เที่ยวยกครัว เปิดประสบการณ์ใหม่ให้ลูกๆ กับที่พักหลากสไตล์ของ Airbnb 

121

การท่องเที่ยวเป็นกิจกรรมรูปแบบหนึ่งที่ช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัว พ่อแม่ยุคใหม่จึงนิยมเลือกใช้เวลาในช่วงวันหยุด พาลูกๆ เดินทางท่องเที่ยว เพื่อเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ให้เด็กๆ ได้เรียนรู้วิถีชุมชนในพื้นที่ที่แตกต่าง รวมทั้งการศึกษาความเป็นอยู่กับธรรมชาติ ที่อาจจะห่างไกลจากสังคมเมือง

ล่าสุด Airbnb บริษัทให้บริการที่พักออนไลน์ที่ขับเคลื่อนโดยชุมชนระดับโลก ได้จัดกิจกรรมพาเยี่ยมชมบ้านพักในคอลเลกชัน –  แอร์บีแอนด์บี ฟอร์ แฟมิลี่  ที่เปิดตัวไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ซึ่งบ้านพักดังกล่าวเหมาะสำหรับการเดินทางกับครอบครัวหรือนักผจญภัยที่มองหาที่พักที่แตกต่าง เพื่อตอบสนองความต้องการที่หลากหลาย

จากการศึกษาข้อมูลของ Airbnb พบว่า โดยเฉลี่ยแล้ว ครอบครัวชาวไทยจองที่พัก 5 คืน เดินทางกลุ่มละ 5 คน และหาที่พักที่ราคาคืนละน้อยกว่า 6,500 บาท จากข้อมูลการจองพบว่าผู้หญิงเป็นผู้จองกว่า 55% ซึ่งแสดงให้เห็นว่าแม่มักจะเป็นผู้ตัดสินใจหลักสำหรับการเดินทางวันหยุด

ด้วยความเข้าใจว่าการเดินทางทั้งครอบครัวมักจะมีความต้องการพิเศษเวลาจองที่พักในช่วงวันหยุด Airbnb จึงได้เปิดตัวคอลเล็กชันสำหรับครอบครัวซึ่งเป็นศูนย์รวมที่พักทั่วโลกที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ แบบที่ครอบครัวนักเดินทางต้องการ เช่น ห้องครัวพร้อมอุปกรณ์ครบครัน และรีวิว 5 ดาวจากนักเดินทางแบบครอบครัวกลุ่มอื่นๆ ที่พักที่มีให้เลือก เช่น บ้านต้นไม้ในเชียงใหม่ เรือบ้านในอัมสเตอร์ดัม และอื่นๆ อีกมากมาย นักเดินทางกลุ่มนี้อาจมองหาตัวเลือกพิเศษอย่างห้องนอนที่มีเตียงสำหรับทารก หรือมีของเล่นและหนังสืออ่านเล่นให้เด็กๆ ได้สนุกกัน

ตัวอย่างของบ้านพักที่ Airbnb แนะนำให้กับกลุ่มครอบครัว เช่น บ้านคุณหลวงวิชัยนิตินาถ ที่มีอายุเก่าแก่ประมาณ 70 ปี ซึ่งมีประวัติศาสตร์ยาวนานให้ได้เข้าชมกันทุกซอกทุกมุม พร้อมได้ซึมซับถึงความเอาใจใส่จากเจ้าของบ้านรุ่นต่อรุ่น ซึ่งปัจจุบันบ้านหลังนี้ได้กลายเป็นหนึ่งในที่พักที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก (Super host)

นอกจากนี้ Airbnb พาไปลงลึกกับคนท้องถิ่น ด้วยการล่องเรือย่านคลองบางหลวง หรือบางกอกใหญ่ คลองเก่าแก่ตั้งแต่สมัยสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ซึ่งถือเป็นชุมชนริมน้ำที่เก่าแก่และยังคงความสวยงามไว้เช่นเดิม ต่อด้วยการชมศิลปะไทยที่นับวันจะสูญหายอย่าง การแสดงหุ่นละครเล็ก ที่บ้านศิลปิน และการเรียนรู้การถ่ายภาพกับช่างภาพมืออาชีพซึ่งมีประสบการณ์คว่ำหวอดในวงการมาเกือบ 20 ปีและท่านยังอาศัยอยู่ในชุมชมนี้อีกด้วย

ทั้งนี้ Airbnb เปิดเผยว่าจุดหมายปลายทางยอดนิยมและแนวโน้มในการเดินทางของนักเดินทางแบบครอบครัวในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (APAC) สำหรับครอบครัวไทยแล้ว ประเทศญี่ปุ่น สหราชอาณาจักร และประเทศไทยเองเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมอันดับต้นๆ มีอัตราการจองที่พักเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกปี ในโตเกียว (187%) โอซาก้า (178%) ลอนดอน (136%) และกรุงเทพฯ (การเติบโตในประเทศ 126%) ซึ่งทำให้เห็นเด่นชัดว่า Airbnb เป็นที่นิยมสำหรับการไปสำรวจเมืองต่างๆ

การเดินทางกับครอบครัวแบบนี้สอดคล้องกับนโยบายของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ที่กำลังส่งเสริมให้ประเทศไทยเป็นจุดหมายปลายทางสำหรับนักเดินทางแบบครอบครัวทั้งจากในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะนักเดินทางกลุ่มมิลเลนเนียลที่อยากเปิดประสบการณ์ให้บุตรหลานผ่านการท่องเที่ยวอย่างสร้างสรรค์ ครอบครัวนักเดินทางชาวไทยมักเดินทางช่วงวันหยุดยาว โดยสถานที่ยอดนิยมมีหัวหิน อยุธยา ระยอง และเชียงใหม่ และจองประสบการณ์ Airbnb ซึ่งเป็นกิจกรรมที่จัดด้วยใจจากผู้เชี่ยวชาญในท้องถิ่น

สำหรับเมืองอื่นๆ ที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กันมีอีกหลายที่ เช่น ปารีส สิงคโปร์ หัวหิน ลอสแอนเจลิส โซล บาหลี พัทยา และไทเป โดยนักเดินทางกลุ่มมิลเลนเนียล 3 ใน 4 คนเลือกสัมผัสประสบการณ์ ส่วนครอบครัววัยมิลเลนเนียลจะอยากหากิจกรรมที่ทำร่วมกับลูกๆ และได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ไปพร้อมๆ กันในการเดินทางวันหยุด

ตัวอย่างที่พักในคอลเล็กชันสำหรับครอบครัว