่ยวกับครอบครัวนาน 4-7 คืน ขณะที่นักท่องเที่ยวชาวไทยที่ท่องเที่ยวในระยะเวลาเดียวกันมีเพียง 20% อย่างไรก็ตามนักท่องเที่ยวชาวไทย 1 ใน 3 ใช้เวลาเดินทางท่องเที่ยวกับครอบครัวมากกว่า 14 คืนต่อทริป ขณะที่นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียใช้ระยะเวลาเดียวกันเพียง 11% ในส่วนของนักท่องเที่ยวชาวเวียดนาม มาเลเซีย และจีน จะเดินทางไปท่องเที่ยวเป็นครอบครัวเพียง 1-3 คืนต่อทริป

 

คนเอเชียเดินทางท่องเที่ยวเป็นครอบครัวใหญ่ที่มีสมาชิกจากหลายเจเนอเรชั่นมากขึ้น อโกด้ายังสำรวจด้วยว่าทริปครอบครัวเหล่านี้มีใครรวมอยู่บ้าง โดยผลสำรวจพบว่า 35% ของนักท่องเที่ยวทั่วโลกพาผู้ใหญ่ในครอบครัวอย่างปู่ย่า ตา ยายไปท่องเที่ยวพักผ่อนด้วยกัน อย่างไรก็ตาม นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษและออสเตรเลียดูจะเป็นชาติที่พาผู้ใหญ่ในครอบครัวไปท่องเที่ยวด้วยน้อยกว่า เพียง 13% และ 20% ตามลำดับ ส่วนนักท่องเที่ยวชาวไทย 66% และชาวอินโดนีเซีย 54% มักพาปู่ย่าตายายไปท่องเที่ยวพักผ่อนพร้อมหน้า ซึ่งเทรนด์นี้ยังสะท้อนให้เห็นถึงวัฒนธรรมแบบครอบครัวใหญ่ของชาวไทยและอินโดนีเซียที่เวลาไปเที่ยวมักจะมีพี่น้อง ลุง ป้า น้า อา ไปด้วย

ไม่ใช่เพียงสมาชิกในครอบครัวเท่านั้น เพื่อนก็เป็นอีกกลุ่มหนึ่งที่นักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน อังกฤษ ออสเตรเลีย และจีน เลือกที่จะไม่เดินทางท่องเที่ยวด้วย ผลสำรวจพบว่า ในปีที่ผ่านมา มีชาวอเมริกัน 22% ชาวอังกฤษ 23% ชาวออสเตรเลีย 26% และชาวจีน 27% ที่ไปเที่ยวกับเพื่อน ในขณะที่นักท่องเที่ยวชาวฟิลิปปินส์เกือบครึ่งหรือราว 48% นิยมไปเที่ยวกับกลุ่มเพื่อน เช่นเดียวกับชาวเวียดนามและชาวมาเลเซีย คิดเป็น 43% และ 40% ตามลำดับ

โรงแรมยังคงเป็นที่พักยอดนิยมสำหรับการท่องเที่ยวเป็นครอบครัว ผลการสำรวจแสดงให้เห็นว่า ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวส่วนมากนิยมใช้บริการจองห้องพักออนไลน์ในการจัดทริปเที่ยว โดยโรงแรมยังคงเป็นที่พักที่ได้รับความนิยมสูงสุดเมื่อท่องเที่ยวกับครอบครัว ตามมาด้วยบ้านพักทั้งหลัง เบดแอนด์เบรคฟาสต์ และรีสอร์ตที่มีบริการครบวงจร นอกจากนี้ ปัจจัยที่นักท่องเที่ยวคำนึงถึงเมื่อท่องเที่ยวแบบครอบครัวคือ ค่าใช้จ่าย ความปลอดภัย และกิจกรรมที่สามารถทำได้เป็นหลัก ซึ่งต่างจากการวางแผนท่องเที่ยวกับเพื่อนหรือการเดินทางคนเดียว

มร. จอห์น บราวน์ ประธานกรรมการบริหารอโกด้า กล่าวว่า “การท่องเที่ยวเป็นครอบครัวเติบโตรวดเร็วมาก และนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ก็มีความต้องการที่หลากหลายและเฉพาะตน เราจึงมุ่งมั่นนำเสนอที่พักหลากหลายรูปแบบ ในราคาที่เหมาะกับงบประมาณของทุกคน ไม่ว่าจะเป็นโรงแรม บ้านพักตากอากาศ หรือแม้แต่ที่พักที่ดัดแปลงจากปราสาท นอกจากนี้เพื่อความสะดวกยิ่งขึ้นในการเลือกที่พัก เรายังมีตัวช่วยคัดกรองที่พักที่เหมาะกับครอบครัว เพื่อให้นักท่องเที่ยวสามารถค้นหาที่พักที่มีบริการพี่เลี้ยงเด็ก คิดส์คลับ หรือสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ เช่น ห้องครัว พร้อมทั้งขอรับบริการห้องที่เชื่อมถึงกันได้ ซึ่งทั้งหมดนี้ก็เพื่อสร้างประสบการณ์การจองที่พักและการเดินทางกับครอบครัวให้น่าประทับใจยิ่งขึ้น”

