“บ้านคนจน” ธอส.จัดให้!!! ผ่อนเดือนละ 4,000 หมื่นยูนิต พร้อมเข้าอยู่สิ้นปีนี้

192

เตรียมเสนอบอร์ด ธอส. ชง ครม.สร้างบ้านสำหรับผู้มีรายได้น้อย ผ่อนเดือนละไม่เกิน 4,000 บาท เฟสแรก 10,000 ยูนิต คาดสิ้นปีนี้พร้อมเปิดให้เข้าอยู่

นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยว่า ในวันที่ 24 สิงหาคมนี้จะมีการประชุมคณะกรรมการธอส. โดยตนจะเสนอที่ประชุมเรื่องการพิจารณาโครงการบ้านล้านหลัง ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยราคาถูกสำหรับผู้มีรายได้น้อย ผ่อนชำระไม่เกินเดือนละ 4,000 บาท และหากที่ประชุมอนุมัติจะเสนอให้ นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง พิจารณาในเดือนกันยายน เพื่อเตรียมการเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรีได้ภายในเดือนตุลาคมนี้ โดยคาดว่าในระยะแรก จะสามารถสร้างบ้านเพื่อผู้มีรายได้น้อย ได้ประมาณ 9,000-10,000 หน่วยภายในสิ้นปีนี้

ทั้งนี้ หากที่ประชุม ครม.เห็นชอบ จะสามารถเปิดให้ยื่นขอสินเชื่อได้ภายในเดือนพฤศจิกายนนี้ ด้านความพร้อมของการดำเนินโครงการนั้น เบื้องต้นมีผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ แสดงความสนใจจะร่วมโครงการนี้แล้วกว่า 70,000 ยูนิต และมีที่อยู่อาศัยซึ่งสร้างเสร็จพร้อมเข้าอยู่ทันที แล้วกว่า 10,000 ยูนิต

คาดว่าในเฟสแรกนี้ จะเป็นที่อยู่อาศัยในเขตกทม. ในย่านซึ่งมีการคมนาคมสะดวก โดยมีราคาที่อยู่อาศัย ไม่เกิน 1 ล้านบาทต่อยูนิต เปิดให้ผ่อนชำระเป็นระยะเวลา 40 ปี อัตราดอกเบี้ยต่ำ อัตราการผ่อนผ่อนชำระประมาณ 3,800 – 4,000 บาทต่อเดือน

นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.