วิวปิงที่แสนโรแมนติก บนสะพานแขวนเมืองตาก

6

ไม่รู้ว่าใครเป็นเหมือนกันไหม เมื่อไหร่ที่มองเห็นสะพานสวยๆ ก็มักจะมีความรู้สึกหวานละมุนกรุ่นๆ ขึ้นมาในจิตใจ ทั้งๆ ที่มันก็เป็นแค่วัตถุที่เรียงร้อย เพื่อการสัญจรไปมา แต่ก็อดไม่ได้ที่จะยืนทำมิวสิค ทิ้งสายตาออกไปไกลๆ เรียกได้ว่าอารมณ์นางเอกมาเอง

เห็นสะพานมาหลายที่ แต่ละที่ก็สวยกันจนไม่อาจนำมาเปรียบเทียบได้ แต่ก็มีอีกหลายสะพาน ที่ได้แค่มองผ่าน ไม่เคยได้แวะสักที เช่นเดียวกับสะพานแขวนในเมืองตาก จุดชมวิวแม่น้ำปิงที่หลายคนยกให้ว่า เป็นสะพานที่แสนโรแมนติก ด้วยช่วงความกว้างของแม่น้ำปิงที่เมืองตาก ทำให้สะพานแขวนมีขนาดความยาวมาก เรียกว่า เดินไปครึ่งทางก็เหมือนมาไกลมากพอแล้ว

สะพานแขวนสมโภช กรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี อำเภอเมือง จังหวัดตาก นับเป็นมุมที่เข้ามาเมืองตากแล้วอยากมาแวะแทบทุกครั้ง เพราะแม้ว่าตัวสะพานยังคงเดิม แต่อารมณ์ของฤดูกาลและแสงสีในแต่ละวันเวลาย่อมแตกต่างกัน ไม่นับเรื่องราวของผู้คนบนสะพาน ที่หมุนเวียนไม่ซ้ำภาพกันเลย

สะพานแห่งนี้ สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ.2525 โดยองค์การบริหารส่วนจังหวัดตาก เพื่อสมโภชน์กรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี ตัวสะพานมีขนาดกว้าง 2.50 ม. ยาว 700 ม. ฐานรากและเสาเป็นคอนกรีต จำนวน 5 จุด พื้นทำด้วยไม้โยงและยึดด้วยลวดสลิงขนาดใหญ่ บนสะพานมีระยะทางยาวประมาณ 400 เมตร โดยทำหน้าที่เชื่อมตัวเมืองตากกับตำบลมะม่วง

จะเช้า สาย บ่าย เย็น ค่ำ สะพานแห่งความแห่งนี้ก็ยังสง่างาม หากช่วงไหนมีการประดับไฟตอนกลางคืน ก็จะมีผู้มาเที่ยวชมกันเยอะ ส่วนตัวชอบบรรยากาศยามเช้าหรือยามเย็น ที่สะพานพาดข้ามแม่น้ำด้วยความตระหง่าน เยือกเย็น และสงบนิ่ง แม้ยามที่เราเดินผ่าน ตัวสะพานแขวนจะแกว่งๆ อยู่บ้างก็ตาม

บริเวณใกล้เคียงกับสะพาน เป็นสวนสาธารณะ สวนสุขภาพ ยามเช้าและยามเย็นจึงมีผู้มาเดินเล่นและออกกำลังกายกันพอสมควร เรียกได้ว่า ไม่ได้พลุกพล่านจนน่าอึดอัดใดๆ การได้เฝ้ามองความสุขของคนรอบข้าง ทั้งแม่ที่ชี้ชวนให้ลูกชมนกชมไม้ คุณลุงที่เดินออกกำลังกาย คู่รักที่เก็บภาพประทับใจร่วมกัน เพียงเท่านั้น เราก็อบอุ่นใจไปด้วยแล้ว

บริเวณนี้รู้จักกันดีสำหรับช่วงเทศกาลลอยกระทง ซึ่งทางจังหวัดตาก มีการจัดงานที่ไม่เหมือนใคร กับประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีปพันดวง ซึ่งเป็นงานประเพณีประจำท้องถิ่นของจังหวัดตากที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร  ด้วยการใช้กะลามะพร้าวลอยแทนกระทงทั่วไปนั่นเอง

หากมีโอกาสมาในเมืองตาก ก็ไม่อยากให้พลาด จุดนี้หาไม่ยากเพราะอยู่ในตัวเมือง  จะยืนชมวิวบนสะพาน หรือยืนชมสะพานจากวิวด้านล่าง ก็ได้อิ่มอารมณ์ไม่ต่างกัน