การได้ใช้เวลาด้วยกันคือแรงจูงใจสำคัญของการท่องเที่ยวเป็นครอบครัว ในยุคปัจจุบันที่สมาชิกครอบครัวใช้เวลาด้วยกันน้อยลง เนื่องจากต้องทำงานมากขึ้น และมีภารกิจส่วนตัวมากมาย จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่า สิ่งที่นักเดินทางทั่วโลกคาดหวังในการไปเที่ยวกับครอบครัวคือการได้ใช้เวลาร่วมกัน (68%) การพักผ่อน (66%) และการได้ลองทำสิ่งใหม่ๆ (46%)

จากการสำรวจพบว่า เมื่อเดินทางท่องเที่ยวเป็นครอบครัว ชาวอังกฤษและชาวสิงคโปร์เป็นชาติที่ชอบออกไปผจญภัยมากที่สุด โดยครอบครัวจากสองชาตินี้ชอบออกไปสำรวจและเรียนรู้วัฒนธรรมใหม่ๆ มากที่สุด คิดเป็น 48% และ 46% ตามลำดับ ในทางกลับกัน นักท่องเที่ยวชาวจีนและชาวไทยสนใจเรียนรู้วัฒนธรรมใหม่ๆน้อยกว่า โดยคิดเป็น 29% เท่านั้น

สิ่งที่นักท่องเที่ยวกังวลใจที่สุด : เมื่อสอบถามถึงความกังวลในการเดินทางท่องเที่ยวเป็นครอบครัว ผลสำรวจพบว่า นักท่องเที่ยวกังวลเรื่องอาการเจ็บป่วยที่อาจเกิดขึ้นระหว่างทริป (36%) คุณภาพที่พัก (21%) และการทะเลาะกันของสมาชิกในครอบครัว (16%) ซึ่งทั้งสามข้อถือเป็นเรื่องน่ากังวลที่สุดของนักท่องเที่ยวทั่วโลก อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่านักท่องเที่ยวชาวอังกฤษจะมีความกังวลน้อยที่สุดเมื่อไปเที่ยวกับครอบครัว โดยเกือบ 1 ใน 3 หรือราว 27% ตอบว่าไม่กังวลกับเรื่องใดๆเลย

เทรนด์การท่องเที่ยวเป็นครอบครัว ประจำปี 2018 ของนักท่องเที่ยวชาวไทย

  • ในปีที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวชาวไทยเดินทางท่องเที่ยวเป็นครอบครัวเดี่ยว (พ่อแม่-ลูก) 86% เดินทางกับปู่ย่าตายาย และ/หรือ หลานๆ 68% และเดินทางเป็นครอบครัวใหญ่ 33%
  • ในปีที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวชาวไทยเดินทางท่องเที่ยวเป็นครอบครัวโดยเฉลี่ยประมาณ 8 ครั้งต่อปี
  • 14 คืนขึ้นไป คือระยะเวลาการเดินทางท่องเที่ยวเป็นครอบครัวที่นักท่องเที่ยวชาวไทยนิยมมากที่สุด ความคาดหวัง 3 อันดับแรกเมื่อนักท่องเที่ยวชาวไทยเดินทางไปเที่ยวกับครอบครัว คือ คาดหวังว่าจะได้ใช้เวลาร่วมกับครอบครัว 66% คาดหวังว่าจะได้พักผ่อน 63% และคาดหวังว่าจะได้ลองทำสิ่งใหม่ๆ 36%
  • ความกังวล 3 เรื่องหลักเมื่อชาวไทยเดินทางท่องเที่ยวเป็นครอบครัว คือการเจ็บไข้ได้ป่วย 31% คุณภาพที่พัก 24% และการสูญเสียความเป็นส่วนตัว 13%

เกี่ยวกับการสํารวจ : การสำรวจของอโกด้าเกี่ยวกับเทรนด์การท่องเที่ยวเป็นครอบครัวในปี 2018 จัดทำขึ้นโดยบริษัทวิจัยตลาดอิสระ YouGov ระหว่างวันที่ 19-25 มิถุนายน 2018 ผ่านการสัมภาษณ์ออนไลน์จากผู้ตอบแบบสอบถามทั้งหมด 10,784 ราย ประกอบด้วยผู้ตอบแบบสอบถามจากประเทศอังกฤษ (1,503 ราย) สหรัฐอเมริกา (642 ราย) ออสเตรเลีย (883 ราย) สิงคโปร์ (947 ราย) มาเลเซีย (1,030 ราย) ฟิลิปปินส์ (1,031 ราย) อินโดนีเซีย (1,082 ราย) เวียดนาม (1,032 ราย) ไทย (1,078 ราย) และจีน (1,556 ราย) โดยผู้ตอบแบบสอบถามเดินทางท่องเที่ยวอย่างน้อยหนึ่งครั้งในปีที่ผ่านมา

(ชาวเอเชีย ในที่นี้หมายถึง ประเทศจีน ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย มาเลเซีย สิงคโปร์ ไทย เวียดนาม ชาวยุโรป ในที่นี้หมายถึง ประเทศอังกฤษ สหรัฐอเมริกา และออสเตรเลีย)