พายุสองลูกจ่อเข้าไทย!!อีสานรับฝนเต็มๆ กรมอุตุฯเฝ้าระวังใกล้ชิด

  84

  อธิบดีกรมอุตุฯเผยข่าวลือพายุ 3-4 เข้าไทยลูกไม่จริง เพราะวิ่งขึ้นเหนือไปจีน-ญี่ปุ่น แต่เรื่องจริงคือเฝ้าระวังแค่2ลูก คาดภาคอีสานได้รับผลกระทบ

  นายวันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา กล่าวว่า อย่าตื่นตระหนกเรื่องข่าวลือว่าจะมี พายุเข้าประเทศไทย 3-4 ลูก ซึ่งพบว่าทั้งหมดพายุมุ่งไปทางเหนือ คือจีนและญี่ปุ่น โดยจากนี้ไปในช่วงเวลา 1 สัปดาห์ ปริมาณฝนในประเทศไทยจะลดลง ในช่วงปลายเดือน ส.ค.-ต้นเดือน ก.ย.ร่องมรสุมจะพาดผ่านประเทศไทยเริ่มจากภาคเหนือ ภาคตะวัน ออกเฉียงเหนือและภาคกลาง ปริมาณฝนในประเทศ ไทยจะเพิ่มขึ้นในช่วงดังกล่าว จะต้องเตรียมการรับมือปริมาณน้ำฝนที่จะเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ส่วนพายุที่คาดว่าจะเข้ามาในประเทศไทย 2 ลูกนั้น เป็นห่วงว่าจะเข้าในภาคตะวัน ออกเฉียงเหนือช่วงเดือน ก.ย.แต่มีประเทศลาวและเวียดนามกำบังอยู่ ดังนั้นจะไม่ได้รับความเสียหายมากนักเรื่องลมพายุ แต่จะมีปัญหาเรื่องฝนตก คาดว่าจะมี 2 จุด ที่พายุอาจจะเข้าคือภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน จ.มุกดาหาร และสกลนคร จะได้รับผลกระทบ ส่วนอีกจุดคือภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง จ.อุบลราชธานี ศรีสะเกษ และสุรินทร์ ต้องติดตามอย่างใกล้ชิดต่อไป

  ทั้งนี้ล่าสุดได้มีประกาศ ประกาศเตือนพายุ “ดีเปรสชัน” ฉบับที่ 5 โดย กรมอุตุนิยมวิทยา โดยเป็นประกาศเตือน “พายุดีเปรสชันบริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน” มีศูนย์กลางอยู่ห่างประมาณ 200 กิโลเมตร ทางตะวันออกของเกาะไหหลำ ประเทศจีน หรือมีศูนย์กลางอยู่ที่ละติจูด 22.0 องศาเหนือ ลองจิจูด 112.0 องศาตะวันออกมีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 50 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันออกเฉียงเหนืออย่างช้าๆ คาดว่าจะเคลื่อนเข้าปกคลุมบริเวณประเทศเวียดนามตอนบนในช่วงวันที่ 13-14 สิงหาคม 2561 โดยจะส่งผลกระทบทำให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคเหนือยังคงมีฝนตกชุกหนาแน่นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ขอให้ประชาชนระวังผลกระทบจากฝนตกหนักและฝนตกสะสม ที่ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก น้ำล้นตลิ่ง รวมถึงดินโคลนถล่มไว้ด้วย

  สำหรับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยมีกำลังแรงขึ้น ทำให้ทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-4 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 4 เมตร และอ่าวไทยตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือระวังอันตรายจากคลื่นลมแรง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งตลอดช่วง และประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งตะวันตก ระวังอันตรายจากคลื่นลมแรงที่พัดเข้าหาฝั่งไว้ด้วย
  จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด และติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา